Lý thuyết lý giải sự sụt giảm lợi nhuận của Samsung

Thảo luận trong 'Tin Tức - Đánh Giá Sản Phẩm' bắt đầu bởi Cuong Nghiem, 12 Tháng mười một 2014.

 1. Cuong Nghiem News Team

  [​IMG]

  Gsm.vn - Chỉ một năm trước đây, Samsung là một thế lực dường như không thể bị ngăn cản, nhưng đã có một năm 2014 khó khăn.

  Lợi nhuận giảm 49% so với một năm trước đây khi Samsung phải đấu tranh để cạnh tranh với dòng smartphone cao cấp bán tại các thị trường mới nổi đang giảm sút khá mạnh. Trong khi đó, các sản phẩm mới của Samsung như sáu mẫu smartwatch phát hành trong 13 tháng qua lại không thể cất cánh.

  Xem thêm: Samsung đầu tư thêm 3 tỷ USD để sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam

  Có thể nhận thấy một mảnh ghép trong bức tranh này.

  Một phần lý do tại sao các startup cạnh tranh như các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc là OnePlus và Xiaomi có thể bán điện thoại của mình với giá rẻ, và ăn vào doanh số bán hàng của Samsung là bởi vì họ chi tiêu ít vào tiếp thị và bán trực tiếp cho người dùng thông qua web.

  Các công ty này chủ yếu dựa trên các phương tiện truyền thông xã hội và truyền miệng để tiếp thị sản phẩm của họ. Và nó đã thành công. Ví dụ, Xiaomi bán điện thoại ở Trung Quốc nhiều hơn cả Apple và Samsung. OnePlus, chỉ bán martphone thông qua các đơn đặt hàng hạn chế, đã bán được ít nhất 500.000 điện thoại, cùng hàng ngàn lời kêu gọi cho người dùng một cơ hội để được mua thêm.

  Nhưng có thể đó không phải là mô hình Samsung sẽ sớm theo đuổi.

  Carl Pei, đồng sáng lập OnePlus và là Giám đốc toàn cầu cho biết, chi phí tiếp thị và bảo vệ lợi nhuận của Samsung khiến điều đó gần như không thể.

  "Họ tiêu tiền vào kênh án phí và tiếp thị," Pei cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider. "Họ sẽ không thể làm được điều đó nếu họ bán hàng trong các cửa hàng, vì lợi nhuận bán lẻ có thể chiếm từ 25 đến 30% giá của bạn. Sau đó, bạn phải nhìn vào các chi phí về linh kiện và tiếp thị trên đó".

  Vì vậy, có vẻ như Samsung không thể quay đầu vào ngày mai và bắt đầu bán điện thoại Galaxy ở quy mô tương tự cùng một mức giá rẻ hơn đối thủ của mình đang làm.

  Xem thêm: Một năm buồn cho các nhà sản xuất điện thoại xứ Hàn

  Tuy nhiên, có một thách thức cho những startup như OnePlus. Nếu họ muốn đạt quy mô lớn hơn và vẫn bán điện thoại với giá rẻ, họ sẽ phải thay đổi thói quen của người mua.

  "Chúng tôi đang ở thế bất lợi khi muốn tiếp cận với người dùng chủ đạo khi không ở trong các cửa hàng", Pei cho biết. "Chúng tôi cược là trong 3-5 năm tới, mọi người sẽ bắt đầu học cách mua điện thoại trực tuyến".

  Theo Business Insider.