Tỏi đen và cách lên men tỏi đen Tỏi đen được lên men sau một quá trình rất kỳ công, công nghệ này được biết đến trước tiên là từ giang sơn Nhật Bản..sau đó được truyền sang các nước phụ cận như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam,… Các tuổi lên men tỏi đen được chia thành nhiều giai đoạn như sau : giai đoạn 1: lựa chọn tỏi Trong quá trình này, mọi củ tỏi để có thể lên men cần được lựa chọn kỹ lưỡng, cần đảm bảo rằng tỏi được chọn không bị quá kém chất lượng như bị mốc, hỏng, đã mọc mầm hay có mọt… Các củ tỏi cần được đạt tiêu chuẩn: Đảmbảo được độ nặng, độ ẩm, đủ chất… tuổi 2: chắt lọc lại tỏi, chuẩn bị cho những tuổi lên men Tỏi đen được đưa vào khay, để trong phòng để có thể bảo đảm cho quá trình lên men được đạt hiệu quả, đủ độ ẩm để các chất trong tỏi có thể đạt được tiêu chuẩn nhất. giai đoạn 3: Cho tỏi đã chắt lọc vào các khay tỏi, đưa vào trong các tủ lên men, trong tủ lên men được thiết kế sao cho độ ẩm và nhiệt độ lên men tỏi đen đã được kiểm duyệt nhất >> Bắt đầu lên men.. Quá trình lên men thường được diễn ra từ 60 - 90 ngày. Cách lên men tỏi đengiai đoạn 4: thẩm tra lại chất lượng tỏi đen sau khi đã lên men. Sau thời kì đó, tỏi đen sẽ được soát lại một lần, nếu tỏi đen chưa đạt tiêu chuẩn thì sẽ phải thực hành lại tuổi 3, cho đến khi tỏi đen đã hoàn toàn được đảm bảo về chất lượng sau khi các chuyên gia đã kiểm tra lại kỹ lưỡng. Sau khi tỏi đen đã được lên men, thì mùi vị của tỏi đen rất khác so với tỏi thường, mùi hôi của tỏi, độ hăng đã hoàn toàn biến mất, tỏi đen có vị như o-mai, ngọt ngọt, và hơi đắng một chút… Tỏi đen có thể được dùng để ăn không cần kèm theo, hoặc ăn kèm các món ăn khác khi ăn trong bữa, kẹp bánh mì… rồi làm các món canh hầm, xào.. Cho dù là người già hay trẻ nhỏ đều có thể dùng nếu như quen món và an dần sẽ quen. Tỏi đen Lý Sơn được biến đến tại Việt Nam, ở Lý Sơn có rất nhiều loại tỏi như tỏi cô đơn, tỏi múi… rất to và thơm hơn so với tỏi làm từ vùng khác, thành ra nên các doanh nghiệp làm tỏi đen thường đặt mua tỏi ở Lý Sơn để chế biến tỏi đen.