Toàn Quốc Đa khoa âu mỹ việt tp biên hòa đồng nai: Gluten là gì và tại sao có hại

Thảo luận trong 'Sản Phẩm & Dịch Vụ Khác' bắt đầu bởi vinalongtran, 31 Tháng mười 2017.

  1. vinalongtran Thành viên

    đa khoa âu mỹ việt tp biên hòa đồng nai : Gluten là gì, và tại sao lại có hại cho một số người?
    liên quan đến: đa khoa âu mỹ việt tp biên hòa đồng nai
    Phòng Khám Đa Khoa Âu Mỹ Việt - Nơi Khám Bệnh Đáng Tin HiệuQuả‎
    Cơ Sở Thiết Bị Hiện Đại Bác Sĩ Chuyên Nghiệp Khám Chữa Hiệu Quả Hãy Đặt Hẹn Ngay‎
    Phục Vụ Tận Tâm‎ · Tư Vấn Miễn Phí 24h‎ · Số1 Thủ Dầu Một‎ · Thăm Khám Ngay‎
    Biên Hòa, Đồng Nai‎.
    Đa Khoa Âu Mỹ Việt Chính Quy - Y Bác Sĩ Chuyên Môn Và Tận Tâm‎
    Chuyên Nam Khoa, Phụ Khoa, Bệnh Xã Hội, Vô Sinh Hiếm Muộn Và Bệnh Trĩ Lâu Ngày.‎
    Trang Thiết Bị Hiện Đại‎ · Y Bác Sĩ Chuyên Khoa‎ · Môi Trường Khám Quốc Tế‎
    203a Phạm Văn Thuận, Tam Hiệp‎
    Phòng Khám Âu Mỹ Việt Đồng Nai - Đội Ngũ Bác Sĩ Chuyên Khoa‎
    Nhập Khẩu Nhiều Thiết Bị Hiện Đại Phục Vụ Điều Trị Giảm Đau Đớn Cho Bệnh Nhận,‎
    Y Bác Sĩ Chuyên Khoa‎ · Đặt Hẹn Suốt 24 Giờ‎ · Môi Trường Khám Sạch Sẽ‎.

    Gluten ngày nay đang gây tranh cãi. Hầu hết các nguồn tin đều cho rằng nó là an toàn cho tất cả mọi người ngoại trừ những người bị bệnh celiac. Mặt khác, một số chuyên gia y tế tin rằng gluten là có hại cho hầu hết mọi người.
    Boy ăn bánh sandwich
    Theo một cuộc khảo sát gần đây, hơn 30% người Mỹ chủ động cố tránh ăn gluten.

    Bài báo này giải thích gluten là gì, và nó có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn như thế nào.

    Gluten là gì?
    Gluten là một họ các protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen, mạch nha và lúa mạch.
    Trong số các loại ngũ cốc có chứa gluten, lúa mì là sản phẩm được tiêu thụ nhiều nhất.
    Hai protein chính trong gluten là glutenin và gliadin. Gliadin chịu trách nhiệm cho hầu hết các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ ( 1 , 2 ).
    Khi bột được trộn với nước, các protein gluten tạo thành một mạng lưới dính có độ đồng nhất giống như keo.
    Tính chất keo này làm cho bột co dãn, và cho bánh mì khả năng tăng lên khi nướng. Nó cũng cung cấp một kết cấu hài hước, đáp ứng ( 3 , 4 ).
    Thật thú vị, cái tên glu-ten xuất phát từ tính chất keo giống như bột nhão.

    Bottom Line: Gluten là một họ các protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mạch đen và lúa mạch đen. Gliadin và glutenin là hai protein gluten chính.
    Tại sao gluten lại có hại cho một số người?
    Hầu hết mọi người chấp nhận gluten tốt.
    Tuy nhiên, nó có thể gây ra vấn đề cho những người có điều kiện sức khoẻ nhất định.
    Điều này bao gồm bệnh celiac , nhạy cảm gluten, dị ứng lúa mỳ và một số bệnh khác ( 5 , 6 ).
    Bệnh celiac

    Bệnh Celiac, cũng được đánh vần là bệnh celiac, là dạng không dung nạp gluten nghiêm trọng nhất . Nó ảnh hưởng đến khoảng 0,7-1% dân số ( 7 ).
    Nó là một rối loạn tự miễn dịch, và liên quan đến cơ thể điều trị gluten như là một kẻ xâm lược nước ngoài. Hệ miễn dịch tấn công gluten, cũng như niêm mạc ruột ( 8 ).
    Điều này làm tổn thương thành ruột, và có thể gây ra thiếu hụt chất dinh dưỡng, thiếu máu , các vấn đề tiêu hóa nặng và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ( 9 ).
    Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh celiac là khó chịu tiêu hoá, tổn thương mô ở ruột non, đầy bụng, tiêu chảy , táo bón , đau đầu , mệt mỏi , phát ban da, trầm cảm , giảm cân và phân mùi hôi ( 10 , 11 ).
    Tuy nhiên, một số người bị bệnh celiac không có triệu chứng tiêu hóa, nhưng có thể có các triệu chứng khác như mệt mỏi hoặc thiếu máu ( 12 , 13 ).

    Vì lý do này, bệnh celiac có thể rất khó chẩn đoán. Trên thực tế, có đến 80% người mắc bệnh celiac không biết rằng họ có nó ( 7 , 14 ).

    Bottom Line: Bệnh Celiac là một rối loạn tự miễn dịch làm cho cơ thể tấn công gluten trong hệ tiêu hóa. Điều này có thể gây rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng và các vấn đề sức khoẻ khác.

    Độ nhạy gluten phi celiac

    Có rất nhiều người không kiểm tra dương tính với bệnh celiac, nhưng vẫn phản ứng tiêu cực với gluten.
    Tình trạng này được gọi là độ nhạy gluten không phải là celiac.
    Hiện tại chưa biết có bao nhiêu người mắc bệnh này, nhưng con số này ước tính khoảng 0,5-13% ( 15 ).
    Các triệu chứng của gluten nhạy cảm bao gồm tiêu chảy, đau dạ dày, mệt mỏi, đầy bụng và trầm cảm.
    Không có định nghĩa rõ ràng về độ nhạy gluten không celiac, nhưng chẩn đoán được thực hiện khi một bệnh nhân phản ứng tiêu cực với gluten, nhưng bệnh celiac và dị ứng đã được loại trừ ( 16 , 17 , 18 , 19 ).

    Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng đây không phải là một điều kiện thực. Họ nghĩ rằng các tác dụng phụ là tưởng tượng hoặc gây ra bởi các chất khác ngoài gluten.
    Một nghiên cứu xem xét gần 400 người bị dị ứng gluten tự chẩn đoán, và điều tra liệu họ có cải thiện chế độ ăn uống không gluten ( 20 ).
    Kết quả cho thấy chỉ có 26 người bị bệnh celiac, trong khi 2 người bị dị ứng lúa mì. Chỉ có 27 trong số 364 người còn lại được chẩn đoán là nhạy cảm với gluten.
    Điều đó có nghĩa là trong số 400 người nghĩ rằng họ không dung nạp gluten, chỉ có 55 người (14,5%) thực sự có vấn đề với gluten.
    Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng họ không dung nạp gluten thực sự có các nguyên nhân khác cho các triệu chứng của họ.
    Bottom Line: Nhiều người phản ứng tiêu cực với gluten nhưng không có bệnh celiac. Tình trạng này, được gọi là nhạy cảm gluten không phải là celiac, là gây tranh cãi.

    Hội chứng ruột kích thích, dị ứng lúa mỳ và những người khác
    Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa phổ biến gây ra các triệu chứng như đau bụng, chật, bloating, khí đốt và tiêu chảy ( 21 ).
    Đó là một tình trạng mãn tính, nhưng nhiều người có thể quản lý các triệu chứng của họ với chế độ ăn uống, thay đổi lối sống và quản lý căng thẳng .
    Thật thú vị, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số cá nhân có IBS có thể hưởng lợi từ chế độ ăn uống không chứa gluten ( 22 , 23 , 24 , 25 ).
    Đối với khoảng 1% dân số, dị ứng lúa mì có thể gây ra các vấn đề về tiêu hoá sau khi ăn gluten ( 26 ).
    Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống không chứa gluten có thể có lợi cho một số bệnh nhân tâm thần phân liệt , chứng tự kỷ và bệnh gọi là chứng mất ngủ gluten ( 27 , 28 , 29 ).

    Bottom Line: Gluten có thể là vấn đề đối với những người bị hội chứng ruột kích thích và dị ứng lúa mỳ. Những người bị chứng tâm thần phân liệt, chứng tự kỷ và chứng mất ngủ gluten cũng có thể hưởng lợi từ chế độ ăn uống không chứa gluten.

    Làm thế nào để biết bạn không dung nạp gluten
    Người đàn ông ăn lát bánh mì
    Sự khó chịu về tiêu hóa là dấu hiệu thường gặp nhất của việc không dung nạp gluten. Bạn cũng có thể bị thiếu máu hoặc gặp trở ngại khi tăng cân.
    Để tìm ra nguyên nhân gây ra sự khó chịu của bạn, hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra bệnh celiac trước tiên.
    Có hai cách chính để tìm hiểu xem bạn có bệnh celiac ( 10 ):

    Xét nghiệm máu: Có một số xét nghiệm máu để kiểm tra kháng thể. Loại phổ biến nhất được gọi là xét nghiệm tTG-IgA. Nếu đó là tích cực, sinh thiết mô thường được khuyến cáo để xác nhận kết quả.
    Sinh thiết từ ruột non: Một chuyên gia y tế lấy một mẫu mô nhỏ từ ruột non, được phân tích tổn thương.
    Nếu bạn nghĩ bạn có thể bị bệnh celiac, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử chế độ ăn kiêng không chứa gluten. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để có được một chẩn đoán chính xác.

    Nếu bạn không bị bệnh celiac, cách tốt nhất để tìm hiểu xem bạn có nhạy cảm với gluten hay không là theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt trong vài tuần để xem các triệu chứng có cải thiện hay không.
    Sau đó, bạn sẽ phải đưa gluten trở lại chế độ ăn kiêng của bạn và xem nếu các triệu chứng của bạn trở lại.
    Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện chế độ ăn uống không chứa gluten, và đừng trở nên tồi tệ hơn khi bạn giới thiệu lại gluten, thì thủ phạm có lẽ là cái gì đó khác với gluten.

    Bottom Line: Nếu bạn nghĩ bạn phản ứng tiêu cực với gluten, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xem bạn có bị bệnh celiac hay không. Nếu đó là loại trừ, một chế độ ăn uống không chứa gluten có thể giúp xác định xem bạn thực sự không dung nạp gluten.

    FODMAPs cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa
    FODMAPs là carbohydrate chuỗi ngắn tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm lúa mì.
    upload_2017-10-31_16-12-19.jpeg
    Nhiều người không thể tiêu hóa đúng cách, có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa khác nhau ( 30 , 31 ).
    Trên thực tế, có một số bằng chứng cho thấy nhiều người có "nhạy cảm gluten" thực sự nhạy cảm với FODMAPs chứ không phải gluten ( 32 ).
    Một nghiên cứu của 37 người có độ nhạy gluten tự báo cáo đã đặt người tham gia vào chế độ ăn ít FODMAP, làm giảm các triệu chứng. Những người tham gia sau đó được cho ăn gluten bị cô lập, không ảnh hưởng đến các triệu chứng tiêu hóa ( 32 ).
    Điều này chỉ ra rằng FODMAPs có thể là thủ phạm thực sự đối với nhiều người nghĩ rằng họ phản ứng tiêu cực với gluten.
    Bottom Line: FODMAP là các carbohydrate trong chuỗi ngắn tìm thấy trong nhiều thực phẩm, kể cả lúa mỳ. Họ có thể là thủ phạm thực sự đối với nhiều người nghĩ rằng họ phản ứng tiêu cực với gluten.

    Những loại thực phẩm có hàm lượng gluten cao?
    Các nguồn phổ biến nhất của gluten trong chế độ ăn uống là:

    Lúa mì
    Đánh vần
    Rye
    Lúa mạch
    Bánh mỳ
    Mỳ ống
    Ngũ cốc
    Bia
    Bánh, bánh quy và bánh ngọt
    Lúa mì cũng được thêm vào tất cả các loại thực phẩm chế biến. Nếu bạn muốn tránh gluten, thì bạn nên bắt đầu đọc nhãn thực phẩm tốt hơn.

    Bottom Line: Các loại gluten ăn kiêng phổ biến nhất là lúa mì, lúa mạch, lúa mì, lúa mạch, bánh mì, mì ống, ngũ cốc và các sản phẩm nướng.

    Làm thế nào để thực hiện chế độ ăn kiêng không chứa gluten một cách an toàn
    Việc bắt đầu chế độ ăn uống không chứa gluten có thể khá khó khăn.

    Điều đầu tiên bạn cần làm là bắt đầu đọc nhãn trên mọi thứ bạn ăn.
    Bạn sẽ sớm nhận ra rằng gluten, đặc biệt là lúa mì, được thêm vào một số lượng đáng ngạc nhiên của thực phẩm.
    Bạn cũng nên ăn chủ yếu là thực phẩm toàn bộ, lành mạnh, vì hầu hết các thực phẩm đều không chứa gluten tự nhiên. Tránh thức ăn chế biến, ngũ cốc và ngũ cốc chứa gluten.

    Hạt không chứa gluten
    Có một vài loại ngũ cốc và hạt tự nhiên không chứa gluten. Bao gồm các:

    Ngô
    Cơm
    Quinoa
    Cây gai
    Cây kê
    Lúa miến
    Bột báng
    Buckwheat
    Bột hoàng tinh
    dền
    Yến mạch
    Tuy nhiên, trong khi yến mạch tự nhiên không chứa gluten, chúng có thể bị ô nhiễm bởi nó. Do đó, an toàn nhất chỉ tiêu thụ yến mạch với một nhãn không có gluten ( 33 , 34 ).
    Thức ăn không chứa gluten

    Có rất nhiều thực phẩm lành mạnh toàn bộ thực phẩm tự nhiên không chứa gluten, bao gồm:

    Thịt
    Cá và hải sản
    Trứng
    Sản phẩm sữa
    Trái cây
    Rau
    Cây họ đậu
    Quả hạch
    Củ
    Chất béo, như dầu và bơ
    Theo quy tắc chung, tốt hơn là chọn thực phẩm không chứa gluten tự nhiên, thay vì chế biến các sản phẩm không chứa gluten. Những chất này có khuynh hướng ít chất dinh dưỡng và có đường hoặc đường tinh luyện.

    Hầu hết các đồ uống cũng không chứa gluten, trừ bia (trừ khi nó nói nó không chứa gluten).

    Bottom Line: Có rất nhiều thực phẩm và ngũ cốc được tự nhiên gluten-miễn phí. Cố gắng lựa chọn thực phẩm lành mạnh nhất.

    Mọi người nên tránh gluten không?
    Đối với đa số người, tránh gluten là không cần thiết.
    Tuy nhiên, đối với những người có điều kiện sức khoẻ nhất định, loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.
    Hơn nữa, chế độ ăn uống thường là vô hại để thử. Không có chất dinh dưỡng trong ngũ cốc gluten mà bạn không thể có được từ thực phẩm khác.
    Chỉ cần đảm bảo chọn thực phẩm lành mạnh. Một nhãn không chứa gluten không có nghĩa là thực phẩm là lành mạnh.
    Thức ăn vặt không chứa gluten vẫn là thức ăn vặt.
    [​IMG]
    Đa khoa âu mỹ việt tp biên hòa đồng nai luôn tự hào đem đến chất lượng tư vấn, thăm khám và điều trị bệnh tốt nhất cho bệnh nhân tại Biên Hòa Đồng Nai.
    Âu Mỹ Việt khám bệnh từ 8h-20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7 và Chủ Nhật).
    Hotline: (0251) 381 9288 - (0251) 882 0088
    Địa chỉ: Số 203A Phạm Văn Thuận, KP1, Phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, Đồng Nai.
    http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/da-khoa-au-my-viet-dia-chi-dang-tin-cay-713504.html