Đánh giá một vài ứng dụng cùng tính năng của Nokia Lumia 930.

Thảo luận trong 'Góc Review' bắt đầu bởi BinhDa, 11 Tháng bảy 2014.

 1. BinhDa Super Moderator

  Đã từ khá lâu rồi mình cũng rất ít đi đến các cửa hàng bán điện thoại để tìm hiểu khám phá các mẫu điện thoại mới Android nói chung và đặc biệt càng ít đụng đến điện thoại Windows Phone nói riêng cùng với những tiện ích ứng dụng mới, do đó sau khi mình đem chiếc Nokia Lumia 930 này về nhà và đã cài đặt một số ứng dụng và trò chơi thì mình mới nhận thấy cũng có một vài điểm thú vị riêng mà bấy lâu nay mình không quan tâm lắm.

  Lumia930_5.png
  Nokia Lumia 930

  1. Nhaccuatui và các ứng dụng khác.

  Mình vừa vào Nokia Store gõ chữ nhaccuatui thì lập tức kết quả trả về khá nhiều ứng dụng liên quan đến nhaccuatui, từ ứng dụng phần mềm chính chủ cho đến những ứng dụng phần mềm đến từ nhiều đơn vị khác nhau. Mình cũng thỉnh thoảng có thói quen sau khi ăn cơm trưa xong và sẽ nghe nhạc một chút để thư giãn nên đã cài đặt ứng dụng nhaccuatui và cảm thấy nó quá đẹp “so với quy định” và giao diện hơn hẳn bên Android. Các tính năng được sắp xếp trực quan và nhìn rất dễ chịu với font chữ to rõ đặc trưng của dòng WP.
  nhaccuatui.png
  Ứng dụng Nhạc của tui trên Windows Phone 8.1


  2. Các ứng dụng chính chủ từ Microsoft/Nokia.

  Có sự đồng nhất về cách phối màu sắc và các biểu tượng giao diện mang nét đặc trưng cho các ứng dụng chính chủ từ Microsoft/Nokia, thêm vào đó là các ứng dụng phần mềm trên là “anh em một nhà” nên các thông tin tài khoản (nếu có) thì cũng dùng chung và hỗ trợ qua lại cho nhau. Tạo thành một chuỗi liên kết mật thiết với nhau, giúp cho việc cài đặt và sử dụng trở nên dễ dàng và yên tâm hơn rất nhiều.
  WP_acc_OK.png

  Ví dụ mình dùng trình duyệt mặc định của HĐH Windows Phone và truy cập một số trang tin và tải tài liệu về như file Word rồi mình cũng có thể đọc và chỉnh sửa hay viết mới rồi lưu lại trên OneDrive, và có thể gửi mail qua Hotmail hoặc qua Skype cho bạn bè đồng nghiệp… Tất cả quá trình mình thao tác sử dụng điều sử dụng duy nhất một tài khoản qua ứng dụng tính năng mặc định sẵn có của Microsoft/Nokia, do đó việc sử dụng sẽ “ngay và luôn” cùng với mức độ bảo mật sẽ được cao hơn và hạn chế việc các thông tin có bị ai đó “dòm ngó” khi tất cả các ứng dụng trên đều chỉ có một “nhà chung” là Microsoft/Nokia mà thôi.


  3. Chia sẻ WiFi cho nhau qua Wi-Fi Sense.

  Đầu tiên xin được lưu ý với tất cả bạn đọc là mình trước mắt chưa tìm ra được giải pháp kích hoạt ngay tính năng này được, bởi vì nó kích hoạt không hề đơn giản như cô gái trợ lý ảo Cortana. Do đó mình chỉ giới thiệu đôi nét về nó trước qua những tìm hiểu ở các nguồn khác nhau, và khi nào mình kích hoạt thành công và thời điểm bắt đầu nở rộ phong trào chia sẻ kiểu này thì mình sẽ ráng làm luôn một bài chi tiết hơn.

  WiFi_Sense_Screenshot.jpg
  Tính năng Wi-Fi Sense trên Windows Phone 8.1 mới nhất. Nguồn Internet.

  Đây là những tính năng rất hữu ích cho những ai có sở thích và công việc phải thường xuyên di chuyển trong các thành phố lớn thì sẽ được “xài ké” Wi-Fi miễn phí kiểu này, thông qua tính năng Wi-Fi Sense từ các bạn bè anh chị em cùng cộng đồng “chia sẻ Wi-Fi chùa” tình nguyện.

  Ngày nay ở các thành phố lớn thì WiFi phải công nhận nhiều vô số kể và các nhà hàng khách sạn cùng các quán cà phê với quán ăn ngày nay, hầu như đều cung cấp miễn phí dạng “vào quán là sẽ biết mật khẩu”. Hoặc bạn sẽ cảm thấy hài lòng với việc “tự động hoàn thành” các biểu mẫu xác nhận của người dùng đăng kí sử dụng ở một trang Web của WiFi cấu hình, thường được hay dùng ở các khách sạn nhà hàng lớn tầm cỡ quốc tế. Điều này sẽ giúp cho những ai đang sử dụng các sản phẩm như Nokia Lumia 930 với phiên bản Windows 8.1 mới nhất, được tận hưởng những lợi ích từ WiFi miễn phí này mà không hề phải tốn tiền từ cộng đồng chia sẻ.

  Ở thời điểm hiện tại thì nguồn cung cấp dữ liệu và sự chia sẻ vẫn chưa nhiều vì điều kiện còn hạn chế do khả năng hỗ trợ từ cộng đồng và thiết bị chưa nhiều, nhưng trong tương lai thì có thể nhận định rằng những tiện ích như thế này sẽ giúp ngắn thời gian truy cập WiFi miễn phí và có phí (nhưng chia sẻ dạng gia đình cá nhân). Bởi vì tốc độ WiFi và cáp quang đang được triển khai hầu hết các trung tâm thương mại và các dịch vụ ở các thành phố lớn như Tp. HCM và Hà Nội, trong khi tốc độ 3G lại không thể tăng lên được và quan trọng là các smartphone ngày nay mà dùng 3G thì… chỉ có trọn gói 3G mới chịu nổi.

  Điểm cuối cùng là hãy thận trọng cân nhắc và đừng quá lạm dụng tính năng này bởi mối hiểm họa từ “WiFi miễn phí” là có thể xảy ra, do đó chỉ nên ưu tiên nhất trong những chia sẻ từ gia đình người thân mà thôi. Bài viết phần này hầu như là áp dụng duy nhất cho các nơi có WiFi kiểu “vào quán thì biết” là chính bởi sự WiFi của những nơi này mặc định đã là miễn phí, còn các gia đình hộ cá nhân thì mình nghĩ rằng hàng xóm kế bên còn chưa chắc chia sẻ huống chi người ngoài không quen biết hoặc chỉ là bạn bè bình thường qua mạng xã hội.


  Tiểu kết.


  Mình tạm thời viết tới đây thôi vì phần bài cũng đã khá dài dòng cho 3 tiêu điểm chính mà mình đang ưng ý, cũng như sẽ cố gắng dành nhiều thời gian sau này sẽ viết thành 3 bài riêng biệt từ 3 tiêu điểm ấy. Riêng về chuyên đề Wi-Fi Sense thật ra còn nhiều điều cần phải khai thác đánh giá về tính năng này, bởi những lợi ích mà nó đã mang lại cho những dòng máy có HĐH Windows Phone 8.1 như Nokia Lumia 930 này. Mặc dù phía bên Android thời gian trước cũng đã có những ứng dụng tương tự nhưng đó là một công ty phần mềm công ty cá nhân, hy vọng mình hoặc các bạn khác sẽ có thời gian đi sâu vào phần hấp dẫn này.

  Bài viết và hình ảnh.
  BinhDa - GSM.VN
  anton thích bài này.