Thảo luận Những bí mật thú vị về các icon trên iPhone

Thảo luận trong 'Tin Tức - Đánh Giá Sản Phẩm' bắt đầu bởi journal, 11 Tháng hai 2012.

 1. Nếu đang sở hữu một sản phẩm Apple, hẳn bạn đã rất quen thuộc với các biểu tượng (icon) trên màn hình thiết bị. Tuy nhiên, hầu hết các biểu tượng của Apple đều có những ý nghĩa đặc biệt nào đó mà có thể bạn chưa được biết đến.

  Biểu tượng bản đồ

  [​IMG]

  Biểu tượng bản đồ (Map) được nhìn thấy trên điện thoại iPhone trông giống như một hình vẽ ngẫu nhiên nhưng hãy thử soi kỹ hơn một chút. Các đường nhánh trong bức hình nói lên bí mật của biểu tượng này. Ngay tại vị trí của Interstate 280 là số 1, nơi đặt trụ sở chính của Apple tại Cupertino. Điều này thật rõ ràng một khi bạn nhìn vào nó nhưng rất có thể bạn không quan tâm nhiều đến biểu tượng dành cho một ứng dụng rất hay được sử dụng này.


  Biểu tượng iPod Artists


  [​IMG]


  Chân dung của người nhạc sĩ trong biểu tượng Artist trong iTunes trông rất quen thuộc, đặc biệt đối với những ai hâm mộ nhóm nhạc rock Ireland U2. Một điều hầu như mọi người đều biết, đó là Steve Jobs, cố tổng giám đốc điều hành của Apple là bạn lâu năm của Bono, nam ca sĩ chính của ban nhạc này. Có thể đó là lý do hình bóng của Bono được sử dụng cho biểu tượng Artist.


  Biểu tượng Find My iPhone (Tìm iPhone của tôi)


  [​IMG]


  Nếu bạn mua ứng dụng Find My iPhone, hãy thử nhìn kĩ hơn vào ứng dụng này. Nó trông giống như Apple đang xác định vị trí một chiếc điện thoại mất tích tại thành phố New York. Có người sẽ nghĩ rằng Apple sử dụng Cupertino trên biểu tượng này nhưng Steve Jobs cũng có mối ràng buộc với New York. Trên thực tế, Steve Jobs sở hữu một căn hộ tại tòa nhà San Remo được đánh dấu trong biểu tượng, cho đến khi ông bán nó lại cho nam ca sĩ Bono với giá 15 triệu USD.


  Biểu tượng iBooks Browse (Trình duyệt iBooks)


  [​IMG]


  Lại thêm một biểu tượng khác thể hiện cái nhìn tinh tế của cố CEO của Apple, Steve Jobs. Biểu tượng trình duyệt này có một cặp kính. Bạn sẽ hỏi cặp kính này thuộc về ai? Rất có thể, đó chính là cặp kính tròn quen thuộc luôn gắn liền với hình của Steve Jobs.


  Biểu tượng iTunes Starbucks


  [​IMG]


  Tại Mỹ, Apple đã bắt tay với hãng cà phê danh tiếng Starbucks để tung ra một phiên bản đặc biệt của iTunes Store. Theo đó, người dùng sẽ có được các ca khúc của iTunes bằng cách download miễn phí thông qua mạng không dây tại các cửa hàng cà phê của Starbucks. Mối quan hệ này cho phép Starbucks sở hữu bộ sưu tập nhạc riêng của mình trong khi Apple tận dụng thời gian “chết” của khách hàng để tăng doanh số. Do đó, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng Starbucks sống động với nhiều màu sắc trong khi các biểu tượng khác trên giao diện iTunes đều giống nhau một cách ảm đạm và u tối.


  Nguồn: genK
  6hoa, binhnv143, ithang and 7 others like this.
 2. demsaonhonguoi

  demsaonhonguoi Nick Vi Phạm

  Bài viết:
  1,229
  Được Like:
  396
  Những cái này đúng thật là chả ai để ý
 3. ngocluc

  ngocluc Thành viên

  Bài viết:
  141
  Được Like:
  8
  hì giờ mới để ý !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 4. anhthangub

  anhthangub Thành viên

  Bài viết:
  2
  Được Like:
  0
  Đúng là đầu óc của một thiên tài . khâm phục=D>
 5. demsaonhonguoi

  demsaonhonguoi Nick Vi Phạm

  Bài viết:
  1,229
  Được Like:
  396
  Nhân tiện đọc bài của chủ xị, có cái này cơm thêm cho ACE

  Apple và tỉ lệ vàng, hình chữ nhật vàng, dãy Fibonacci trong thiết kế​


  [​IMG]

  Logo quả táo khuyết của Apple thì ai cũng biết và rất nổi tiếng nhưng ít ai biết cách mà các nhà thiết kế đã tạo ra nó, hay nói cách khác là nó được vẽ ngẫu nhiên hay theo một tỉ lệ nào? Thật tuyệt vời khi người ta khám phá ra rằng logo quả táo được thiết kế theo tỉ lệ vàng được giới hội hoạ và kiến trúc áp dụng trên những tác phẩm kinh điển. Cụ thể, Rob Janoff đã tạo nên logo Apple dựa trên hình chữ nhật vàng và dãy số Fibonacci huyền ảo. Không chỉ có logo quả táo, logo iCloud mới đây, logo Mac OS Lion, iPhone 4 cũng chịu ảnh hưởng từ tỉ lệ vàng (Golden Ratio).

  Tỉ lệ vàng trong toán học là một phát minh rất quan trọng và đã có từ lâu đời. Theo Wikipedia, "hai đại lượng được gọi là có tỷ số vàng hay tỷ lệ vàng nếu tỷ số giữa tổng của các đại lượng đó với đại lượng lớn hơn bằng tỷ số giữa đại lượng lớn hơn với đại lượng nhỏ hơn". Tỉ lệ vàng được ký hiệu bằng ký tự "phi" (φ) và 1 phi bằng 1,618033..., đó là một số vô tỷ. Tỉ lệ vàng được phát minh ra từ khi nào thì không ai biết chính xác, chỉ biết rằng nó đã tồn tại từ cách đây hàng ngàn năm và ứng dụng của nó cũng không hề nhỏ. Các kiến trúc kinh điển như đền thờ Parthenon, Hy Lạp; kim thự tháp Keop (Cheops) hay khuôn mặt nàng Mona Lisa cũng được vẽ theo tỉ lệ vàng... Tỉ lệ vàng trong những tác phẩm kể trên được diễn tả theo một hình chữ nhật vàng, hình có cạnh dài và cạnh ngắn là một tỷ số vàng. Không chỉ có các kiến trúc, hội hoạ áp dụng tỉ lệ vàng mà cơ thể con người, các bông hoa, sự sắp xếp cánh hoa, nhị hoa cũng có sự tồn tại của tỉ lệ vàng

  [​IMG]
  Hình chữ nhật vàng​

  Bên cạnh đó, tỉ lệ vàng cũng có sự liên hệ với dãy số nguyên Fibonacci. Đây là một dãy số tự nhiên và vô hạn, bắt đầu từ số 0 với quy tắc số sau luôn bằng hai số trước cộng lại. Những số đầu trong dãy Fibonacci gồm: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34... Lấy ví dụ số 8 bằng số 3 và 5 cộng lại hay số 34 bằng hai số 13 và 21 cộng lại...

  Như vậy chúng ta đã hiểu tỉ lệ vàng quan trọng và độc đáo tới mức nào, đặc biệt là trong thiết kế. Apple là một trong số những hãng sản xuất ứng dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế các sản phẩm của mình nhất. Người ta tìm thấy sự hiện diện của tỉ lệ vàng trong logo Apple, logo iCloud, thiết kế iPod, thiết kế iPhone và máy Mac... Đầu tiên hãy khám phá logo Apple, logo iCloud và sau đó là thiết kế iPhone 4/4S theo tỉ lệ vàng, hình chữ nhật vàng và dãy số nguyên Fibonacci.

  1. Logo Apple

  [​IMG]

  Ban đầu logo Apple là một hình chữ nhật được thiết kế với hình ảnh Newton ngồi dưới gốc cây táo nhưng sau đó Apple quyết định đổi logo nhận diện thương hiệu thành hình ảnh quả táo khuyết một miếng ở bên phải. Logo này được sử dụng từ những năm 1976 và hình dáng của nó không thay đổi từ khi đó tới bây giờ, dù màu sắc có khác.

  Logo quả táo không phải được vẽ một cách ngẫu nhiên trên máy tính mà nó tuân theo hình chữ nhật vàng và dãy số nguyên Fibonacci. Hình chữ nhật được sử dụng để tạo nên kích thước và kiểu dáng của quả táo khuyến Apple có các hình vuông nhỏ bên trong được phân chia theo dãy số Fibonacci (hình dưới). Hình dáng của quả táo, các đường cong ở hai đầu của quả táo, "vết cắn" bên phải, lá của quả táo đều được tạo hình từ hình chữ nhật vàng với kích thước tuân thủ dãy Fibonacci.

  Với các hình tròn trong thiết kế logo Apple, giả sử chúng có đường kính là các số trong dãy Fibonacci (hình trên) thì chiếc lá táo được tạo thành từ hai hình tròn với đường kính là 8. Vết cắn trên thân táo cũng tạo nên bởi một phần của hình tròn đường kính 8. Đường cong phía dưới đáy được tạo thành từ hai hình tròn 5, một hình tròn 8 và một hình tròn với đường kính là 1. Sự cân đối trong logo Apple có được cũng là do tỉ lệ vàng này.

  2. Logo iCloud

  [​IMG]

  iCloud là một dịch vụ đám mây mới được Apple giới thiệu và logo của dịch vụ này mô tả một đám mây bồng bềnh trôi. Hình dáng của đám mây đó nằm trong một hình chữ nhật vàng và các gợn mây được tạo nên bởi những hình tròn theo tỉ lệ 1,6 (tỉ lệ vàng). Nếu hình chữ nhật để tạo nên logo iCloud có tỉ lệ hai cạnh là 1:1,6 thì bốn hình tròn bên trong cũng theo tỉ lệ 1:1,6 này.

  [​IMG]

  Không chỉ Apple mà logo của những thương hiệu nổi tiếng khác cũng được cho là sử dụng tỉ lệ vàng để thiết kế. Người ta còn nhìn thấy tỉ lệ vàng với các đường xoắn ốc trong biểu tượng của HĐH Mac OS X Lion (hình đầu con sử tử). Hãy quan sát và suy nghĩ với hình minh hoạ phía dưới.

  3. Thiết kế iPhone 4/4S

  Không chỉ có logo mà Apple còn được cho cũng sử dụng tỉ lệ vàng vào thiết kế phần cứng, hãy lấy ví dụ với iPhone 4. Hình dáng của iPhone 4 là một hình chữ nhật vàng với các chi tiết bên trong tuân theo quy luật này. Tỉ lệ vàng còn được tìm thấy ở việc sắp xếp vị trí jack tai nghe, ăng-ten sóng gần đó, micro phụ và cụm camera/đèn flash phía sau máy.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  binhnv143 and snaptu like this.
 6. DEATH EATER

  DEATH EATER

  Bài viết:
  1,439
  Được Like:
  3,194
  Săm soi ra mấy cái này quả là hay thật đấy :)
 7. omega911

  omega911 Thành viên

  Bài viết:
  236
  Được Like:
  50
  Leech bài của tinhte nhớ ghi nguồn nha bác
 8. condau

  condau Thành viên

  Bài viết:
  4
  Được Like:
  0
  hay thật, đặt biệt là phần tỉ lệ vàng trong thiết kế iphone