Xin giúp Tìm hiểu tận gốc nguyên nhân răng ố vàng

Thảo luận trong 'Trò Chuyện Tổng Hợp' bắt đầu bởi playboy14090, 5 Tháng năm 2016.

  1. playboy14090 Thành viên

    Một hàm răng đều đặn, trắng bóng giúp chúng ta tự tin trong giao tiếp. Ngược lại hàm răng khấp khểnh, lô nhô, răng bị xỉn màu, răng bị vàng…khiến nụ cười của chủ nhân trở nên “méo mó” e dè, thậm chí do ngại ngùng khiến nụ cười trở nên hiếm hoi hơn.
    [​IMG]
    Vậy, nguyên nhân khiến răng bị ố vàng là gì? Phương pháp hạn chế răng ố vàng như thế nào?

    Nguyên nhân khiến răng bị ố vàng

    Chế độ ăn uống

    + Ảnh hưởng từ nước sốt đậm, các loại trái cây mọng gồm nho, lựu, bơ…Những lớp màu phong phú có thể dính vào men răng và để lại các màng trên răng.

    Răng bị ố vàng do chế độ ăn uống, sinh hoạt…

    + Giấm Balsamic chứa nhiều acxit khiến cho răng dễ bị đổi màu.

    + Các sắc tố trong cà phê, rượu vang đỏ, trà đen, nước coca… có thể làm răng bị ố vàng và chuyển màu.

    + Các loại kẹo, kẹo cao su, kem và các loại đồ ngọt khác chứa các chất màu cũng có thể gây ố răng. Tuy nhiên, chỉ khi ăn thường xuyên, răng mới thực sự bị đổi màu.
    Thói quen trong sinh hoạt

    + Do hút thuốc lá (khói thuốc lá làm cho răng bị ố vàng)

    + Vệ sinh răng miệng kém (tích tụ các mảng bám trên răng)…

    Tác động của thuốc

    + Trẻ em uống thuốc kháng sinh tetracycline và doxycycline trong thời gian răng phát triển (trước 8 tuổi) khiến răng có thể biến sang màu nâu vàng.

    + Chlorhexidine một chất khử trùng được sử dụng trong nước súc miệng để điều trị viêm lợi cũng có thể biến đổi màu của răng.

    + Thuốc minocycline chống mụn trứng cá, một dẫn xuất của chất tetracycline, cũng gây ra các vết bẩn răng.

    + Uống quá nhiều florua và sử dụng các hóa trị ở đầu và cổ cũng gây ra các vết bẩn bên trong răng.

    + Thuốc kháng histamin và thuốc huyết áp, đôi khi cũng có thể gây vàng răng…

    Ngoài ra do di truyền và tuổi tác cũng khiến răng bị ố, vàng.

    Cách điều trị

    + Đảm bảo vệ sinh răng miệng tối thiểu 2 lần/ ngày (trừ sạch các mảng bám, thức ăn còn lại trên răng).

    + Sử dụng chanh pha với muối hoặc baking soda để làm trắng răng (xoa trực tiếp lên răng) trong vòng 10 phút.

    + Sử dụng phần trong của vỏ cam, quýt chà lên răng (10 đến 15 phút).

    + Ngoài ra có thể dùng vỏ chuối, cùi bã mía, dâu tây, quả cau…để làm trắng răng. Tuy nhiên, không quá lạm dụng mà chỉ nên thực hiện 1 tuần/lần.

    + Đối với ố răng nội sinh thì việc tẩy răng ố vàng rất khó khăn. Phương pháp tốt nhất là tẩy trắng răng bằng công nghệ cao hoặc bọc sứ bên ngoài răng…