Viettel phải ngừng cung cấp dịch vụ HappyZone

Thảo luận trong 'Tin Tức Chung' bắt đầu bởi News, 30 Tháng năm 2008.

 1. News Thành viên

  Chưa được cấp phép chính thức nhưng Viettel triển khai dịch vụ HappyZone với giá cước cạnh tranh không lành mạnh, gây phản ứng gay gắt từ phía các doanh nghiệp cung cấp khác. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho rằng nhà khai thác này đang bán phá giá và yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ trên


  .[​IMG]

  Ngày 20/3, Công ty viễn thông Viettel bắt đầu cung cấp dịch vụ HappyZone ra thị trường tại TP HCM, cho phép khách hàng hòa mạng mới với khả năng giảm cước cho vùng đăng ký. Các cuộc gọi phát sinh trong vùng (Inzone) sẽ được hưởng một mức giá ưu đãi gọi nội mạng 990 đồng một phút, rẻ hơn 40% so với giá cước thông thường. Cước ngoại mạng 1.490 đồng một phút, rẻ hơn gần 20% so với giá cước thông thường. Những người đăng ký sử dụng bộ kit Happy zone trọn gói trị giá 69.000 đồng từ ngày 20/3 đến ngày 20/5 sẽ có ngay 200.000 đồng trong tài khoản.

  Vài tuần sau khi gói cước HapyZone của Viettel được tung ra thị trường, một số doanh nghiệp di động đã có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông "tố" Viettel bán phá giá dịch vụ, gây rối loạn thị trường. VinaPhone cho rằng Viettel đang "lách luật" khi sử dụng đầu số di động toàn quốc để cung ứng dịch vụ nội vùng. Điều này đã vi phạm quy định của Bộ Thông và Truyền thông về việc phân loại dịch vụ di động, cố định và di động nội vùng.

  Ông Phạm Ngọc Tú, Phó phòng kinh doanh VinaPhone cho biết trong lịch sử viễn thông chưa có tiền lệ một doanh nghiệp kinh doanh di động toàn quốc lại tự ý phân vùng cho ra đời một dịch vụ cố định dựa trên băng tần di động.

  Đồng tình với quan điểm này, Giám đốc EVN Telecom Nguyễn Mạnh Bằng nhấn mạnh, theo quy định hiện hành dịch vụ di động nội vùng được gắn với đầu số cố định theo mã địa phương (chẳng hạn Hà Nội là 04, Nam Định là 0350...) và chỉ giới hạn ở trong một vùng nhất định chứ không được di chuyển từ vùng này sang vùng khác.

  Thế nhưng với gói HappyZone, Viettel đã tự cho phép mình phân chia vùng cho phép các khách hàng sử dụng dịch vụ di động được gọi cho các thuê bao cùng hoạt động trong khu vực TP HCM với giá cước siêu rẻ. "Đây là hành động vét khách hàng, không mang lại sự phát triển và làm đảo lộn cấu trúc của thị trường viễn thông. Nếu Bộ chấp nhận cho Viettel cung cấp dịch vụ này sẽ khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn", ông Bằng nói.

  Theo ông Bằng với giá cước giá rẻ, dịch vụ HappyZone của Viettel không chỉ làm khó dịch vụ cố định mà thuê bao di động của các nhà khai thác khác hoạt động trên địa bàn TP HCM sẽ cảm thấy bị đối xử không công bằng. "Mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ, Viettel đã cung cấp dịch vụ sai quy định của Bộ. Trong chiến lược phát triển kinh doanh, chúng tôi đã từng tính đến điều này nhưng không dám làm vì quy định không cho phép", ông Bằng cho biết thêm.

  Trước bức xúc của các doanh nghiệp, hôm 23/5 Bộ Thông tin và Truyền thông đã yêu cầu Viettel ngừng việc triển khai dịch vụ HappyZone nói trên. Vụ trưởng Vụ Viễn thông Phạm Hồng Hải cho biết Bộ chưa phê duyệt gói cước HappyZone của Viettel, nhưng nhà khai thác này đã triển khai tại một số tỉnh thành.

  Viettel đang là doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế với trên 40% thị phần di động, do vậy, việc nhà khai thác này tự ý ban hành gói cước rẻ và phân vùng cho thuê bao là hành động cạnh tranh không lành mạnh, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư tại VN.

  Trong công văn gửi cho Viettel, Vụ Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thời gian qua, cơ quan này đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau về gói cước HappyZone mà Viettel đang cung cấp thử nghiệm tại TP HCM. Bộ yêu cầu tất cả các doanh nghiệp thông tin di động (kể cả Viettel) ngừng ngay việc triển khai các gói cước dịch vụ điện thoại di động theo vùng, kể cả việc thử nghiệm hoặc dưới hình thức khuyến mại khi chưa có ý kiến của Bộ.

  Sáng mai 30/5, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có cuộc họp với đại diện của các nhà khai thác di động gồm VNPT, VMS - MobiFone, VinaPhone, Saigon Postel, Hanoi Telecom, EVN Telecom và G-Tel để thống nhất các quy định mới về quản lý giá cước.  theo Vnexpress