Nếu thay đổi này thực sự diễn ra, nút bấm vật lý trên thiết bị wearable này sẽ không còn nhấn vào nhả ra được nữa, mà dựa vào một bề mặt cảm ứng để nhận thao tác đầu vào – tức cử chỉ của người dùng – và một cụm Taptic Engine nhỏ để tạo ra phản hồi.
Về phía nút xoay (digital crown), nó vẫn sẽ xoay như trước đây để giúp người dùng lướt qua các nội dung hiển thị trên màn hình.
Việc thay đổi nút bấm trên chiếc Apple Watch khá trùng hợp với tuyên bố của Apple rằng họ đang cố gắng để làm mới thiết kế của chiếc đồng hồ thông minh này đến mức độ mà phần cứng sẽ biến mất và hoà nhập cùng với trải nghiệm phần mềm.
Chuyển đổi từ nút bấm vật lý sang nút rắn có thể mang lại một số lợi ích và thậm chí là các tính năng mới cho Apple Watch. Các nút bấm rắn đã chứng minh được giá trị trên các thiết bị như trackpad của MacBook và nút Home của iPhone. Trước hết, chúng ta sẽ bớt được một vài thành phần chuyển động khi nhấn nút, tức ít gặp phải hỏng hóc hơn, dễ dàng hơn trong việc tích hợp, đòi hỏi ít không gian hơn và đơn giản hoá các giải pháp chống nước cho thiết bị. Nguồn tin còn dự đoán rằng nút bấm mới còn có thể tạo điều kiện để Apple tăng kích cỡ viên pin của đồng hồ lên một chút, từ đó kéo dài thời gian sử dụng.
Một dự đoán thú vị khác là Apple Watch mới sẽ được trang bị các loại cảm biến đo đạc mới, dựa trên hai điểm tiếp xúc với da và hai cảm biến đo nhịp tim. Chúng ta không thực sự chắc chắn loại hình đo đạc nào sẽ hưởng lợi từ các cảm biến mới, nhưng tất cả đều nghe rất hợp lý.
Cũng nguồn tin tay trong nêu trên tiếp tục đưa ra dự đoán rằng, việc chuyển đối từ nút vật lý sang nút rắn là bước đầu tiên tiến đến một thiết kế Apple Watch hoàn toàn không có nút bấm. Thay vì các nút điều khiển vật lý, chiếc wearable này sẽ dựa vào các vùng nhạy cảm ứng trên khung sườn của nó để nhận biết các thao tác khác nhau. Công nghệ này không phải là bất khả thi, nhưng để nó thực sự xuất hiện trên một sản phẩm, nó cần đảm bảo được tính khả dụng.
Dù sao đi nữa, nút bấm rắn mới có lẽ sẽ được giới thiệu trên chiếc Apple Watch sớm nhất vào mùa thu này. Nếu không, chúng ta sẽ phải đợi sang năm 2019. Trước đây vài ngày, Apple đã công bố WatchOS 5 tại WWDC 2018 với nhiều tính năng mới rất thú vị. Tất cả những điều này chắc chắn sẽ dẫn chúng ta đến các thiết bị Apple Watch thế hệ mới, sớm thôi.
Tham khảo: GSMArena Apple Watch vướng vào vụ kiện tập thể mới, bị cáo buộc gặp lỗi nghiêm trọng từ Series 0 đến Series 3