Chuột xào xả ớt Sau khi tổ chức dặm cù bắt chuột hoặc đi săn chuột bằng mũi chĩa về anh em xúm nhau đun nước cho sôi, trụng chuột vào chảo nước, lột da cho sạch, lộ ra lớp thịt chuột trắng phau đem treo lên cho ráo nước, chặt bỏ đầu, đuôi, chân... Sau đó, chặt thịt chuột thành từng miếng vừa miệng, ướp tỏi, bột ngọt, đường, muối, ngũ vị hương, nước tương... độ chừng 5 phút cho thấm. Xong đâu đó, bắc chảo lên bếp, để thật nóng, cho mỡ, phi tỏi thật vàng, thơm, đổ xả ớt giã nhuyễn vào xào liên tục đến khi se lại mới cho thịt vào đảo đều tay. Khi thịt chín múc ra dĩa, rắc tiêu, đậu phộng lên. Dùng khi thịt còn nóng thì mới “tuyệt cú mèo - không thua gì món ngon “chốn cung đình”!
Thêm một món từ thịt chuột: Làm sao quên được cái ngon giòn của những miếng chuột rô-ti ăn với rau sống; vị bùi béo của miếng chuột um, chuột kho nước dừa; sự mềm mại của món chuột khìa; “quen thuộc” với món chuột xé phay; lạ miệng là món chuột “ngào bà” (chuột băm nhuyễn xào, xúc bánh tráng); hấp dẫn với chuột nhúng lẩu cơm mẻ...
Không chỉ Hà Nội mới có những món ăn được chế biến từ thịt chuột...Mà đã từ lâu nó đã là một nét văn hóa ẩm thực của người dân đồng bằng sông Cửu Long! MOD sửa cho em tiêu đề thành:Thịt chuột_đặc sản vùng,miền!
Chuyện tình thịt chuột Giữa trời sông nước U Minh Bày ra đĩa thịt chuột đồng xào lăn Cùng chai rượu đế Gò Đen Đưa cay một hớp nhâm nhi miếng mồi Đời này thật lắm thú chơi Nhìn chim bay ,chán ! ngắm cô chèo đò... Mông em đưa đẩy theo chèo Người đâu đẹp tựa như tranh thế này ! Động lòng tức cảnh sinh tình Ngâm nga vài chữ ra điều thi nhân : “ Anh thấy hình em trong đáy cốc Lung linh nằm đó chờ anh chăng ?” Cô bé nhìn tôi khúc khích cười : “ Thịt chuột anh còn ? cho em miếng ! Đớp rùi em chả tiếc anh thứ gì ."
Mỗi ngày lại thêm mấy món...kha khá! _Món thứ nhất là chuột nướng chao, chuột săn về đem thui lột da, bỏ hết xạ quanh cổ, bên nách háng, bộ lòng (chừa gan), răng và 4 bàn chân. Dùng ngũ vị hương, tiêu, ớt, sả, đường, bột ngọt ướp cho ngấm vào thịt. Độ 10 phút nướng chuột trên lửa than hồng. Chao bóp nhuyễn trộn ít mỡ heo phết từ từ lên mình chuột, trở đi trở lại khi chuột chín vàng, giòn rụm là được. Khách sành điệu sẽ khó quên khi thưởng thức món ngon “kỳ lạ” đầy hấp dẫn này... _Món kế tiếp là món thịt chuột xào lăn. Sau khi làm sạch, chuột sẽ được chặt thành 4 hay 6 miếng (chuột lớn hay nhỏ). Ướp cà ri, ngũ vị hương, sả, ớt. Bắc chảo mỡ phi hành tỏi rồi đổ thịt vào xào. Thịt vừa chín tới, rưới nước cốt dừa, gạt bớt lửa cho nước dừa rút đều vào thịt. Ăn nóng kèm với rau thơm chuối cây xắt mỏng. _Món thứ 3 không kém phần “sắc sảo” và hấp dẫn, đó là món thịt chuột bằm nhuyễn xào khô trộn lá cách, dùng với bánh đa (bánh tráng nướng). Chuột làm xong để ráo đem bằm nhuyễn, ướp cà ri, tỏi, sả, đậu phộng rang vàng đâm nhỏ, gia vị vừa ăn. Khử mỡ hành, tỏi, cho thịt chuột vào xào khô, khi chín cho lá cách xắt nhuyễn vào trộn đều nhắc xuống bày ra dĩa ăn nóng, dùng bánh tráng nướng xúc, cho vào miệng nhai từ từ để tất cả hòa quyện cho nhau... Đó là mùi vị thiên nhiên hoang dã của nội đồng được kết tinh, tạo thành những khẩu vị lạ kỳ, hấp dẫn khiến ta không thể “đưa cay” bằng những ly rượu nồng.