Phân khúc điện thoại giá rẻ - các “đại gia” phản công

Thảo luận trong 'Tin Tức Chung' bắt đầu bởi Lightblue, 11 Tháng tám 2007.

  1. Lightblue Amie

    Phân khúc điện thoại giá rẻ - các “đại gia” phản công


    [​IMG]

    Phân khúc điện thoại giá rẻ trở nên sôi động hơn nhờ tác nhân “lạ” này cùng với sự “xúc tác” nhiệt tình từ các nhà mạng thông qua sản phẩm bán “trọn gói” theo kiểu “Tây”, phân khúc điện thoại di động giá thấp vốn dĩ sôi động càng trở nên tích cực hơn. Phải chăng đã đến lúc thị trường phải trả lại giá trị đích thực cho sản phẩm?


    Những “chú dế” mang thương hiệu như I-Mobile, Mobell, hay WellcoM quả rất đúng với cái tên ai đó đã đặt: “những vị khách lạ” thời gian gần đây xuất hiện trên thị trường khiến không ít khách hàng phải xao lòng. Ưu điểm của các sản phẩm này là giá rẻ và nhiều tính năng. Mức giá dưới hai triệu đủ cho người tiêu dùng thỏa sức lựa chọn một model với các tính năng chụp hình, quay phim, nghe nhạc, có thẻ nhớ… Điều này tỏ ra khá công hiệu khi số lượng người có thu nhập thấp tìm đến với dịch vụ điện thoại di động ngày càng nhiều hơn.

    Trước tình hình này, “Ngũ đại gia” trong làng điện thoại di động: Nokia, Motorola, Samsung, Sony Ericsson và BenQ-Siemens buộc lòng phải đưa ra những phương thức “tự vệ” hợp lý nhằm đảm bảo thị phần không rơi vào tay “những kẻ lạ mặt”.

    Đương nhiên, vị thế của những “kẻ mạnh” cũng không dễ gì lung lay. Vì ngoại trừ một bộ phận những khách hàng trẻ thích sành điệu, thời trang, còn không ít người, với nhu cầu đơn giản chỉ là nghe, gọi và nhắn tin, họ vẫn muốn “chọn mặt, gửi vàng” ở những thương hiệu đã được khẳng định trên thị trường. Đây chính là cơ sở để các hãng lớn đưa ra “đáp án” đúng cho bài toán bảo toàn thị phần.


    Cạnh tranh bằng hàng hiệu giá rẻ…

    Cho đến thời điểm này, cả 5 “đại gia” trong làng điện thoại đều đã tung ra những model điện thoại giá rẻ, kiểu dáng đẹp chất lượng tốt, dù không nhiều tính năng hiện đại dành cho đối tượng người tiêu dùng phổ thông.

    Đầu tiên phải kể đến là Nokia với các model khá thân thiện như 1110i, 1600 hiện có giá dưới 900.000 đồng. Cao hơn chút nữa là các đời 6030, 2610, 2626 giá hiện cũng chỉ từ 1.250.000 đồng trở xuống. Hai model 6070, 6020 có trang bị camera, nhạc chuông MP3… gần đây cũng đã được “down” giá xuống còn dưới hai triệu đồng, tiếc là chưa có thêm thẻ nhớ ngoài.

    Samsung vốn rất nhạy bén với thị hiếu của giới trẻ, giờ lại càng tỏ ra năng động hơn với khá nhiều model vẫn rất thời trang nhưng giá chỉ ở mức dưới 1.500.000 đồng như: C160, C170, C250, C260 hay X160, X210 được đánh giá là khá ổn định về chất lượng. Ngoài ra, với mức giá từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng Samsung còn có thêm các model như X520, M300, C520 có cả tính năng chụp hình. Dù chụp hình của các model trên chỉ dừng lại ở mức độ “cho có” nhưng cũng làm vui lòng nhiều khách hàng.

    [​IMG]

    Tiếp theo, Ben Q – Siemens cũng đang tích cực giảm giá khá nhiều model hấp dẫn xuống mức dưới 1.250.000 đồng như: A31, AL21, AF51, CF110. Ngay cả model C75 trang bị cả tính năng chụp hình và kiểu dáng rất nam tính giờ cũng chỉ bán với giá 1.250.000 đồng.

    Motorola, hãng từng được đánh giá là thành công nhất với phân khúc tầm trung hiện vẫn khá tự tin với các model dưới hai triệu như W218, W208, W375, W220... Cuối cùng là Sony Ericsson góp mặt với K310 và J100i dù không nổi trội lắm.


    Và bằng giảm giá model dòng cao

    Bên cạnh việc tung ra các model bình dân, chiêu “down” giá liên tục một số model dòng trung cấp cũng là cách làm không tồi của các hãng lớn nhờ đánh vào tâm lý “dấn lên chút ít” để mua được “chú dế hàng hiệu”. Điển hình cho cách làm này, cũng vẫn là Nokia với việc giảm giá các model 5200, 5300 và 6233. Sau khi giảm giá, các model trên có giá từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng, dù vẫn còn một khoảng cách khá xa so với các thương hiệu mới xuất hiện nhưng cũng đã tạo được đối trọng khá lớn. Hay như Samsung cũng giảm giá mạnh một số model trung cấp như Samsung E250 và E690 chỉ còn khoảng 2.500.000 đồng. Các model này lại được trang bị khá nhiều tính năng hiện đại như chụp hình quay phim, có thẻ nhớ… nhờ đó mà sức cạnh tranh của các model này mạnh hơn trước kia khá nhiều. Tương tự, Sony Ericsson cũng góp mặt với model W200 làm đại diện cho Walkmanphone giá thấp ở mức 2.429.000 đồng.

    Tuy nhiên, mạnh tay nhất trong việc “down” giá các sản phẩm để cạnh tranh phải là Ben Q – Siemens. Hiện tại, Ben Q – Siemens có model E61 giá bán chỉ 1.850.000 đồng, nhưng cho phép chụp hình, chơi nhạc rất chuyên nghiệp với kiểu dáng rất thời trang. Ngoài ra model CF61 có thiết kế nắp gập khá đẹp với hai màn hình, tính năng quay phim, chụp hình, chơi nhạc đầy đủ nhưng giá bán cũng chỉ 1.999.000 đồng. Model CF61 còn có cả kết nối bluetooth, tính năng vốn không hề có ở các dòng mobile “Tàu”. Không những thế với giá trên, cả hai model này còn có cả thẻ nhớ 512MB đi kèm.


    Các nhà mạng cũng tham gia “xúc tác”

    [​IMG]

    Tham gia trên “chiến trường” này còn có sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà cung cấp mạng. Trước hết phải kể đến các nhà mạng CDMA trong đó có S-fone và HT-Mobile. Hiện tại S-fone đang rất được chú ý với chương trình khuyến mãi tặng không máy. Cụ thể thuê bao phải đóng số tiền tương đương giá mua máy để được sở hữu máy và một tài khoản tiền bằng số tiền đã đóng. Đây là hình thức của các nhà cung cấp mạng nước ngoài đã từng làm. Trong hàng loạt model được S-fone áp dụng chương trình trên, có những model giá khá cao, mức 4.900.000 đồng – với máy Samsung F363 hay LG Chocolate nhưng cũng có những model giá rất hấp dẫn như Kyocera KZ830 hay Huawei C3300 với mức giá lần lượt là 900.000 đồng và 1.100.000 đồng. HT-Mobile cũng có chương trình khá hấp dẫn khác như khách mua Huawei C2288 giá 890.000 đồng, được tặng ngay 300.000 đồng vào tài khoản. Chiếc máy này được trang bị màn hình màu, radio FM, nhạc chuông đa âm…

    Bên cạnh các nhà cung cấp mạng CDMA còn có Viettel là nhà cung cấp mạng GSM, nhưng cũng nhiệt tình không kém trong việc tham gia bán máy giá thấp. Viettel đã độc quyền khai thác model C140 của Samsung và bán với giá 890.000 đồng kèm một gói cước Tomato trị giá đến 149.000 đồng. Điểm nổi bật của gói cước này là được nghe vĩnh viễn như gói cước Forever ngày trước của S-fone. Ngoài ra, Viettel còn có thêm chiếc LG KG110 giá bán 790.000 đồng kèm theo một sim Viettel trả trước. Có lẽ, nhờ sự góp mặt đông vui này mà phân khúc điện thoại giá rẻ ngày càng trở nên sôi động hơn.

    Công bằng mà nói, cũng nhờ vào các thương hiệu điện thoại di động mới xuất hiện trên thị trường mà các hãng lớn cũng đã có phần “nới tay” cho khách hàng thông qua việc hạ giá thành sản phẩm. Đây là giai đoạn giao mùa, chuẩn bị cho thời điểm “gặt hái” của thị trường điện thoại di động. Nên nhiều người tin rằng các hãng sẽ còn “xuất chiêu” nhiều hơn nữa.

    • e-CHÍP Mobile