Xin giúp Cần chuẩn bị những gì khi sắp làm mẹ đơn thân?

Thảo luận trong 'Android: Giao Diện, Trang Trí' bắt đầu bởi seopro@89, 16 Tháng sáu 2015.

 1. seopro@89 Thành viên

  Cần chuẩn bị những gì khi sắp làm mẹ đơn thân?

  Sau khi sinh – Cuộc sống hiện đại, khái niệm “Mẹ đơn thân” cũng không còn xa lạ. Và cũng không phải người phụ nữ nào cũng đủ dũng cảm để làm mẹ đơn thân. Khi mà hai chữ “đơn thân” đang trở thành xu thế của xã hội hiện đại thì việc lựa chọn quyết định làm mẹ đơn thân giống như một cách để giúp phụ nữ giải thoát khỏi một cuộc sống hôn nhân không như ý muốn. Nhưng trước khi quyết định làm mẹ đơn thân, bạn đã chuẩn bị cả đầy đủ tinh thần và vật chất chưa? Và bạn cần phải chuẩn bị những gì cho những thay đổi bất ngờ đó.
  [​IMG]

  1. Một kế hoạch tài chính rõ ràng, tỉ mỉ

  Sẽ là một khó khăn lớn nếu bạn muốn trở thành mẹ đơn thân mà lại chưa có sự chuẩn bị về mặt tài chính. Bạn sẽ cần chuẩn bị một không gian, môi trường sống tối thiểu cho con của bạn như: Chỗ ở vệ sinh, an toàn, sạch sẽ, gần nhà trẻ; nóng lạnh để tiện thay rửa, tắm táp cho bé nếu là mùa đông và ngay cả trong mùa hè nếu bé ở độ tuổi dưới 1; các vật dụng tối thiểu để sinh hoạt như: Tủ lạnh trữ đồ, bát đũa, xong nồi, tủ quần áo và sinh hoạt phí hàng ngày. Nếu bạn chuẩn bị ly hôn và đang có thai, bạn cần phải lo đủ chi phí sinh nở, và sinh hoạt phí cho bạn và con cho đến khi bạn có thể gửi bé và đi làm để trang trải cuộc sống. Nếu bạn vẫn còn đang độc thân và muốn có con mà không kết hôn, bạn càng phải chuẩn bị thật kỹ càng về mặt tài chính. Đơn giản chỉ là sự chuẩn bị cần thiết để cho đứa con của bạn không phải sống thiếu thốn mỗi khi gặp khó khăn.

  2. Thiết lập những mối quan hệ gần gũi

  Nếu bạn là một người sống nội tâm và khép kín thì việc chuẩn bị những mối quan hệ thân thiết để có thể nhận được sự giúp đỡ kịp thời từ họ là điều bạn cần chuẩn bị. Bạn không thể chuyển hết cả đống đồ đạc của bạn và con một mình, bạn cũng không thể ôm con đi đến một nơi xa chẳng ai biết đến bạn được, khó khăn sẽ chồng chất khó khăn. Bạn cũng sẽ cần đến những người bạn để giúp bạn tìm một chỗ ở vừa vặn với mình và con, đồng thời bạn cũng cần những người bạn để có thể tâm sự, giải tỏa stress.

  3. Cần phải có một công việc ổn định, lâu dài

  Đơn giản, là làm mẹ đơn thân thì nhất thiết bạn phải có một công việc ổn định để đảm bảo mức sống cho bản thân và con. Nếu bạn còn chưa mang thai mà mới có ý định thì bạn nên củng cố vị trí của mình, còn nếu bạn đã có con thì bạn cần có kế hoạch tìm việc, xin việc, ký hợp đồng lao động chính thức trước khi bắt đầu cuộc sống đơn thân. Và để phục vụ cho công việc của mình, bạn cũng nên có phương tiện đi lại kèm theo kế hoạch về công việc nhé.
  [​IMG]Làm mẹ đơn thân luôn là quyết định khó khăn với bất cứ một người phụ nữ nào
  4. Trấn an tâm lý gia đình

  Đối với những bạn không có ý định kết hôn, việc chuẩn bị tâm lý cho người thân trong gia đình bạn càng quan trọng. Để đứa trẻ sinh ra được nhận tình yêu thương tuyệt đối từ mẹ và gia đình của bạn, bạn nên công tác tư tưởng ngay từ khi ý định làm mẹ đơn thân bắt đầu xuất hiện trong bạn. Việc trấn an tâm lý của những người thân thiết xung quanh giúp bạn tránh được những câu hỏi khó xử từ họ, đồng thời cũng là điều kiện để bạn được mọi người thông cảm và hiểu hơn,

  5. Những câu trả lời

  Khi xác định làm mẹ đơn thân, bạn sẽ phải đối mặt với hàng tá những câu hỏi không cần thiết, từ người lạ, và khó xử nhất là từ chính con mình. Nhất là khi đứa bé dần trưởng thành, nó hiểu được sự tồn tại của của cha và mẹ, thì bạn càng nên sẵn sàng tâm lý và câu trả lời để giúp bé hiểu được hơn về cuộc sống của mình. Đôi khi còn có rất nhiều, rất nhiều những câu hỏi nhỏ nhặt làm bạn thấy tủi thân, thương con, khóc một mình. Và nếu có sự chuẩn bị từ trước với những câu trả lời hợp lý, bạn sẽ giảm thiểu được tối đa những cảm xúc tiêu cực làm ảnh hưởng đến cuộc sống mà bạn đang cố gắng giữ sự yên bình mỗi ngày.

  [​IMG]
  Chuẩn bị tốt những câu hỏi giúp bạn tránh đi những cảm xúc tiêu cực và sẵn sàng cho cuộc sống mới
  6. Giáo dục giới tính và nhân cách cho con

  Sẽ đỡ phải nghĩ ngợi nhiều hơn khi con của bạn mang giới tính nữ và nếu bé là con trai thì điều khó khăn nhất đối với một người mẹ chính là giáo dục giới tính và nhân cách để bé trở thành một người đàn ông tự tin, bản lĩnh cũng như… đứng đắn. Mỗi đứa trẻ dù là trai hay gái cũng đều nhìn vào hình tượng người cha trong gia đình để hình thành nên những nết tính cách đặc trưng. Sự có mặt của người cha trong gia đình cũng sẽ giúp bé có một hình mẫu lý tưởng để mô phỏng trong suốt thời kỳ thơ ấu, đồng thời là nền tảng để hình thành nên nhân cách của đứa trẻ sau này.

  Và vấn đề giới tính đối với bé trai cũng là vấn đề mà người mẹ phải quan tâm. Bố là người mang giới tính tương đồng với bé và thật dễ dàng để bé nhận ra và hiểu biết về giới tính của mình thông qua những hình ảnh phản chiếu từ người bố mà bé yêu quý. Nhưng điều thiệt thòi cho bé nhất chính là: Bé không có bố hoặc chỉ được gần bố một khoảng thời gian rất ngắn… và con trai của bạn là một em bé hoàn toàn không có hình mẫu lý tưởng về một người đàn ông trong gia đình. Bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách cho bé tiếp xúc với những người thân như bác, chú với tần suất cao.

  Đồng thời bạn cũng nên tham gia các nhóm có cả các ông bố và bà mẹ để nhận được sự giúp đỡ, tương tác từ những người cha tâm huyết. Một điều nữa, bạn cũng nên chuẩn bị những câu chuyện nhẹ nhàng về giới tính, sách, báo về giới tính để cho bé đọc một cách ngẫu nhiên khi đến tuổi, đồng thời tìm hiểu kỹ về những phát triển, dao động tâm lý, rối nhiễu tâm lý của bé để có phương pháp xử lý kịp thời nhất.

  [​IMG]
  Giáo dục giới tính cho con là điều cần thiết giúp con bạn bảo vệ bản thân ngay từ bé khi không có cha bên cạnh
  Thay cho lời kết

  Hãy là một người mẹ đơn thân vững vàng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc sống của mình và con. Niềm hạnh phúc trong cuộc sống của bạn là do bạn tự tạo ra và cũng do bạn chủ động giữ lấy; như vậy không có nghĩa là bạn nên làm mẹ đơn thân. Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định làm mẹ đơn thân bởi nó là sự đánh đổi với cả đời người, và nếu bạn đã quyết định hoặc đang là single mom thì chúc bạn luôn có sự lựa chọn đúng đắn nhất dành cho bản thân và cho con của mình.