Trải nghiệm nhanh Samsung Galaxy S4 trên phiên bản Android 5.0.1

Thảo luận trong 'Góc Review' bắt đầu bởi BinhDa, 4 Tháng hai 2015.

 1. BinhDa Super Moderator

  Gsm.vn - Mới đây Samsung đã cho ra bản cập nhật đầu tiên Android 5.0.1 cho dòng Galaxy S4 mã GT –I9500, với phiên bản dành trường Nga. Diễn đàn GSM.VN cũng đã sớm tải về bản sotck rom (fimware) trên, để cài đặt trên chiếc Galaxy S4 phiên bản Việt Nam. Nhằm có thể cung cấp một số hình ảnh thực tế về dòng Galaxy S4 chạy trên Android 5.0.1, để cho quý bạn đọc và thành viên có cái nhìn cận cảnh hơn.

  galaxy-s4-banner2.jpg
  Galaxy S4 chạy trên nền tảng Android 5.0.1 dành cho thị trường Nga (hình: internet).

  Đầu tiên, BinhDa xin được chúc mừng những người dùng (giống BinhDa) vẫn còn đang sở hữu chiếc Galaxy S4, cũng xin gửi lời cảm ơn tới Samsung khi đã mang lại niềm vui trong dịp xuân sắp tới. Như mọi người đã biết, Galaxy S4 được ra mắt cách đây khoảng 2 năm, với phiên bản gốc ban đầu là Android 4.2.2 Sau đó, trải qua từng giai đoạn được cập nhật liên tục các bản 4.2.x, rồi lên hẳn Android 4.3.X và 4.4.2. Bây giờ, Samsung đã cập nhật cho Galaxy S4 lên phiên bản Android 5.0.1, điều mà tất cả người dùng dòng điện thoại trên đều mong đợi.

  Đặc điểm nột bật nhất của Android 5.0 chính là giao diện được làm hoàn toàn mới, thiết kế theo phong cách Material. Nhìn giao diện phẳng hơn, đồng thời cùng “gu” với thiết kế trên các ứng dụng của Google. Tuy nhiên, Galaxy S4 mã GT-I9500 không giống phiên bản Galaxy S4 Google Edition, mặc dù lên hẳn Android 5.0.1 nhưng sự đổi mới chưa thật sự nổi bật hoàn toàn. Samsung vẫn giữ nguyên các biểu tượng đặc trưng Touchwiz launcher lên Galaxy S4. Thoạt nhìn qua, người dùng có thể cũng khó nhận ra có sự thay đổi khi màn hình của Galaxy S4 ở giao diện chính.

  1.jpg
  Galaxy S4 trên nền tảng Android 5.0.1 đã bắt đầu cho phép đăng nhập tài khoản Gmail (Google) có bảo vệ 2 lớp (gửi code SMS lên điện thoại) tại chế độ cài đặt đầu tiên.

  Thay đổi thật sự lớn nhất của Galaxy S4 trên nền tảng Android 5.0.1 nằm ở phần giao diện, trên các ứng dụng mặc định của Samsung và Google. Tuy nhiên, thời gian gần đây thì Google cũng đã nâng cấp ứng dụng giao diện Material lên các ứng dụng của hãng đến với hầu hết các dòng máy Android khác. Bất kể, các dòng máy Android đó chưa được cập nhật lên phiên bản Android 5.0, vẫn được cài đặt và sử dụng bình thường bộ giao diện Material trên.

  2.jpg
  Giao diện; chế độ thông báo; cơ chế đa nhiệm đã có sự thay đổi trên Galaxy S4 qua nền tảng Android 5.0.1.​

  Nếu như trước đây, tông màu chủ đạo của Galaxy S4 là màu đen kết hợp với màu vàng thì giờ đây có sự thay đổi hoàn toàn. Galaxy S4 sử dụng tông màu “hỗn hợp” và màn hình phẳng theo “gu” Android 5.0 của Google. Phần màn hình chính thông thường là màu đen, nhiệm vụ hiển thị các nội dung chính và chi tiết thì bây giờ được chuyển sang màu trắng hoặc các màu khác như vàng…. Đã có người dùng ý kiến cho rằng, nếu thay đổi màu đen thành màu khác sẽ gấy thêm tình trạng tốn pin, điều này có vẻ khá hợp lí. Tuy nhiên, vẫn phải sử dụng Galaxy S4 thời gian dài mới có thể đưa ra nhận xét chính xác, liệu màu sắc mới đó có ảnh hưởng lớn đến pin hay không.

  3.jpg
  Bộ lịch thay đổi màu sắc và giao diện; màn hình nền màu trắng của ứng dụng tin nhắn; phần cài đặt các ứng dụng đang chạy đã liệt kê rất chi tiết.

  Điểm cuối cùng, trong bản cập nhật Android 5.0.1 trên Galaxy S4 cũng có sự thay đổi cả về chế độ “Recovery” và giao diện “tắt nguồn; khởi động lại máy”. Bên cạnh đó, Galaxy S4 cũng có vài cải tiến nhỏ để có thể rút ngắn độ chênh lệch giao diện tính năng và giao diện giữa Galaxy S4 và S5. Hiện tại, phiên bản Android 5.0.1 dành cho thị trường Nga trên Galaxy S4 không có ngôn ngữ tiếng Việt, có thể một số tính năng chưa hoạt động hữu hiệu nhất tại Việt Nam. Do đó, người dùng nào không rành tiếng Anh nên cân nhắc trước khi cài đặt bản firmware trên.

  Bài viết và hình ảnh.
  BinhDa - GSM.VN
  ChiêuTrúc thích bài này.