*Dựa theo bài viết của Avery Hartmans, trang Business InsiderVài tháng trước, tôi đã bất cẩn làm vỡ màn hình chiếc iPhone 6S thân yêu của mình, một cơn ác mộng thực sự đối với tất cả người dùng smartphone trên toàn thế giới. Thế nhưng, hóa ra đó lại là một cơ hội để tôi có thể trải nghiệm một dòng máy khác khi đã gắn bó với chiếc 6S này khá lâu rồi.Lựa chọn của tôi tiếp tục là một sản phẩm đến từ Apple, nhưng lần này là iPhone 8 Plus mới ra mắt vào tháng 9/2017. Tôi dự định sẽ dùng thử chiếc smartphone này trong vòng 1 tuần để đưa ra quyết định có nên “lên đời” hay không, hay sẽ bỏ ra một số tiền nhỏ hơn để sửa và tiếp tục “sống chung” với chiếc 6S của mình.

1 tuần sống thử với iPhone 8 Plus to bự, tôi mới thấy yêu chiếc 6S nhỏ nhắn của mình đến nhường nào! - Ảnh 1.

Tôi tìm đến iPhone 8 Plus như một giải pháp thay thế tạm thời cho chiếc 6S “xấu số” của mình.

OK, hãy nhìn tiêu đề bài biết đi, chắc bạn cũng đoán ra kết quả rồi chứ? Cứ bình tĩnh đừng vội chỉ trích tôi, hãy nghe những lý do mà tôi đưa ra đã nhé.

iPhone 8 Plus “phát phì” quá, rất khó cầm nắm

Sự khác biệt lớn nhất giữa iPhone 8 Plus với iPhone 6S chính là kích thước máy cũng như diện tích màn hình. Đối với tôi, chiếc 8 Plus (5,5 inch) này quá lớn, đến nỗi dù có dùng nhiều thế nào đi nữa tôi cũng chẳng quen được. Tôi đã phải thay đổi mọi thói quen sử dụng smartphone của mình nhưng vẫn không thể xua đi cảm giác mình sẽ lại lỡ tay làm rơi máy. Ai bảo nó to quá làm gì!

1 tuần sống thử với iPhone 8 Plus to bự, tôi mới thấy yêu chiếc 6S nhỏ nhắn của mình đến nhường nào! - Ảnh 2.

Từ 6S lên thẳng 8 Plus, tôi đã bị ngợp bởi kích thước quá lớn của chiếc iPhone này.

Máy đã to thì chớ, tôi còn là dạng người có bàn tay nhỏ nữa, vì thế mà mọi chuyện lại càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Mặc dù Apple đã trang bị tính năng Reachability cho những người như tôi dễ dàng sử dụng iPhone 8 Plus hay iPhone X, nhưng xin lỗi nhé, tôi vẫn không thể nào chịu nổi kích thước “khủng bố” này.

Sống thiếu jack tai nghe chẳng dễ dàng

Mặc dù Apple đã loại bỏ jack tai nghe từ thế hệ iPhone 7, nhưng tôi vẫn chẳng thể nào chấp nhận cái sự thật này. Tôi hiểu họ làm thế là vì xu hướng công nghệ hiện nay, nhưng cá nhân tôi thì không thích quyết định đó.Chính vì thế, khi sử dụng 8 Plus, tôi đã nhiều lần lâm vào tình trạng dở khóc dở cười vì cứ ngỡ rằng chiếc smartphone của mình vẫn sở hữu jack tai nghe 3.5mm truyền thống. Ví dụ như khi khăn gói về quê trong dịp Lễ Tạ ơn, tôi đã hí hửng mang theo chiếc tai nghe cực xịn sò của Sony để thưởng thức những hit nhạc đình đám trong vài tiếng giam mình trên máy bay. Hậu quả thì chắc bạn cũng đoán ra rồi đấy, iPhone 8 Plus làm gì có jack tai nghe để kết nối đâu cơ chứ. Ôi thôi thế là xong, kế hoạch của tôi thế là đi tong!

1 tuần sống thử với iPhone 8 Plus to bự, tôi mới thấy yêu chiếc 6S nhỏ nhắn của mình đến nhường nào! - Ảnh 3.

Tôi vẫn chưa thể chấp nhận quyết định loại bỏ jack cắm tai nghe của Apple.

Tất nhiên là tôi vẫn có giải pháp thay thế, chính là tai nghe không dây, kết nối qua Bluetooth. Tôi thực sự rất thích chúng, thậm chí còn sở hữu một bộ Powerbeats cực sang chảnh nữa nhé. Thế nhưng, tai nghe không dây chỉ thích hợp khi bạn nghe nhạc hay xem video mà thôi, chứ để gọi điện thoại thì đúng là thảm họa.

iPhone 8 Plus đã to lại còn nặng, chẳng khác gì cục gạch

iPhone 8 Plus sở hữu mặt lưng kính khiến nó nặng hơn rất nhiều so với những dòng máy tiền nhiệm, khoảng 188 gram (6S chỉ có 143 gram mà thôi). Tuy sự chênh lệch về mặt số liệu là không nhiều, nhưng khi tự mình cầm trên tay rồi tôi mới cảm nhận rõ được sự khác biệt. Nói thẳng ra là so với 6S thì 8 Plus chẳng khác nào cục gạch cả, vừa to vừa nặng.

1 tuần sống thử với iPhone 8 Plus to bự, tôi mới thấy yêu chiếc 6S nhỏ nhắn của mình đến nhường nào! - Ảnh 4.

iPhone 8 đẹp thì có đẹp, nhưng mà nặng quá!

Chế độ chụp ảnh chân dung (Portrait Mode) thú vị đấy, nhưng nghịch một lúc là tôi chán rồi

Tôi đã từng rất hào hứng khi được tự mình thử nghiệm chế độ chụp ảnh mới này, thậm chí còn cứ đinh ninh rằng mình sẽ “mần” nó liên tục trong 1 tuần sắp tới. Nhưng rồi cuối cùng tôi lại chẳng dùng Portrait Mode nhiều đến thế. Một trong những điểm nâng cấp đáng giá nhất so với 6S hóa ra cũng không quá hấp dẫn như tôi tưởng.

1 tuần sống thử với iPhone 8 Plus to bự, tôi mới thấy yêu chiếc 6S nhỏ nhắn của mình đến nhường nào! - Ảnh 5.

Chế độ chụp chân dung cũng không thực sự đặc biệt như tôi tưởng.

Vì sao à? Chất lượng ảnh chụp trong chế độ này quá thiếu tự nhiên, ít nhất là tôi cảm thấy thế. Bức ảnh bên trái ở trên đây, có thể coi là bức đẹp nhất mà tôi chụp bằng Portrait Mode, cũng không khiến tôi cảm thấy hài lòng vì trông nó quá ảo, chẳng chân thực tí nào.Còn bức ảnh bên phải thì khá khẩm hơn về độ chân thực, nhưng mà ngạc nhiên chưa, tôi có thể dễ dàng chụp hàng trăm tấm như vậy mà chẳng cần đến Portrait Mode. Camera trước và sau trên iPhone 8 Plus rất tuyệt vời, nhưng chưa đến mức độ quá nổi bật.

Tôi thích bấm nút Home cho vui tay, nhưng iPhone 8 lại trang bị nút Home cảm biến lực mất rồi

Thật ra thì thay đổi này đã được tiến hành trên iPhone 7 vào năm 2016. Thay vì sở hữu nút Home vật lý có thể phát ra tiếng kêu “click” cho vui tay vui tai, 8 Plus được trang bị nút Home theo dạng cảm biến và sẽ cảm nhận mỗi khi bạn chạm vào.

1 tuần sống thử với iPhone 8 Plus to bự, tôi mới thấy yêu chiếc 6S nhỏ nhắn của mình đến nhường nào! - Ảnh 6.

Tôi vẫn yêu thích nút Home vật lý trên iPhone 6S hơn.

Nút Home mới không tệ, chẳng có nút Home nào tệ cả. Nhưng tôi vẫn thích chiếc 6S của mình hơn, bấm cái là xong, quá đơn giản và dễ dàng để sử dụng, lại còn rất “sướng” tay. Cứ coi tôi là người thích nghi siêu chậm cũng được, 6S mới là lựa chọn hàng đầu của tôi ở thời điểm hiện tại.

Nói tóm lại: 1 tuần trải nghiệm iPhone 8 Plus tôi mới nhận ra mình yêu quý chiếc 6S của mình đến nhường nào.

Khi quay trở lại với 6S, tôi cảm thấy khá nhẹ nhõm. Tuy không phải là chiếc smartphone xịn nhất, mới nhất của Apple, nhưng nó hoàn toàn thỏa mãn mọi tiêu chí của tôi, từ kích thước, trọng lượng, thiết kế cho đến các tính năng sử dụng.

1 tuần sống thử với iPhone 8 Plus to bự, tôi mới thấy yêu chiếc 6S nhỏ nhắn của mình đến nhường nào! - Ảnh 7.

Cuối cùng thì iPhone 6S vẫn là chiếc smartphone phù hợp với tôi nhất ở thời điểm hiện tại.

Tôi từng lo sợ không biết mình sẽ phải làm gì nếu một ngày màn hình của chiếc 6S này vỡ vụn. Thế nhưng sau khi sử dụng iPhone 8 Plus rồi tôi mới nhận ra rằng tôi thà bỏ tiền ra để sửa màn hình còn hơn là phung phí cho một chiếc điện thoại mới, dù rất tuyệt, nhưng hoàn toàn không phù hợp với mình.Theo BusinessInsider