Câu chuyện truyền cảm hứng của cô bé thiên thần Hải An bắt đầu bằng một cuộc điện thoại đến Trung tâm điều phối tạng Hà Nội vào sáng ngày 22/2/2018. Ở đầu dây bên kia, một người phụ nữ nghẹn ngào: “Con tôi là Nguyễn Hải An, mới 7 tuổi 3 tháng, đang trong tình trạng hôn mê do u cầu não xâm lấn. Gia đình có nguyện vọng hiến tặng nội tạng của cháu cho những bạn nhỏ khác đang bị bệnh chờ ghép tạng”.
Cuộc điện thoại ấy kết thúc cũng là lúc đã mở ra hành trình truyền cảm hứng của cô bé Hải An – thiên sứ đã hiến tặng giác mạc của mình sau khi qua đời.
Tối ngày 18/4, câu chuyện của Hải An và hành trình đầy cảm hứng mà thiên thần nhỏ tuổi này cùng mẹ em để lại cho đời một lần nữa được kể lại trong chương trình đồng hành Hành trình truyền cảm hứng – WeChoice Awards phát sóng trên kênh VTV1.
“Sống phải để lại điều gì đó tốt đẹp”
Chị Dương cùng bé Hải An còn nhỏ – Ảnh cắt từ clip.
Đã gần 2 tháng kể từ ngày chia tay cô con gái bé nhỏ của mình, đến giờ chị Nguyễn Trần Thùy Dương – mẹ của bé Hải An vẫn nhớ như in những kỷ niệm giữa 2 mẹ con, những câu hỏi ngô nghê, những câu hát, tiếng cười của cô con gái 7 tuổi.
“Trước khi Hải An vào cấp cứu tại bệnh viện, Hải An hỏi chị “Mẹ ơi trường cấp 2, Cấp 3. Đại học là như thế nào?”. Chị đèo con đằng trước, đi đến các trường “Trường Cấp 2 của mẹ đây; An ơi trường Cấp 3 của mẹ đây; Đây là thầy cô giáo mẹ này và dạy mẹ môn lịch sử, dạy mẹ những điều mà người đi trước đã để lại”…
Không phải mình cứ mất đi là người khác sẽ quên mình. Sống phải sống thế nào, phải để lại điều gì đó tốt đẹp”, chị Dương kể lại.
Và đúng “không phải mình cứ mất đi là người khác sẽ quên mình”, những gì tốt đẹp bé Hải An dành tặng lại cuộc đời luôn luôn được mọi người nhớ đến và biết ơn. Những người bạn ở lớp học đều biết đến tấm gương của An, ngay cả những cô bé, cậu bé thôi cũng hiểu được hành động hiến tặng giác mạc của Hải An ý nghĩa biết nhường nào.
“Nguyễn Hải An – thiên thần bé nhỏ chị thực sự rất cảm động trước việc làm của em. Em tặng đôi mắt – ánh sáng của mình – giúp người khác có thể nhìn thấy ánh sáng. Nụ cười hồn nhiên của em đẹp lắm đấy. Giờ chào cờ lúc tuyên dương em mọi người đã vỗ tay rất to. Em hãy yên tâm nghỉ ngơi, Thiên thần Ánh sáng nhé!”, lá thư một người bạn học gửi tới Hải An.
Lá thư người bạn học gửi tới Hải An – Ảnh chụp màn hình
Không chỉ những người bạn, những người thân thiết, gần gũi với An mà ngay cả những ai chưa từng tiếp xúc với cô bé cũng cảm nhận được ngọn lửa ấm áp mà em lan tỏa. Người lắng nghe được nhiều nhất những tâm sự ấy chính là anh Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt – Bệnh viện Mắt Trung Ương.
Anh Hoàng kể rằng trong quá trình các anh đi tiếp nhận giác mạc của những người hiến tặng, tên của cô bé Hải An đều được mọi người nhắc đến. Nhắc đến không chỉ là 1 chốc 1 lát mà mọi người đang lan truyền và kể với nhau. Đối với anh, điều đó chứng tỏ việc tốt thì luôn luôn được ủng hộ.
Người mẹ giúp con giữ gìn ngọn lửa cảm hứng
Anh Nguyễn Hữu Hoàng – Giám đốc Ngân hàng Mắt – Bệnh viện Mắt Trung Ương.
Khi chị Dương đồng ý cho Hải An hiến tặng nội tạng, dù điều đó đó xuất phát từ ước nguyện của An nhưng chị đã bị nhiều người phản đối. Có những người đã nhắn tin cho chị bày tỏ sự tức giận, nhưng với chị Dương chị lại hoàn toàn hiểu được tâm lý ấy của người làm cha, làm mẹ. Với chị, sự phản đối ấy vì họ đang ở trong nỗi đau khi con mình cũng bị bệnh.
Chị Dương kể có một đứa trẻ đã dùng Facebook của bố mẹ mình – những người đã phản đối chị Dương trong việc hiến tặng giác mạc của Hải An để nhắn tin cho chị, tâm sự rằng em đang bị ung thư máu và đang phải chờ được hiến tủy. Hơn ai hết, chị Dương hiểu được 1 mẫu tủy phù hợp trong trường hợp ấy quý giá đến nhường nào. Và chị đã nói với đứa bé: “Nếu có cơ hội, cô sẵn sàng xét nghiệm xem tủy của mình có phù hợp với con không”.
Chị Dương tiếp tục hành trình giữ gìn ngọn lửa cảm hứng của con gái – Ảnh cắt từ clip.
Hành trình giữ gìn ngọn lửa cảm hứng từ cô con gái Hải An có lẽ không dễ dàng, thế nhưng chỉ cần nghĩ về con cùng những giá trị nhân văn con đã làm được, chị Dương lại không hề nản chí.
“Có những lúc mệt mỏi chứ nhưng cảm giác mình tiếp nối cho con ngọn lửa cảm hứng mà con đang truyền cho mọi người. Hải An giúp mọi người mở rộng trái tim, làm những việc tử tế. Mình tự hào về con nhiều hơn”, chị Dương chia sẻ.
Theo Trí thức trẻ