Bắt chước các bà nội trợ Nhật Bản, chỉ cần bỏ ra 200.000-300.000 đồng, chị em công sở có thể tự làm tỏi đen “thần dược”, giá siêu rẻ so với giá trên thị trường 1,7 triệu đồng/kg. Rộ mốt làm tỏi đen “thần dược” Chị Trần Hải Hà, nhân viên một nhà băng trên đường Lý Thường Kiệt (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đang làm 2 cân tỏi đen, còn 5 ngày nữa là hoàn thành. Chị hy vọng sẽ có thành phẩm tỏi đen cho cả nhà thưởng thức. Theo chị Hà, tỏi đen mới xuất hiện trên thị trường khoảng 3 năm nay và đang được cho là “thần dược” chữa đủ các bệnh, như ung thư, chống đông máu, cải thiện làn da, chống các bệnh về đường hô hấp, bảo vệ gan,... Tuy nhiên, loại tỏi đen này đang có giá khá đắt đỏ, không phải gia đình nào cũng dư giả tiền để mua. “Cuối tháng trước thấy chị em chia sẻ cách làm tỏi đen của các bà nội trợ Nhật Bản, tôi thấy hay, dễ làm, tiền bỏ ra cũng không nhiều nên làm thử luôn”, chị nói. Dân công sở đua nhau làm tỏi đen “thần dược” bằng nồi cơm điện Theo lời chị Hải Hà, chị bỏ ra 150.000 đồng mua 2kg tỏi Việt Nam loại tép to, một lon bia 10.000 đồng, nồi cơm điện nhà chị còn thừa một cái đợt này đem ra dùng luôn, không phải bỏ tiền ra mua nữa. Còn cách làm, chị chọn củ tỏi lớn, tép to. Sau đó, đem ngâm tỏi trong bia với mục đích chủ yếu để lấy men vi sinh, hết 15 phút vớt tỏi ra xếp vào nồi cơm điện. Cắm điện và để ở nútwarm (giữ ấm). Đúng 10 ngày sau sẽ được thành phẩm là những củ tỏi đen cực ngon. “Trời mùa hè này, mọi người có thể tằn tiện bằng cách ban ngày đem cả nồi cơm điện phơi chỗ ánh nắng màng tang rọi vào, không mở nắp, nhiệt độ ban ngày trên 30 độ C đủ để men vi sinh họat động, ban đêm lại tiếp chuyện cắm điện”, chị Hà chia sẻ. Chị Khổng Thị Loan ở Khu thành phố mới Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay, trên cơ quan chị đang có trào lưu làm tỏi đen “thần dược”. “Thấy tôi nói là đang nhờ người quen mua tỏi ở Kim Môn (Hải Dương) về để làm tỏi đen, thế là các chị em xúm lại hỏi cách làm, sau đó đua nhau nhờ mua về để làm theo. Mỗi người đặt 1-2 kg, cuối tuần trước tôi chốt số lượng lượng tỏi mọi người nhờ mua đã lên đến gần 70kg”, chị nói. Chị Loan cho rằng, nên chọn tỏi một nhánh (tỏi đơn chiếc ở Lý Sơn) để có tỏi đen chất lượng tốt nhất, nhưng giá loại tỏi này đắt, những 1 triều đồng/kg mua tại Lý Sơn. Thế nên, chị chủ mua tỏi Hải Dương về làm thử xem kết quả ra sao đã. Chị Loan cũng cho hay, hiện trên mạng từng lớp mọi người chia sẻ rất nhiều cách làm khác nhau, chị chọn cách ướp bia và ủ 10 ngày trong nồi cơm điện vì thời kì không quá dài mà đơn giản hơn cách khác. Chị cũng hy vọng cách làm này sẽ thành công. Ngoài thị trường, tỏi đen được bán với giá tư 1,2-1,7 triệu đồng/kg, trong khi tự làm tỏi đen giá chỉ mất khoảng 200.000-300.000 đồng Không dễ làm được tỏi đen Còn 2 ngày nữa hết 13 ngày ủ tỏi vào nồi cơm điện, chị Lê Ngọc ở Đào Tấn (Ba Đình, Hà Nội) kể rằng, chị đã làm thử một mẻ tỏi đen bằng nồi cơm điện nhưng không thành. Sau 10 ngày ủ, tỏi không đen mà chỉ có màu hơi nâu nhạt. Tuy nhiên, khi ăn thấy cũng bùi, thơm giống như mùi thảo dược. “Tôi nghĩ chắc 10 ngày chưa đủ thời gian để tỏi chuyển sang màu đen, mà cũng có khi nhiệt độ không đủ nên mới có màu như nâu nhạt như vậy. Mẻ tỏi lần này đã được tăng thời gian ủ, tôi hy vọng sẽ cho ra đúng màu ưng ý”, chị Ngọc san sớt. na ná, bạn bè chị Nguyễn Thị Nga ở Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội) cũng làm thử loại tỏi đen này khá nhiều nhưng chưa ai thành công. Ngay bản thân chị cũng phải làm già mẻ tỏi thứ 4 mới ra được loại tỏi đen, mà theo chị, là đúng chuẩn của người Hàn Quốc, Nhật Bản. Lần trước tiên, chị Nga ủ bằng nồi cơm điện có nắp rời, nhiệt độ cao hơn 55-60 độ C nên tỏi bị cháy đen thành than hết. Đến lần thứ hai, còn 3 ngày nữa thì xong mà nhà chợt mất điện nửa ngày, kết quả mẻ tỏi đó cũng hỏng luôn... Tới lần thứ 4, chị rút kinh nghiệm theo dõi nhiệt độ bằng nhiệt kế, bọc tỏi trong giấy bạc thay vì để trực tiếp vào nồi cơm điện thì mới thành công. Theo lời chị Nga, mặc dù chị đã làm thành công loại tỏi đen bằng nồi cơm điện, song chất lượng tỏi như thế nào thì chưa kiểm chứng được. Tuy nhiên, khi ăn chị đã thấy có mùi thảo dược, vị bùi, màu tỏi cũng đen nữa. Theo Bảo Hân