Thanh điều hướng (nav bar) màu đen là điểm khó chịu của nhiều anh em xài
Android, đặc biệt là trên những mẫu máy không tích hợp sẵn chức năng để đổi màu theo ý muốn của anh em. Đúng ra bản thân từng app phải đổi màu thanh này cho phù hợp nhưng vì lý do tương thích và thiết kế giao diện nên không nhiều ứng dụng làm chuyện đó, khiến vấn đề càng thêm căng thẳng. Nhưng không sao, trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn đổi màu thanh điều hướng mà không cần phải
root máy hay hack hiếc gì phức tạp cả. Kết quả là thanh navbar đẹp hơn, hòa hợp hơn rất nhiều, không còn là một mảng đen cố định bực mình nữa.
Đầu tiên bạn cần cài một ứng dụng tên là Navbar Apps, miễn phí trên Google Play Store. Link tải đây:
https://play.google.com/store/apps/…pps&hl=en&rdid=pl.damianpiwowarski.navbarapps
Sau khi chạy lên, app sẽ hỏi bạn có muốn kích hoạt nó hay không, chọn Enable. Bạn sẽ được yêu cầu cho phép Navbar Apps quyền truy cập vào cấu hình hệ thống trong màn hình kế tiếp, chọn nó và gạt sang nút bật nhé.

Đang tải settings_cai_dat_navbar.jpg…

Navbar Apps sẽ tự động đổi màu thanh điều hướng dựa theo tông màu của ứng dụng đang chạy. Ví dụ, bạn chạy Facebook Messenger thành navbar đổi sang màu xanh dương, chạy Evernote thì đổi thành xanh lá, Google Keep thì đổi sang màu vàng hay Gmail thì đổi màu đỏ. Những màu này đã được lập trình viên của từng app cấu hình, NavBar Apps chỉ đơn giản đọc từ cấu hình đó ra mà thôi.
Đang tải home_navbar_apps_chinh_Android.jpg…
Một chế độ khác của NavBar Apps là chọn 1 màu cố định xuyên suốt mọi ứng dụng của hệ điều hành. Bạn cũng có thể chọn nếu muốn, nhưng theo mình việc chọn cố định không hay, không đẹp nên mình không thích lắm. Mình thích để tự động hơn.
NavBar Apps còn nhiều tùy biến khác nữa cho phép bạn thêm bớt các widget vào thanh điều hướng nhưng cần trả phí. Thật ra thanh điều hướng cũng không nên phức tạp quá, chỉ cần đổi được màu cho dịu đi là ngon rồi.
Mời anh em thử và cho biết ý kiến nhé.