Ở khắp các quốc gia trên thế giới, đâu đâu cũng có các chế độ ăn kiêng để giảm béo và quản lý cân nặng. Bí quyết của người Nhật Bản là chỉ ăn đến khi gần no là dừng lại. Người Argentina và một số nước Nam Mỹ có một loại trà đặc biệt họ uống hàng ngày và phải hút bằng ống hút bạc. Trong khi đó ở Châu Phi, người Ethiopia có một món bánh mỳ rất giàu protein, khoáng và chất xơ. Một số nước Bắc Âu có những bí quyết giảm cân rất lạ trong thời tiết lạnh giá. Hãy cùng tìm hiểu ở khắp nơi trên thế giới, mọi người đang làm gì để giảm béo: Nhật Bản là một trong những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới – 83,7 năm – và bí quyết có trong những bữa ăn của người dân Nhật.
Hơn một phần tư dân số Nhật Bản bây giờ là những người trên 65 tuổi. Nhiều trong số họ tuân thủ một triết lý ăn uống xuất phát từ Khổng giáo gọi là “hara hachi bu“, có nghĩa là chỉ ăn no đến 80%.
Người dân Okinawa là một trong những quần thể dân số khỏe mạnh và ít bệnh tật nhất thế giới. Các nhà khoa học từng thực hiện nghiên cứu trên 900 người dân ở Okinawa, những người đều trên 100 tuổi, và nhận thấy hệ thống động mạch của họ vẫn rất trẻ và khỏe mạnh, không hề có mảng bám. Người lớn tuổi Nhật Bản ít có nguy cơ phát triển bệnh mạch vành hoặc các căn bệnh tim mạch nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, điều này bắt đầu thay đổi khi thực phẩm của người Phương Tây len lỏi vào chế độ ăn của cư dân Okinawa bây giờ. Ở Israel, người dân thường tuân theo một chế độ ăn uống nổi tiếng, được xếp vào hạng tốt nhất cho tim, não và sức khỏe tổng thể: chế độ ăn Địa Trung Hải.
Chế độ ăn truyền thống ở vùng Địa Trung Hải có rất nhiều rau, chất béo không bão hòa, một số nguồn protein lành mạnh như đậu xanh và cá. Sardinia, một hòn đảo của Italia, là nơi tập trung một quần thể dân số trên 100 tuổi khá đông đúc. Chế độ ăn của cư dân hòn đảo này là một tinh chỉnh của chế độ ăn Địa Trung Hải với nhiều bánh mì nguyên cám, rau tươi và phô mai dê. Hummus, món ăn có thành phần chính là đậu gà nghiền nhuyễn, là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của người Trung Đông. Món ăn truyền thống và lành mạnh này rất giàu protein, chất xơ và sắt.
Đây là hình ảnh những người dân ở Liban nấu một bát hummus khổng lồ. Nó đã thiết lập một kỷ lục thế giới với trọng lượng hơn 10 kg. Trong khi đó, ở Argentina, người dân thường uống một loại trà được gọi là Yerba mate, làm từ lá khô của cây Ilex paraguariensis, để kìm chế sự thèm ăn và giữ ấm cơ thể khi thời tiết lạnh.
Loại trà này được gọi là quốc ẩm của Argentina với nhiều lợi ích sức khỏe vì rất giàu chất chống oxy hóa. Yerba mate có thể được uống nóng và lạnh tùy ý. Người dân ở một số vùng của Uruguay, Paraguay, Chile và Brazil cũng uống trà này. Trên thực tế, trà Yerba mate có vị đắng hơn trà xanh. Người Nam Mỹ ưa chuộng trà Yerba mate bởi lợi ích từ caffeine, các chất chống oxy hóa có thể giữ họ khỏe mạnh và không tăng cân. Đôi khi, người ta chỉ uống trà để làm ấm người. Yerba mate thường có mặt trong những buổi tụ tập bạn bè.
Mặc dù chưa thực sự thuyết phục, đã có một số nghiên cứu khoa học chỉ ra trà Yerba mate giúp điều chỉnh nồng độ mỡ máu ở chuột, và ngăn chặn béo phì. Dưới danh nghĩa là một thức uống giải khát, trà Yerba cũng giúp bù nước cho cơ thể. Các nhà khoa học phát hiện rằng thường xuyên bù nước giúp tăng cảm giác no và giảm lượng calo tiêu thụ mỗi ngày. Ở Châu Phi, người Ethiopia thường ăn một món bánh giàu chất xơ gọi là injera. Trên thực tế, ăn nhiều chất xơ là một các tốt nhất giúp bạn no lâu và giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh.
Món injera được làm từ hạt teff đỏ, một loại hạt không gluten. Nó đã được trồng ở Ethiopia và Eritra trong hàng trăm năm nay.
Theo Washington Post, chỉ cần ăn một phần tư chén hạt teff khô, đó là một món ăn siêu bổ dưỡng cung cấp 7 gam protein, 4 gam chất xơ, 25% lượng magie khuyến cáo, 20% lượng sắt và 10% lượng canxi, vitamin B6 và kẽm bạn cần mỗi ngày. Trở lại một quốc gia Nam Mỹ, người Brazil là những người đầu tiên biết được lợi ích của quả acai. Quả acai mọc ra từ cây cọ Nam Mỹ, là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và chất xơ.
Hướng dẫn chế độ ăn của Brazil tập trung vào các nguồn thực phẩm tự nhiên, chưa qua chế biến. Trong đó, họ khuyến cáo người dân nên ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật bất cứ khi nào có thể. Người Brazil được khuyên nên tránh tiêu thụ đồ ăn nhanh, dành thời gian tự nấu ăn ở nhà và chia sẻ công thức nấu ăn lành mạnh với bạn bè đồng nghiệp.
“Hãy biến việc nấu ăn ở nhà thành thời gian giải trí và vui vẻ“, hướng dẫn chế độ ăn của Brazil viết. Các nghiên cứu chỉ ra nấu ăn ở nhà giúp giảm lượng đường tiêu thụ và mọi người cũng ăn ít calo hơn để giảm cân. Truyền thống của người Hàn Quốc là ăn nhiều rau và ít thịt đỏ.
Bắp cải, rau mầm, bí, ngũ cốc nguyên cám, súp, kimchi, cá và đậu nành lên men là những món ăn giàu xơ của người Hàn Quốc. Một số nghiên cứu chỉ ra món kimchi lên men có thể giúp tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa, giảm viêm nhiễm và quản lý cân nặng. Ngược lại, ăn quá nhiều thịt đỏ có thể dẫn đến bệnh tim mạch, tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Bằng cách ăn ít thịt đỏ đi, chế độ ăn uống truyền thống của người Hàn Quốc giúp họ tránh được những rủi ro này. Một nghiên cứu đã cho những bệnh nhân tiểu đường type ăn chế độ ăn truyền thống của người Hàn Quốc. Kết quả sau 12 tuần, những người này đã giảm cân và lượng mỡ thừa, đặc biệt là ở bụng, hông và eo.
Những người tham gia nghiên cứu cũng cải thiện huyết áp và ít có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Ẩm thực truyền thống Pháp có rất nhiều món ăn giàu chất béo bão hòa. Tuy nhiên, người Pháp có xu hướng ăn hạn chế các loại thực phẩm đó.
Một nghiên cứu so sánh khẩu phần ăn của 2 thành phố Paris và Philadelphia phát hiện ra các quán ăn ở Pháp phục vụ khẩu phần trung bình ít hơn 25% so với ở Mỹ. Bên cạnh sự nổi tiếng của các món ăn Pháp ít lành mạnh như khoai tây chiên và bít tết, ít người biết rằng người Pháp thường cân bằng chế độ dinh dưỡng của mình bằng các bữa ăn nhẹ tại nhà. Theo đó, bữa tối của họ thường có aux légumes, một món súp thập cẩm chứa nhiều loại rau. Bữa ăn trưa của người Pháp thường có hàm lượng chất béo cao. Tuy nhiên, chúng cũng mang lại cảm giác no lâu, giúp họ ăn ít hơn và không bị cám dỗ bởi thức ăn vặt.
Trẻ em Pháp được cho tiếp xúc với chế độ ăn uống của người lớn ngay từ khi rất ít tuổi.
Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên cám giúp giữ vòng eo và mức huyết áp thấp hơn. Tuy nhiên, bữa ăn trong các trường học ở Pháp không phải lúc nào cũng lành mạnh. Chúng có thể bao gồm nhiều khoai tây chiên và rau chân vịt trộn kem. Theo truyền thống ở Pháp, người ta không ưa những ai hay ăn vặt giữa các bữa ăn.
Tuy nhiên, một khảo sát trên hơn 104.000 người Pháp mới đây phát hiện họ đang ăn thức ăn vặt nhiều hơn, các món ăn chế biến sẵn và ngọt. Kết quả là vòng eo của người Pháp đang nở ra. Các món ăn vặt chứa nhiều đường, muối và chất béo có thể khiến mọi người ăn quá nhiều và tăng cân. Người Thụy Điển có một phong cách sống gọi là “friluftsliv“, tạm dịch là “ra ngoài đã rồi tính“.
Các nghiên cứu cho thấy những người dành nhiều thời gian ngoài trời dưới thời tiết lạnh có mức trao đổi chất cao hơn, thúc đẩy dự trữ chất béo nâu, loại đốt cháy nhiều calo hơn. Ngoài ra, môi trường ngoài trời cũng thúc đẩy mọi người tập thể dục. Một nghiên cứ nhỏ tại Canada năm 2015 tìm thấy những người tập thể dục ngoài trời dễ hình thành và duy trì thói quen hơn các loại hình tập trong nhà. Cơ quan Lương thực Quốc gia Thụy Điển khuyến cáo người dân nên ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần, tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và hạn chế ngồi nhiều liên tục. Nếu họ có công việc phải dính liền vào ghế và màn hình máy tính, hãy đứng dậy và đi bộ nhanh thường xuyên. Công chúa Crown Victoria của Thụy Điển trong một chuyến câu cá.
Ở Thụy Điển, có rất nhiều nguồn cá béo hoang dã, một loại thực phẩm đóng gói protein và chất béo vô cùng lành mạnh. Chúng có thể giúp giảm cân, giảm cholesterol, chống mảng bám trong thành mạch máu. Chế độ ăn của người Iceland cũng chứa nhiều các loại cá béo giàu omega-3. Ngoài ra, bánh mì lúa mạch đen cũng là một món ăn chính giàu chất xơ.
Nhược điểm của chế độ ăn của người Iceland là thiếu rau và hoa quả tươi, bởi khí hậu lạnh giá khiến các loại thực phẩm này khan hiếm. Người dân Iceland thích món skyr, phô mai lên men có hàm lượng protein cao và vị như sữa chua Hy Lạp.
Một số nghiên cứu cho thấy những người ăn sản phẩm sữa lên men thường xuyên có thể kiểm soát sự thèm ăn tốt hơn. Hầu hết người Phần Lan thường xuyên xông hơi hàng tuần và tắm nước lạnh, với niềm tin chúng tốt cho vòng eo của mình.
Như đã nói, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy chịu đựng thời tiết lạnh giúp cơ thể tăng cường sản xuất chất béo nâu, nguồn calo giúp cơ thể sưởi ấm. Xông hơi khô là một biện pháp chống đột quỵ, vì nó giảm đáng kể nguy cơ gây ra tình trạng này. Ngoài ra, người Phần Lan cũng uống nhiều cà phê. Theo nghiên cứu, uống từ 2-3 cốc cà phê mỗi ngày tốt cho tim mạch. Cà phê là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Tham khảo Businessinsider