Cooler Master sử dụng kem Nutella làm keo tản nhiệt để kỷ niệm

Thảo luận trong 'Máy Tính: Tin Tức - Đánh Giá Sản Phẩm' bắt đầu bởi nhh1104, 17 Tháng hai 2015.

  1. nhh1104 Thành viên

    [​IMG]

    Ngày 5/2 hàng năm là kỷ niệm ngày Nutella thế giới. Để kỷ niệm ngày này, Cooler Master đã quyết định trình diễn khả năng “tản nhiệt” của loại thực phẩm cực kỳ hấp dẫn này. Điều này thực ra cũng không phải là quá mới mẻ. Trở lại năm 2002, Dan của of Dan’s Data, đã so sánh sự khác biệt giữa keo tản nhiệt với Vegemite (một nhãn hiệu bơ lạc) và kem đánh răng. Kết quả khá thú vị là lại nghiêng về kem đánh răng (tất nhiên là phụ thuộc vào từng loại khác nhau).

    Video trình diễn dưới đây tuy không đưa ra được hiệu quả cụ thể của kem Nutella, nhưng có vẻ như nó có thể tản nhiệt khá tốt. Vậy thì, liệu bạn có muốn thử vứt bỏ tuýp keo Arctic Silver của mình để dùng kem Nutella?

    Video:

    Tìm hiểu về keo tản nhiệt

    Điều đầu tiên cần biết về keo tản nhiệt là từ góc độ vật lý, nó là một hỗn hợp. Khi nhiệt từ lõi CPU được truyền sang nắp (mặt trên của CPU, tiếp xúc với keo và tản nhiệt), nó phải đi qua toàn bộ cấu trúc lõi, qua lớp dán hoặc keo dẫn nhiệt giữa die và nắp CPU, sau đó mới tới được mặt của nắp CPU. Nói một cách khác, nhiệt được truyền tới mặt trên của nắp CPU là một phần của tổng lượng nhiệt tỏa ra bởi CPU.

    Một khi đã lên tới nắp CPU, nhiệt sẽ được tản đi nhờ vào các bộ tản nhiệt (heatsink) và quạt gió. Không khí thực sự không dẫn nhiệt tốt, do đó mà chúng ta đặt các dạng keo dán tản nhiệt khác nhau giữa nắp CPU và heatsink. Nutella, có một lượng đáng kể là dầu trong thành phần, đó là lý do vì sao nó giúp truyền tải nhiệt tốt, nhưng nó sẽ dần bị khô đi do dầu bị bay hơi. Những gì còn lại sẽ chỉ là một lượng bột-Nutella nhận nhiệm vụ truyền nhiệt giữa CPU và heatsink, khi đó thì nó giống như một tấm chăn len vậy.

    Ngắn gọn thì bạn không nên dùng kiểu này cho máy tính của mình. Tuy nhiên nếu bạn có một chiếc CPU không cần phải nâng niu quá cùng với một loạt các loại thực phẩm mà bạn muốn trải nghiệm khả năng dẫn nhiệt, chúng tôi hứa sẽ công bố những kết quả của người đầu tiên tiến hành một thử nghiệm đáng tin cậy để khám phá xem bánh hăm-bơ-gơ hay thịt gà tây có thể truyền nhiệt tốt hơn, hay nói cách khác là TIM (thermal interface material – giao diện nhiệt của vật liệu) tốt hơn.

    Tất nhiên là nên kèm cả hình ảnh!

    Ocer.vn: Tết Nguyên Đán của Việt Nam đang đến rất gần, liệu chúng ta có nên thử nghiệm một chút với khả năng dẫn nhiệt của bánh chưng?

    Nguồn: magazine.ocer.vn
    Chỉnh sửa cuối: 17 Tháng hai 2015