Thảo luận Hướng dẫn chống thấm dột cho công trình xây dựng

Thảo luận trong 'Trò Chuyện Tổng Hợp' bắt đầu bởi vietglobal, 22 Tháng ba 2018.

 1. vietglobal Thành viên

  Do ảnh hưởng của các yếu tố về thời tiết cũng như chất lượng công trình , sau một thời gian đi vào sử dụng, một số công trình xuất hiện hiện tượng thấm dột . Xử lý như thế nào trong tình huống này, bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm tiếp sau đây.

  Khắc phục thấm dột tạm thời

  Theo đánh giá của các chuyên gia xây dựng, các bề mặt tường dễ bị nứt do co ngót đột ngột bởi tiếp xúc với khí hậu khắc nghiệt, chịu bức xạ trực tiếp từ môi trường . Có nhiều cách để khắc phục tạm thời, như tạo mảng cây xanh leo có kết hợp với vòi phun nước giúp cho bề mặt tường không bị co ngót đột ngột.

  Bên cạnh đó, trong xây dựng cơ bản còn có phương thức sử dụng cao su lỏng và sơn để chống thấm hiệu quả. Đặc tính nổi bật của cao su lỏng so với các loại màng phủ bảo đảm an toàn khác là có khả năng chống xuyên thủng không nhỏ, khả năng đàn hồi và có thể thu hồi lại đến 95% sau khi kéo giãn. Nhờ đó mà cao su lỏng có thể sử dụng để chống thấm cho các công trình xây d?ng có những vết nứt chưa ổn định. Khi phủ một lớp màng dày nhất định như cao su lỏng dọc theo vết nứt, nếu vết nứt liên tiếp phát triển thì cao su lỏng sẽ tự đàn hồi và co giãn theo vết nứt đó.

  Do vậy, việc thấm dột còn được khắc phục rất tác dụng khi gặp mưa lớn hay úng ngập. Ngoài ra cao su lỏng cũng có loại ở dạng đông cứng ngay lập tức (Spray Grade), nên khi sử dụng cần có máy phun chuyên dụng và bổ sung chất kích động nhằm đẩy nhanh quá trình lưu hóa. Cao su lỏng sẽ lưu hóa ngay sau khi bám dính phía trên mặt cần thi công ở nhiệt độ thường.

  Tuy nhiên, tất cả các chiến thuật chống thấm dột cần được xử lý ngay khi công trình còn đang xây đắp sẽ là yếu tố tiên quyết để công trình xây dựng dân dụng bền bỉ và tương xứng với khí hậu nước ta.

  Xử lý thấm dột cho công trình dân dụng

  Đối với tường, vấn đề hay gặp phải là mảng tường hai bên vách hông thường là mảng tường lớn (>4m) thường xuyên xảy ra nứt tường, nứt chân chim, nên bị thấm từ ngoài vào. Khi xây dựng cần chia nhỏ ô tường (<4m) bằng cách bổ sung cột và đà giằng tường BTCT và xây tường gạch đúng kỹ thuật, miết hồ đầy đặn vào mạch hồ. Vữa xi măng phải được trộn đúng mác và thật đều, xáo với nước thật kỹ trước khi xây. Xây xong cần bảo dưỡng tường thường xuyên tránh để tường khô cứng nhanh dễ gây nứt.

  Riêng trần và sàn nhà, những nơi bị thấm như ban công, sênô, vệ sinh... đa phần do công tác chống thấm không đúng quy trình và do người thợ thiếu cẩn thận trong khâu bảo quản lớp chống thấm chính. Những vị trí cần chống thấm trước nhất phải rất cẩn thận trong công tác bê tông lúc đổ tại vị trí đó được đầm chặt thật kỹ. Lớp chống thấm chủ lực là lớp phụ gia chống thấm được quét trực tiếp lên bề mặt bê tông tối thiểu 3 lớp và quét đúng quy trình của hãng chống thấm quy định. tiếp nối là lớp hồ phải được pha với phụ gia để cán hồ đảm bảo an toàn cũng giống như tạo dốc tránh bị đọng nước, thường xuyên là lớp chống thấm lên mặt hồ cũng quét trình tự 3 lớp, cuối cùng có thể là lát gạch hoặc quét hồ dầu đảm bảo nếu là sênô-máng nước...

  [​IMG]

  Về vấn đề thấm dột mái, mái tôn phải được lợp với độ dốc (>= 10%) chiều dài mỗi mái, phần giáp mái các tấm tôn phải là 2 sóng tương đương 17cm, kiểm tra hướng gió chính của căn nhà mà lợp tôn xuôi theo hướng gió tránh bị rò nước khi mưa và gió lớn. Vít bắn tôn được bắn ở sóng dương và xử lý silicon đầu vít cẩn thận, không được đi trực tiếp lên tôn trong lúc kiến tạo để tránh bị cong vênh dẫn đến dột nước vào nhà.

  Việc ẩm mốc và bong tróc chân tường, như chân tường tầng trệt, tường nhà vệ sinh, tường hồ nước, tường tầng hầm... Lý Do chính là chân tường không được xây bằng gạch thẻ cao 50cm tính từ mặt nền trệt và không xử lý chống thấm chân tường. Vì vậy chân tường đã hút ẩm ngược từ nền đất và giữ ẩm làm cho lớp vữa và bột trét sơn nước bị thấm, dẫn đến bong tróc và nấm mốc.

  Dùng bay trét hỗn hợp trên lên bề mặt ximăng và ống xuyên sàn, dùng bay miết thật chặt đắp quanh ống xuyên sàn. Tô phủ lớp vữa chống thấm lên bề mặt bêtông 2 lớp và mỗi lớp dày khoảng 2mm, lớp thứ 2 thi công ngay khi lớp thứ 1 khô, chờ khi lớp vữa chống thấm vừa ráo mặt, phủ nhẹ nhàng lớp vữa ximăng + cát (ta gọi là vữa bảo vệ) dày khoảng 10mm lên trên

  Cách khắc phục nấm mốc là cạo hết lớp sơn hoặc cả lớp vữa bị bong tróc, làm vệ sinh sạch Sau đó trát lại lớp vữa xi măng đúng kỹ thuật. Tiếp theo sau khi tường đã khô ta sử dụng phụ gia chống thấm ngược dùng bay trét hỗn hợp trên lên bề mặt ximăng và ống xuyên sàn, dùng bay miết thật chặt đắp quanh ống xuyên sàn. Tô phủ lớp vữa chống thấm lên bề mặt bêtông 2 lớp và mỗi lớp dày khoảng 2mm, lớp thứ 2 thi công ngay khi lớp thứ 1 khô, chờ khi lớp vữa chống thấm vừa ráo mặt, phủ nhẹ nhàng lớp vữa ximăng + cát (ta gọi là vữa bảo vệ) dày khoảng 10mm lên trên. xem thêm chi tiết tại đây: http://chongthamfacom.com/phu-gia-chong-tham/ . Khi lớp này khô ráo ta thường xuyên bả bột trét và sơn nước như mới. Chân tường sẽ được bảo vệ tốt theo thời gian nhờ vào lớp chống thấm đó. giống như thế cho những vị trí khác. tuy vậy các chuyên gia xây dựng vẫn khuyến cáo các chủ đầu tư nên suy nghĩ vấn đề chống thấm mốc ẩm ướt từ khi bước đầu xây dựng để cho công trình phù hợp với khí hậu thời tiết nước ta và độ bền của công trình cao hơn.

  Liên hệ chống thấm chuyên nghiệp tại đây:

  Trụ sở Hà Nội: Tầng 4B,Tòa T6-08, Số 643A Phạm Văn Đồng, Phường Cổ Nhuế 1, Quận Bắc Từ Liêm

  Trụ sở TP HCM : P301 Số 93 Cộng Hòa - Phường 4 - Quận Tân Bình

  Hotline: 1900 636 148 - 0988 153 639

  website: chống thấm Facom