TUNOG - Tùy biến cấu hình từng Theme - Tự tạo Theme mới

Thảo luận trong 'S60/S80/S90: KIẾN THỨC & KINH NGHIỆM' bắt đầu bởi TLKH, 26 Tháng bảy 2008.

  1. TLKH Thành viên

    [​IMG][​IMG][​IMG]

    GIỚI THIỆU

    TUNOG là ứng dụng dùng các hình ảnh động để minh họa cho màn hình thêm sinh động mỗi khi có 1 sự kiện của máy như: có cuộc gọi đến, nhận tin nhắn (hay bluetooth), sạc pin, pin yếu, sóng yếu, mở hồng ngoại, hay ngay cả khi máy rảnh.
    Các hình ảnh này được tạo sẵn từng nhóm cho các sự kiện theo chủ đề (theme), người dùng có thể chọn xem trước từng hình và sau đó chọn thay đổi trọn một chủ đề..

    TUNOG có các mặt hay hơn một số các ứng dụng khác dùng hình ảnh để minh họa, là:
    - Minh họa cho nhiều sự kiện (chọn từng sự kiện do người dùng)
    - Không ảnh hưởng đến nhạc chuông người dùng đã chọn riêng.
    - Chạy ổn định, nhanh.

    Ngoài ra người dùng sẽ thấy ưa thích TUNOG nhiều hơn nữa khi có thể tự tùy biến cấu hình từng Theme, cũng như khi có thể tự tạo ra được các Theme mới theo ý riêng. (TUNOG không thể chọn cho minh họa bằng một đoạn video 3gp, mp4, hay một đoạn hoạt hình flash, nhưng nếu biết cách, bạn có thể chuyển các đoạn phim ấy qua định dạng AniGIF và đưa vào cho TUNOG sử dụng)

    Tải ứng dụng TUNOG và 11 Themes


    1/ http://www.4shared.com/file/56618817/dd2bae33/Tunog_Apps__5Themes.html
    2/ http://www.4shared.com/file/56512554/c1bf3b14/Tunog_6Themes.html

    1/ File thứ nhất "Tunog_Apps & 5Themes.rar" nội dung gồm:
    - Tunog-S60V20-EN.sis : Tunog Player 1.16 cho S60V2 (từ 6600 cho đến N70 ... )
    - Tunog-S60V12-EN.sis : Tunog Player 1.16 cho S60V1.2 (NGage, 3650, 7650)
    - 5 file để cài các Theme : Alien, Gun Girl, Shadow Girl, Show Girl, Snuffy.

    2/ File thứ nhì "Tunog_6Themes+.rar" nội dung gồm :
    - 6 file cài các Theme : Argus The Monster, Candy, Garfy, Nic The Dog, Sharky, Simpson.

    * Các file cài Theme sử dụng chung cho S60V2 và S60 V1.2. Các file sis này đã được rút bỏ phần Tunog Player bên trong cho khỏi trùng lặp, giảm nhẹ được kích thước.

    THƯ MỤC CÀI THEME

    Các Theme của TUNOG được cài vào từng thư mục riêng trong System\Apps. Để TUNOG nhận dạng, tên của các thư mục này luôn được bắt đầu bằng 3 ký tự là: TG_ chẳng hạn: TG_SNFY.
    Trong mỗi thư mục Theme, ta tìm thấy các file có tên là số thứ tự mà không có đuôi file (0, 1, 2, ...), đây thực chất là các file hình gif động (ani gif), ngoài ra còn có 1 file có tên là "data.rsc", đây là file text ghi cấu hình của Theme.

    TÙY BIẾN CẤU HÌNH THEME

    Để tùy biến được mỗi Theme theo ý riêng, ta cần mở file data.rsc chỉnh sửa. Trên máy vi tính có thể dùng Notepad, còn trên điện thoại có thể dùng ứng dụng Dedit, hoặc dùng chức năng edit trong X-plore.

    Phân tích văn bản mở được, thì mỗi mục của cấu hình gồm 3 phần:

    <
    tên của mục> nội dung</tên của mục>

    Ta thấy "nội dung" (hay thông số cài đặt của mỗi mục), được đặt ở giữa "<tên của mục>" (dấu hiệu nhận dạng bắt đầu mục) và "</tên của mục>" (dấu hiệu nhận dạng chấm dứt mục)
    Nắm được nguyên tắc này, xem lại văn bản, ta thấy:

    Bao trùm cả văn bản là <tthe> : mục mẹ tunog theme. Nội dung gồm mục con <name>, và các mục con <anim>

    <name> : tên của Theme, nội dung sẽ được hiển thị trong danh sách các Theme khi mở TUNOG.
    <anim> : animation, hoạt cảnh của Theme. Nội dung của mỗi hoạt cảnh lại chứa các mục con cấp 2 với các thông số cài đặt, ý nghĩa như sau:

    <callcolor> : màu cuộc gọi, đây là màu hiển thị số gọi đến. (0xfff0ff : màu trắng. Các bạn hãy thí nghiệm để tìm ra các màu khác)
    <filename> : tên file, đây là tên file ảnh TUNOG sẽ lấy hiển thị trong hoạt cảnh.
    <description> : mô tả, đây là tên của hoạt cảnh khi chọn xem trước trong TUNOG. (Incoming Call : cuộc gọi đến; Message Received : tin nhận được; Charge Battery : sạc pin; Low Battery : pin yếu; No Network : không sóng; Infrared : hồng ngoại; Idle : máy rảnh).
    < eventid> : mã nhận dạng sự kiện, đây chỉ trường hợp nào sẽ sử dụng hoạt cảnh này. (0 : có cuộc gọi đến; 1 : sạc pin; 2 : có tin nhắn; 3 : không có sóng; 4 : mở hồng ngoại; 5 : pin yếu; 6 : máy rảnh).
    <eventtext> : đoạn chữ viết của sự kiện, đây là đoạn chữ sẽ hiện trên hoạt cảnh.
    <loop> : vòng lặp, đây là số lần lặp lại thêm của hình gif động (trừ phi ta nhấn phím hình sẽ tắt giữa chừng).

    * Nhận xét một số khả năng tùy biến:
    - Đổi các tên hiển thị theo ý riêng (tên Theme, tên hoạt cảnh, chữ hiển thị trên hoạt cảnh)
    - Đổi tên file để dễ quản lý trong file manager, chẳng hạn đổi thành "SMS.gif" (cần sửa lại đồng bộ trong <filename>)
    - Dùng cùng 1 hình cho 2 sự kiện khác nhau.
    - Thay hình hiển thị bằng một hình khác, chẳng hạn thay một hình thật đặc biệt vào hoạt cảnh Idle để làm screensaver (screensaver này rất ít dịp chạy nên không sợ hao pin như các screensaver có đèn nền khác)
    - Đặt sẵn các file hình đã chọn vào chung thư mục, khi cần thay hình chỉ việc đổi tên file cũ đi và đổi tên file mới lại. Hay cũng có thể đổi tên trong mục <filename> của data.rsc.
    - Có thể bỏ hẳn hoạt cảnh nào nếu thấy không cần thiết.
    - Chỉnh số lần lặp lại của hình tùy theo sự kiện (nhiều lần cho cuộc gọi, ít lần cho pin yếu), hay tùy thời gian dài ngắn riêng của mỗi hình. (Không chỉnh được mục này, nên có trường hợp có bạn than phiền "Vừa lấy máy ra thì hình đã tắt mất..." Trường hợp khác, có bạn lại sợ hình lặp lại lâu quá làm hao pin khi có cuộc gọi, tin nhắn mình không hay !)

    TẠO THEME MỚI

    - Tạo các file hình định dạng AniGIF, để tối ưu nên chọn độ phân giải 176 x 208, độ màu 8 bit trở xuống, kích thước file nên nhỏ (trên dưới 100 Kb)
    - Tạo file data.rsc với cấu hình thích hợp, có thể lấy file data.rsc trong các Theme có sẵn chỉnh sửa lại.
    - Tạo thư mục có tên bắt đầu là TG_ trong System\Apps (ổ đĩa C hay E đều được), chép các file hình và file data.rsc vào thư mục vừa tạo.
    Vậy là xong, mở TUNOG lên bạn sẽ thấy ứng dụng đón nhận rất dễ dàng Theme mới tạo của mình.

    * Với các bạn có khả năng đồ họa thì không kể, còn đối với các bạn a ma tơ (như tôi) thì cũng không phải lo, vì có nhiều cách để có được file hình sao cho TUNOG chạy được:
    - File AniGif được tạo sẵn rất nhiều, có thể sưu tầm trên mạng hay trong các đĩa CD ở cửa hàng. Dùng phần mềm chỉnh sửa lại nếu cần.
    - Dùng phần mềm ráp các file ảnh rời (đã qua xử lý) thành một hình AniGif.
    - Có thể dùng phần mềm chuyển đổi các file Flash sang AniGif.
    - Có thể dùng phần mềm (Animated GIF Producer) nhập các đoạn phim (avi, mpeg, dat) tạo file AniGif...

    Dưới đây là một số Link tải các phần mềm xử lý, tạo hình AniGif:

    1/ Animated GIF Producer 3.3 (Password của file RAR là www.softarchive.net)
    http://rapidshare.com/files/21083145/Animated.GIF.Producer.v3.3-DVT.www.softarchive.net.rar
    2/ Coffee Cup GIF Animator 7.6 (Portable)
    http://rapidshare.com/files/115350953/CoffeeCup-GIF-Animator-7.6-Portable.exe
    3/ Easy GIF Animator 4.4
    http://rapidshare.com/files/66886767/Easy_Gif_Animator_v4.4.rar

    Chúc các bạn vui, vừa ý !
    toiyeuv, lephong, tanlatrang and 8 others like this.
  2. vuhuan_eng

    vuhuan_eng Thành viên

    Bài viết:
    12
    Được Like:
    1
    Rất chi tiết và công phu!
    Thanks bài viết của bạn.
    Thêm 1 kỹ năng cho cái máy yêu của mình :hug:
  3. lephong

    lephong Thành viên

    Bài viết:
    22
    Được Like:
    0
    cảm ơn bạn rất nhiều về bài viết này,mình hơi chậm tiêu nhưng sẽ cố gắng thử cho con Ngate của mình,dể khỏi phụ lòng của bạn:hug:
  4. TLKH

    TLKH Thành viên

    Bài viết:
    44
    Được Like:
    142
    Cám ơn các bạn đã quan tâm! Sau đây là 1 vấn đề nhỏ khác của TUNOG :

    - Muốn thay đổi thứ tự hiển thị các mục trong 1 Theme khi mở Tunog, chỉ cần cắt dán để sắp xếp lại các mục ấy (anim) trong file data.rsc.

    - Còn muốn thay đổi thứ tự hiển thị các Theme khi mở Tunog thì sao? Điều này quan trọng ở chỗ khi được tắt và mở lại, Tunog sẽ đặt dấu chọn ở Theme đầu tiên, chọn Theme ấy làm mặc định.

    * Thứ tự hiển thị các Theme không theo thứ tự ABC của tên Theme mà là theo thứ tự ABC của tên thư mục chứa Theme! Do đó nếu muốn Theme Snuffy được đưa lên hàng đầu thì ta chỉ việc vào đổi tên lại cho thư mục chứa Theme ấy, chẳng hạn đổi TG_SNFY thành TG_1SNFY.
    - Nếu vẫn giữ các ký tự TG_ ở đầu thì việc đổi tên các thư mục chứa Theme không sợ có ảnh hưởng tai hại gì khác, vì mỗi lần được mở lên thì Tunog sẽ lại dò tìm các thư mục có ký tự đầu này (trong System\Apps)

    Thân!
    seldom thích bài này.
  5. seldom

    seldom Thành viên

    Bài viết:
    33
    Được Like:
    6
    Cảm ơn bạn rất nhiều, phần mềm rất hay. Nhưng cho mình hỏi là mình không tìm thấy đoạn mã thay đổi màu của tên và số gọi tới, vì vậy nếu hình gif mình chọn có màu đen thì không thấy tên và số của người gọi . Bạn có nói là trong <callcolor> set là 0xfff0ff thì sẽ màu trắng nhưng trong file data.rsc mình không thấy đoạn này, chắc mình phải thêm vào phải không bạn, xin bạn hướng dẫn cụ thể, cảm ơn nhiều nhe.
  6. seldom

    seldom Thành viên

    Bài viết:
    33
    Được Like:
    6
    Bạn TLKH đâu rồi, hu hu ....
  7. TLKH

    TLKH Thành viên

    Bài viết:
    44
    Được Like:
    142
    À, tôi không biết nên trả lời bạn trễ quá! Đoạn mã để đổi màu số gọi đến được tìm thấy trong Theme "Shadow Girl".
    Nó nằm trong mục "Incoming Call", tôi trích ra như sau :

    <anim><callcolor>0xfff0ff</callcolor><filename>0</filename><description>Incoming Call</description><eventid>0</eventid><eventtext>CALL</eventtext><loop>5</loop></anim>

    0xffffff : màu trắng (màu này mới thuần trắng)
    0x000000 : màu đen
    0x000fff : màu đỏ

    Bạn thí nghiệm đổi sang các số khác để tìm thêm các màu khác xem sao. Hình như chủ yếu là ở 6 số phía sau, đây là các số hệ thập lục (0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, a, b, c, d, e, f).

    Mỗi lần chỉnh sửa, bạn cần tắt rời mở lại Tunog để việc chỉnh sửa có hiệu lực.
    Chúc bạn thành công, thân!

    * Chú ý: Có bạn thắc mắc không biết làm sao để tắt ứng dụng Tunog. Các bạn nhấn giữ phím menu để hiện ra Task Manager chứa các ứng dụng đang chạy, xong dời chọn vào Tunog rồi nhấn phím C rồi chọn Yes để tắt.
    seldom thích bài này.
  8. seldom

    seldom Thành viên

    Bài viết:
    33
    Được Like:
    6
    Mình đã chỉnh như ý, xài theme Shadow Girl nhưng hình gif mình tự làm. Không biết nói gì hơn là vote bạn 1 cái......:hug:;;) Bạn vui lòng cho mình số điện thoại, hôm nào rảnh giao lưu chơi nhé. Số đt mình 0977 864 365
    TLKH thích bài này.