Mỗi lần ra bản cập nhật iOS mới, Apple luôn khiến người dùng dở khóc dở cười vì cả nhược điểm lẫn ưu điểm: Mặt tốt là ngay cả những thiết bị đời cũ vẫn được hỗ trợ rất nhiều (không giống như Android), còn mặt xấu là dù update được nhưng chúng thường có xu hướng giật lag hơn trước (trừ khi là những mẫu iPhone mới và hiện đại hơn).
Nhưng giờ đây, con dân hâm mộ nhà Táo khuyết sẽ không còn phải lo điều đó đối với iOS 12 nữa!
Rạng sáng nay, Apple vừa giới thiệu phiên bản iOS 12 tiếp theo và ra mắt bản dùng thử luôn ở sự kiện WWDC, trong khi bản chính thức phải đợi thêm một thời gian ngắn nữa. Như đoán được tâm lý của người dùng, Phó chủ tịch phần mềm của Apple – ông Craig Federighi đã nói một câu mát lòng mát dạ.
“Lên iOS 12, hiệu năng thiết bị của bạn sẽ tăng lên gần gấp đôi. Chúng tôi sẽ làm hết sức để mọi thứ ngày càng hoạt động trơn tru, hoàn hảo, đặc biệt mọi công sức sẽ được tối ưu đầu tư cho cả những thiết bị đời cũ nhất.”
Craig Federighi – Apple
Cụ thể, theo kết quả thử nghiệm tạm thời trên một chiếc iPhone 6 Plus đã có tuổi đời được 4 năm từ khi ra mắt, tốc độ khởi động app đã tăng 40%, xuất hiện phản hồi bàn phím nhanh hơn 50% và phản ứng mở camera từ màn hình khóa nhanh hơn 70%. “Trọng tâm của chúng tôi năm nay là đầu tư cải thiện chất lượng xử lý và tải ứng dụng khi bắt đầu khởi động trên hệ thống. Đó là lúc bạn cần nhiều sức mạnh của thiết bị nhất, và iOS 12 chắc chắn sẽ làm được điều đó.”
Vậy Apple làm cách nào để thực hiện điều này, khi mà trước đây luôn bỏ quên mất và chưa từng chú ý làm bao giờ? Đó chính là bí quyết nằm ẩn sâu bên trong con chip của họ, được Federighi giải thích cặn kẽ:
“Thông thường, chip xử lý sẽ tự động điều tiết sức mạnh một cách từ từ để đáp ứng nhu cầu, dần dần thay đổi tốc độ cao thấp tùy lúc. Nhưng với iOS 12 thì khác, chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến trình tăng sức mạnh đó lên cao, để khi cần khởi động nhanh một app, con chip sẽ ngay lập tức làm việc mạnh mẽ hơn, rồi sau khi xong việc sẽ tự động rút về trạng thái ban đầu, tránh tiêu tốn pin quá nhiều.”
Nói như vậy cũng chẳng khác gì Apple tự thừa nhận rằng một thiết bị không phải quá mới sẽ trở nên chậm đi nếu tiếp tục chạy đua lên những phiên bản iOS mới nhất. Dù vậy, cũng xứng đáng khi giờ đây họ đã tìm ra được giải pháp thích hợp cho vấn đề đó rồi.