Cấu hình VPN trên IPhone

Thảo luận trong 'Hỏi Đáp & Chia Sẻ Kinh Nghiệm' bắt đầu bởi anhsuytu, 4 Tháng hai 2009.

 1. anhsuytu <b>GSM iPhoner</b>

  Chào các bác

  Được sự "bật mí" về ý tưởng của bác Dtube hôm nay mình xin hướng dẫn các bác cấu hình VPN trên IPhone. Đây là bài đầu tiên trong loạt bài "Điều khiển máy tình từ IPhone".

  Các bài liên quan:

  - Remote Desktop từ IPhone vào máy tính (Windows)

  - Điều hiển PC-MAC từ Iphone


  Ở đây không phải là một forum về Network cho nên mình sẽ ko đi sâu vào các phần liên quan đến Network, nếu bạn nào có nhu cầu tìm hiểu thì có thể tìm trên google rất nhiều bài hay. Đối với những phần bắt buộc cần phải có dẫn chứng về Network mình sẽ gửi link để các bạn tìm hiểu.

  Trước tiên là một số khái niệm. VPN là gì? Câu trả lời bạn tìm thấy ở đây:

  Tiếng Anh:
  Mã:
  http://en.wikipedia.org/wiki/Virtual_private_network
  
  Tiếng Việt:

  Mã:
  http://vi.wikipedia.org/wiki/M%E1%BA%A1ng_ri%C3%AAng_%E1%BA%A3o
  
  Để kết nối VPN bạn cần có VPN client và VPN server. VPN Client chính là IPhone của bạn, IPhone đã được tính hợp sẵn VPN Client. Phần này bạn có thể xem tại đây:

  Mã:
  http://support.apple.com/kb/HT1288
  
  Việc tiếp theo bạn cần làm là xây dựng VPN server. Cách cấu hình VPN Server và cấu hình Moderm để bạn có thể VPN từ ngoài vào mạng nội bộ của bạn bạn có thể đọc bài viết này, rất chi tiết và có hình ảnh rõ ràng, tuy nhiên trong hình này sử dụng một loại moderm và trên thực tế thì moderm của bạn có thể khác, nếu có thắc mắc về cách cấu hình moderm bạn có thể post bài hỏi tại đây.

  Mã:
  http://www.nhatnghe.com/fORUM/showthread.php?t=1951
  
  Sau khi đã cấu hình VPN server như ở trên thì bạn sẽ có một địa chỉ của VPN server đăng ký trên no-ip và 1 account để đăng nhập vào VPN server, của mình là như sau:

  Địa chỉ VPN server: mphcm.no-ip.org
  Username: thotd
  Pass: 123456

  Bạn mở Iphone và Settings -> General -> Network -> VPN. Nếu bạn chưa cấu hình VPN thì màn hình sẽ như dưới:

  [​IMG]

  Bạn chọn Add VPN Configuration... Màn hình sẽ ra như sau:

  [​IMG]

  Có 3 Option: L2TP, PPTP, IPSec, tuy vào mạng VPN server của bạn hỗ trợ loại nào mà bạn sẽ chọn option đó, ở đây mình chọn PPTP (trong bài của Nhất Nghệ là L2TP/IPSec)

  [​IMG]

  Phần Desciption các bạn nhập vào tên kết nối (gì cũng đc), mình nhập mphcm. Phần Server các bạn nhập vào địa chỉ của VPN Server mà bạn đã cấu hình, của mình là mphcm.no-ip.org. Account: thotd, password: 123456, các phần khác các bạn để mặc định. Sau đó nhấn Save.

  Quay trở lại màn hình này:

  [​IMG]

  Các bạn bật On VPN, trạng thái sẽ như ở trên "Connecting", chờ khoảng vài giây (tuy tốc độ mạng của bạn) cửa sổ Authenticate sẽ hiện ra như sau:

  [​IMG]

  Các bạn nhập vào username và password 1 lần nữa, của mình là thotd/123456. Sau đó bạn nhấn OK, nếu kết nối thành công màn hình sẽ như sau:

  [​IMG]

  Trạng thái là connected và trên status bar có icon VPN. Trong trường hợp ko thành công các bạn kiểm tra lại các phần: VPN Server đã cấu hình đúng chưa, account đăng nhập đúng chưa, đường mạng có tốt hay ko.

  Bây giờ IPhone của bạn đã trong mạng nội bộ của bạn mặc dù bạn ở một nơi rất xa.

  Chúc thành công

  Các bài liên quan:

  - Remote Desktop từ IPhone vào máy tính (Windows)

  - Điều hiển PC-MAC từ Iphone

  Mời các bạn đón đọc bài tiếp theo trong chuỗi bài: Điều khiển máy tính từ IPhone
 2. ChinhLV

  ChinhLV Ex-Admin

  Bài viết:
  792
  Được Like:
  947
  Đây là 1 chủ đề rất thú vị và rất công phu. Nó khai thác thế mạnh của iPhone là wifi và giao tiếp mạng. Làm chủ được các thao tác của chủ đề này thì bạn không những remote được PC từ xa mà ngược lại cũng remote được iPhone thông qua 1 PC từ xa hoặc thông qua kết nối PC - PC - iPhone để thao tác iPhone từ xa như đang kết nối PC - iPhone trực tiếp. Mấu chốt của vấn đề là phải biết về NAT (viết tắt của Network Address Translation), trong trường hợp cụ thể của chúng ta thì bạn cần phải biết cấu hình modem ADSL để thao tác NAT.

  Để thực hiện được các bước hướng dẫn trên thì bạn đọc cần có chút ít "công lực" về vi tính và về mạng. anhsuytu có thể hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh những thao tác thực tế mà anhsuytu đã làm được không? Như vậy sẽ giúp nhiều người hơn đấy.
  hoangtuicblangson, lyle and anhsuytu like this.
 3. anhsuytu

  anhsuytu <b>GSM iPhoner</b>

  Bài viết:
  350
  Được Like:
  275
  Thực ra thì trong bài của Nhất Nghệ cũng đã hướng dẫn NAT rồi, nhưng em sẽ viết thêm và chụp hình thực tế trên Moderm của em cách NAT, cũng khá đơn giản.
 4. jackycuong

  jackycuong Thành viên

  Bài viết:
  8
  Được Like:
  0
  vậy cho mình hỏi sau khi kết nối thành công thì việc gì sẽ diễn ra tiếp theo? theo mình thì VPN là 1 mạng riêng ảo chia sẽ file nội bộ cho các users truy cập từ xa về server để lấy data. Vậy Iphone là VPN user thì lấy data bằng cách nào? Mong được giúp đỡ!!
 5. Dtube

  Dtube Administrator

  Bài viết:
  6,762
  Được Like:
  9,333
  Sau khi kết nối VPN thành công thì cái IP address trên iphone sẽ thay đổi.
  Với IP mới này thì firewall (tường lửa) sẽ cho phép network traffic thông qua.

  Áp dụng VPN trên iphone không phải là để lấy file mà là để bạn có thể dùng safari để vào trang web tham khảo những trang không dành cho công cộng. Ngoài ra có thể dùng vnc để điều khiển máy móc nằm sau tường lửa. Đây chỉ là những ví dụ, VPN còn có thể giúp người dùng iphone làm những việc khác.
  anhsuytu thích bài này.
 6. conan1269

  conan1269 Thành viên

  Bài viết:
  178
  Được Like:
  35
  Xin hỏi: VNP này có khác gì cái TeamViewer không vậy máy bác.
 7. thieuhc

  thieuhc Cydia Noob

  Bài viết:
  5,014
  Được Like:
  9,325
  Bạn xem lại khái niệm về VPN, bài trên của anhsuytu post rất đầy đủ và chi tiết mà!
 8. saobang25102000

  saobang25102000 Thành viên

  Bài viết:
  1
  Được Like:
  0
  anh ơi cho e hỏi cái này có phần mềm nào để mình mô phỏng không..?
 9. anhsuytu

  anhsuytu <b>GSM iPhoner</b>

  Bài viết:
  350
  Được Like:
  275
  Mô phỏng thì bạn có thể cài VMWare, dựng windows server lên sau đó cài VPN Server, rồi kết nối Wifi rồi thực hiện các bước ở trên. Các bước này đều đơn giản, bạn có thể google cái là ra ngày, hay mình cũng đã gửi link ở trên rồi đấy
 10. saobang2510

  saobang2510 Thành viên

  Bài viết:
  1
  Được Like:
  0
  neu minh dung wifi thi co vpn dc khong ah,lam sao de dia chi ip trong mang wifi duoc thay tren internet ah..thank nhieu..