Xin giúp Tỏi - gia vị từ thiên nhiên

Thảo luận trong 'Tin Công Nghệ' bắt đầu bởi hoangchauvga, 27 Tháng năm 2015.

  1. hoangchauvga Thành viên

    [​IMG]
    Ti không ch là mt “v thuc quý” mà còn làmột gia vị tuyệt trần.Rt nhiu món ăn hàng ngày được chế thêm ti mà thêm dy hương, hp dn hơn. Tuy nhiên, các bà ni tr cũng cn biết một số mẹo nhỏ trong chế biến tỏi đểkhông b mt đi công dng “phòng bnh hu hiu” của nó.


    “Tỏi” gia v hng ngày

    Có thể khẳng định, tỏi là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa cơm hàng ngày của người dân Việt Nam. Vì đã như một thói quen, các bà nội trợ dùng loại thực phẩm hữu dụng này một cách liền tù tù, từ món xào, chiên, ướp… hay đơn giản chỉ là một bát mắm cùng với nhánh tỏi băm nhỏ để chấm với những món rau luộc đơn giản mà êm ấm trong bữa cơm gia đình.

    ngoại giả, còn rất nhiều món ăn mà không thể thiếu gia vị tỏi. Không chỉ chế biến, nếu ăn sống hoặc đã nướng chín những nhánh tỏi còn tươi mỗi ngày còn rất có lợi cho gan, giúp tăng cường chức năng giải độc cho gan, sẽ giúp thân thanh lọc chất độc hại, ngập tràn sức sống.

    Những điều cần lưu ý khi chế biến tỏi

    Khi bạn chiên, xào… các gia vị như dầu ăn, hành, tỏi thì nên cho tỏi vào sau hết. Điều này sẽ tránh cho tỏi bị cháy, một căn nguyên khiến cho món ăn có vị đắng. Hơn nữa, tỏi nấu quá chín cũng như các loại rau xanh, sẽ bị mất đi một lượng vitamin đáng kể.

    Sau khi bóc vỏ tỏi thì không nên nấu ngay vì làm mất hoạt tính của enzym allinase, mà chúng ta nên để tỏi đã dập sau 15 phút rồi đem ra chế biến món ăn mới phát huy được tác dụng hoàn hảo của tỏi.

    Hơn nữa, tỏi tươi luôn có giá trị hơn những củ tỏi đã héo, mềm, mọc mầm. Vì thế, bạn chỉ nên tích lượng vừa đủ dùng trong vài ba ngày, khi hết lại mua thêm để bảo đảm tỏi luôn tươi ngon.

    Các bà nội trợ cũng cần lưu ý, tuy tỏi rất tốt, có thể làm gia vị cho nhiều món ăn, nhưng với một số món, nó lại rất kị nhau, nếu nấu cùng sẽ không tốt cho sức khoẻ người ăn. Như món trứng vịt nếu trộn với tỏi băm rồi tráng rất độc. rưa rứa, với món cơm rang mọi người thường cho tỏi, thì cũng không nên dùng trứng vịt mà hãy thay bằng trứng gà. Hay nếu ăn tỏi lúc đói sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày và thành ruột. Khi bị bao tử, cần kiêng ăn hành tỏi sống. Ngứa ngáy rôm sẩy, dị ứng cũng cần kiêng tỏi.

    http://hanhtoilyson.net/