Các sản phẩm quạt làm mát không khí của Fujie hiện được công ty Thời Đại Mới (thoidaimoi.vn) phân phối độc quyền tại Việt nam. Sản phẩm FujiE AC-11DB hiện được bán với giá gần 5,5 triệu đồng và có chế độ bảo hành 2 năm.
Trước khi đi vào sản phẩm, bạn cần biết rằng máy làm mát không khí không phải điều hoà và cũng không phải là máy phun sương. Nguyên lý hoạt động của quạt là làm mát bằng cách hút không khí nóng từ bên ngoài và đẩy qua một tấm màng làm mát bằng nước. Nước trao đổi nhiệt với không khí bên ngoài và bay hơi để làm mát không khí. Do sự truyền nhiệt từ không khí vào nước, nhiệt độ của không khí giảm giúp cho không khí mát mẻ hơn.
Thiết kế
FujiE AC-11DB có thiết kế hình chữ nhật đứng với các cạnh được bo cong nhẹ. Thân máy được làm bằng nhựa ABS và được phủ 1 lớp sơn bóng phía ngoài. Quạt có kích thước chiều cao, chiều rộng và chiều sâu lần lượt là 1000 x 375 x 345mm.
Trên đỉnh máy có bảng điều khiển với các nút bấm và đèn hiển thị tương ứng
Cửa gió ra của quạt có diện khá lớn và có các cánh điều hướng gió lên/xuống hoặc trái/phải. Các cánh gió có thể điều khiển điện tử thông qua nút chức năng phía trên bảng điều khiển. Sản phẩm này sử dụng công nghệ quạt gió li tâm nên cửa gió hẹp thì luồng gió ra sẽ mạnh và xa, nếu cửa gió lớn thì luồng gió thổi yếu và chỉ được ở khoảng cách gần.
Tương tự một số quạt làm mát không khí khác của FujiE, khoang chứa nước của quạt này có dải nhựa trong để nhìn được mực nước bên trong. Nhưng tiếc là phần dải nhựa trong của không chứa nước không có đèn để dễ thấy lượng nước còn lại vào buổi tối. Theo thông số của nhà sản xuất, khoang này có thể chứa được khoảng 20 lít nước và sử dụng được trong khoảng gần 1 ngày, thời gian cụ thể có thể chênh lệch tùy môi trường phòng như nhiệt độ, độ ẩm, độ lưu thông không khí cao hay thấp.
Chân quạt cũng có 4 bánh xe quay đa hướng giúp di chuyển dễ dàng hơn. Hai bánh xe phía trước có các lẫy khóa để cố định quạt trong quá trình hoạt động.
2 bên cạnh của quạt có hốc lõm để hỗ trợ chúng ta tiện bê vác khi cần.
Mặt sau cũng có một hốc để thu gọn dây điện khi không sử dụng đến.
Khu vực dàn làm mát có màng ngăn thô bảo vệ bên ngoài.
Dàn làm mát của quạt có một lớp tạo ẩm màu gỗ với thiết kế tổ ong. Theo nhà sản xuất, “tổ ong” này được cấu tạo từ giấy và bột gỗ ép với keo bền nước có nhiệm vụ giữ nước, tăng tiết diện tiếp xúc của không khí với nước để quạt hút lấy hơi ẩm và tạo ra không khí mát ở phía trước. Trong quá trình sử dụng, bạn nên vệ sinh dàn mát trong khoảng 1-2 tháng một lần.
Dưới dàn làm mát có một van xả nước ra khỏi bình chứa của quạt khi cần vệ sinh hay di chuyển ra vị trí khác.
Trải nghiệm sử dụng
Sử dụng quạt làm FujiE AC-11DB rất đơn giản, chỉ cần đổ đầy nước vào ngăn chứa rồi đóng nắp ngăn chứa lại và cắm điện, bật nguồn là quạt đã sẵn sàng hoạt động. Trong những ngày nắng nóng, bạn nên dùng nước lạnh để làm mát hiệu quả và mát sâu hơn. Cái này thì nhà sản xuất cũng có khuyến cáo như vậy.
Khu vực bảng điều khiển có màn hình LED và đèn hiển thị các chế độ như đèn nguồn, tốc độ quạt, hẹn giờ, đảo hướng gió và đèn báo chức nằng làm mát bằng nước. Ngay khi mở, quạt sẽ đo nhiệt độ trong phòng và hiển thị theo thời gian thực.
Nút “Cool” để bật chức năng làm mát bằng nước. Nếu tắt đi thì chiếc quạt này sẽ chỉ hoạt động như 1 chiếc quạt thông thường. Nút Speed để điều chỉnh tốc độ quạt gió. 2 Nút Swing là tính năng đảo luồng gió sang các hướng trái phải. Nút Time để bật tính năng hẹn giờ và thời gian hẹn giờ tối đa là 24 tiếng. Quạt cũng có một nút gọi là nút chức năng Ion âm mà theo nhà sản xuất thì nó sẽ tạo ra ion âm tiêu diệt vi khuẩn và các chất có hại. Tuy vậy, đó chỉ là công bố của nhà sản xuất và cũng không dễ để kiểm chứng về tính hiệu quả.
Ngoài ra, chiếc quạt này cũng được trang bị điều khiển từ xa có thể điều khiển đầy đủ các chức năng như trên quạt.
Đo nhiệt độ thực tế khi hoạt động: Để đo hiệu quả làm mát của FujiE AC-11DB, chúng tôi sử dụng thiết bị đo nhiệt độ bằng laser và sử dụng nước lạnh để cho vào quạt.
Hướng súng đo nhiệt về phía chiếc quạt thì nhiệt độ ở luồng khí đi ra trong vùng quạt giao động khoảng 25 độ.
Cảm nhận thực tế khi ngồi trước máy làm mát, nhiệt độ thực tế giảm đáng kể ở vị trí quạt thổi, độ ẩm không quá cao và cũng không quá khô như quạt thường hay điều hòa. Khoang thổi gió làm mát của quạt chỉ khoảng 3,5m ngang trước quạt và xa khoảng 10-12m
Đo lưu lượng gió thổi ra: Để kiểm tra thực tế lưu lượng gió thổi ra khi sử dụng, chúng tôi sử dụng thiết bị đo lưu lượng gió chuyên dụng để kiểm tra thì cho ra kết quả như sau:
Đặt thiết bị đo ngay trước cửa gió, đo được tốc độ gió của quạt là 10m/s
Khi đặt thiết bị đo cách cửa gió 2 mét, đo được tốc độ gió là 2,3m/s. Như vậy, có thể thấy với khoảng cách 2 mét thì lưu lượng gió thổi ra nhỉnh hơn 1 chiếc quạt thông thường khi bật hết công suất.
Đo độ ồn khi hoạt động: Đi cùng với khả năng làm mát thì yếu tố quan trọng phải kể đến đó là độ ồn khi quạt hoạt động. Chúng tôi thử đo bằng thiết bị đo độ ồn chuyên dụng đặt cạnh máy thì cho kết quả như sau:
Khi bật máy hoạt động hết công suất độ ồn đo được giao động từ 59 đến 60db.
Đặt thiết bị cách xa quạt khoảng 2 mét và vẫn giữ công suất tối đa thì độ ồn đo được khoảng từ 53 đến 54db.
Trong sử dụng thực tế, chúng tôi đứng xa máy khoảng 2 đến 3 mét với công suất trung bình thì cảm nhận độ khá đối thấp không gây sự khó chịu. Khi bật hết công suất độ ồn chỉ tương đương như những chiếc quạt điện cơ, cũng khá ồn nếu thời gian sử dụng là vào ban đêm tĩnh lặng.
Đo điện năng khi hoạt động: Theo nhà sản xuất công bố thì quạt có công suất tối đa là 200W.
Chúng tôi sử dụng 1 chiếc đồng hồ đo hiệu năng để đo công xuất sử dụng thật của máy khi bật hết các tính năng của quạt. Đồng hồ đo hiệu năng đo được là 171W. Như vậy có thể thấy công xuất tiêu thụ còn thấp hơn chút so với công bố của nhà sản xuất. Tuy nhiên, điện năng tiêu thụ điện thực tế có thể sẽ cao hơn khi sử dụng vào những ngày nắng nóng.
Tổng kết
Quạt làm mát không khí FujiE AC-11DB có thể điều khiển tiện qua điều khiển từ xa hoặc trực tiếp trên quạt, có thể linh hoạt tắt bật chế độ làm mát bằng hơi ẩm hoặc làm mát bằng gió như quạt thông thường. Công suất làm mát khá rộng, phù hợp với các căn phòng có diện tích khoảng trên dưới 25 mét vuông.
Độ ồn ở mức chấp nhận được khi sử dụng thông thường, có thể hơi khó chịu (tương đương quạt cơ) khi sử dụng ở công suất tối đa và dùng vào ban đêm. Ngoài ra, điểm trừ nữa của sản phẩm là phải thường xuyên vệ sinh màng lọc và dàn làm mát của quạt. Ban cũng lưu ý là quạt làm không khí sẽ phù hợp với môi trường có không gian mở, nhất là khi sử dụng chế làm mát bằng hơi nước.
Đào Trường