Hệ thống lưu trữ mạng NAS (Network Attached Storage) là khái niệm còn mới mẻ với người dùng Việt nhưng khá phổ biến trên thế giới trong mục đích lưu trữ và sao lưu dữ liệu dùng chung và có thể truy cập từ xa.

 

Thiết bị này đóng vai trò như một đám mây cá nhân, tức một hay nhiều người dùng có thể truy cập được dữ liệu từ xa. Hệ điều hành của thiết bị hỗ trợ để phân quyền cho từng nhóm người dùng, cho phép họ chỉ đọc, hoặc có toàn quyền với dữ liệu trên thiết bị.

Thiết kế

Đóng vai trò một máy trạm được kết nối mạng chuyên cho nhu cầu lưu trữ an toàn dữ liệu, DS218j có đầy đủ các thành phần bên trong của một chiếc máy tính, từ vi xử lý hai nhân 1,3GHz, RAM 512MB cùng không gian để đủ chỗ cho hai ổ cứng loại 3,5 inch. DS218j cũng tương thích với ổ cứng 2,5 inch và cả ổ SSD nếu dùng kèm bộ Disk Holder Type C.

DS218j có thiết kế đơn giản với nút nguồn, đèn thông báo trạng thái của đĩa cứng và kết nối mạng ở mặt trước.

Mặt sau của thiết bị lưu trữ này có cổng mạng Ethernet, quạt tản nhiệt, cổng nguồn kèm thêm 2 cổng USB 3.0 dùng để tương tác dữ liệu với NAS này. DS218j tỏ ra đơn giản khi không trang bị cổng USB ở mặt trước hay một nút sao chép dữ liệu qua USB chuyên dụng.

 

Tính năng

Về mặt kỹ thuật, DS218j là một hệ thống 2 bay NAS, có sức chứa 2 ổ cứng gắn trong để cung cấp khả năng sao lưu, chia sẻ dữ liệu người dùng.

Hệ thống NAS này sẽ hỗ trợ lưu trữ dữ liệu dựa trên phương thức ghép nhiều ổ đĩa vật lý – RAID – theo tùy chọn RAID0 để tối đa dung lượng lưu trữ (bằng tổng dung lượng của hai ổ đĩa) hoặc tùy chọn RAID1 sao lưu dữ liệu giống nhau trên cả hai ổ cứng nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu.

Ngoài ra thiết bị cũng hỗ trợ các loại RAID khác như Synology Hybrid RAID, Basic, JBOD… Hậu tố “j” trong tên gọi của DS218j được định nghĩa là thiết bị có mức giá rẻ hơn so với phiên bản chuẩn, và hướng đến đối tượng gia đình mà hiệu suất hoạt động vẫn được đảm bảo.

 

Synology DS218j sử dụng hệ điều hành Disk Station Manager (DSM) phiên bản 6.1. Đây là phiên bản hệ điều hành mới nhất được phát triển bởi Synology hỗ trợ quản lý các tập tin và cung cấp các tiện ích giúp nâng cao trải nghiệm người dùng. Hệ điều hành này chạy mượt mà và có khả năng tương thích cao với Windows, MAC và Linux. Giao diện DSM khá đơn giản với một vài biểu tượng và widget trạng thái có thể truy cập qua trình duyệt. Ngoài ra, người dùng vẫn có thể cài thêm các ứng dụng từ “chợ” Package Centre để gia tăng tính năng như: máy chủ iTunes, mạng riêng ảo VPN, máy chủ email, máy chủ DNS, chương trình diệt virus…

Giao diện hệ điều hành DSM trên nền web của Synology.

Một số ứng dụng thường đuược dùng nhiều trên thiết bị này:

File Station

Ứng dụng hỗ trợ quản lý tập tin hiệu quả và dễ sử dụng, giúp người dùng truy cập nhanh chóng các tập tin trên Synology NAS thông qua trình duyệt web.  

Download Station

Đây là ứng dụng tải tập tin, phát triển trên nền tảng web. Ứng dụng hỗ trợ tải tập tin thông qua BT, FTP, HTTP, NZB, FlashGet, QQDL và eMule. Download Station cũng hỗ trợ giải nén tự động giúp bạn giải nén các tập tin vào Synology NAS ngay khi quá trình tải tập tin kết thúc. Quá trình tải tập tin thông qua Download Station không tốn nhiều năng lượng của thiết bị NAS nên người dùng hoàn toàn có thể “cắm máy” tải thông tin 24/7. 

Cloud Sync

Ứng dụng cho phép đồng bộ hóa dữ liệu của người dùng trên các đám mây công cộng và sao lưu trực tiếp vào NAS. Một điểm khá ấn tượng là DS218J tương thích và có thể đồng bộ với nhiều đám mây công cộng thông dụng hiện nay như: Google Drive, Google Cloud Storage, Dropbox, Amazon Drive, Microsoft OneDrive đem đến sự tiện dụng cho người dùng khi tất cả thông tin được tập trung hóa và có thể truy cập ở bất cứ đâu.

Cloud Station Drive

Ứng dụng cho phép người dùng truy cập dữ liệu cá nhân trên mây tại NAS của mình ở bất cứ nơi đâu. Thậm chí bạn có thiết thiết lập tải về dữ liệu xuống NAS thông qua ứng dụng di động.

Hàng loạt tính năng cài thêm này có thể biến DS218j thành máy chủ gia đình thực thụ chứ không chỉ là một ổ cứng lưu trữ mạng thông thường.

Nhiều ứng dụng cài đặt trên di động để truy cập dữ liệu và thực hiện các tác vụ ở bất kỳ đâu.

Hầu hết ứng dụng trên máy tính đều có thể cài lên điện thoại. Do đó dữ liệu từ ổ NAS có thể được dùng trên trình duyệt máy tính, hoặc truy cập từ smartphone hay máy tính bảng. Để dễ dùng, có thể map thiết bị với một ổ cứng ảo trên máy tính. Khi đó, chỉ cần chép dữ liệu vào ổ cứng ảo được thiết lập thì dữ liệu sẽ được chép vào ổ cứng trên thiết bị NAS.

Hiệu năng

Trong vai trò máy trạm lưu trữ, hiệu năng cần quan tâm của DS218j không phải là tốc độ xử lý mà là tốc độ sao chép dữ liệu khả thi với các thiết bị trong mạng, lẫn từ xa.

Làm một cuộc thử nghiệm nhỏ về khả năng tương tác dữ liệu giữa máy tính trong mạng và ổ cứng mạng DS218j, dùng 1 ổ cứng 2TB hiệu Seagate, thông qua kết nối mạng có dây Gigabit Ethernet với ba loại tập tin: tập tài liệu 500MB với kích thước dưới 100KB mỗi tập tin, 500MB hình ảnh với kích thước mỗi tập tin dao động từ 2MB đến 5MB và một đoạn phim dung lượng 570MB. Ở lần sao chép video, NAS đạt tốc độ đọc 111MB/giây và ghi 108MB/giây. Kết quả này thậm chí nhỉnh hơn cả đàn anh DS216 vốn là một trong những ổ cứng mạng NAS nhanh có hạng.

Với hình ảnh thì DS218j có tốc độ đọc khi đạt mức 65MB/giây. Trong khi với các tài liệu nhỏ dưới 100KB thì tốc độ đọc giảm xuống 26MB/giây và tốc độ ghi còn 22MB/giây. Có vẻ như đây là một kết quả mỹ mãn khi tốc độ chuyển các tập tin lớn đã tiếp cận giới hạn lý thuyết của Gigabit Ethernet.

Khi thử tải một bộ phim dung lượng 1,7GB từ máy tính qua mạng Wi-Fi vào thiết bị thì tốc độ trung bình dao động từ 1MB/giây lên 2,4MB/giây. Việc này tất nhiên tuỳ thuộc vào chất lượng router Wi-Fi.

Đối với các tính năng như mở tập tin từ laptop, xem hình ảnh,… mọi việc truy cập diễn ra gần như tức thời. Đối với các tập tin nặng hơn như xem phim chẳng hạn, xem trên laptop với các phim dung lượng khoảng 2GB trên cùng mạng Wi-Fi với thiết bị thì sẽ cần độ trễ nhất định khi tải phim nhưng sau đó phim vẫn xem mượt mà.

Tuy nhiên khi truy cập từ xa, ra khỏi mạng Wi-Fi của thiết bị thì việc xem phim trên laptop lẫn trên smartphone sẽ không ổn định. Khi đó, chỉ các tác vụ như xem ảnh, duyệt file dung lượng thấp sẽ diễn ra suôn sẻ.

Kết luận

Là một hệ thống lưu trữ chuyên nghiệp, dễ thiết lập, dễ dùng, Synology Diskstation DS218j càng thuyết phục người dùng ở khả năng đọc ghi tốc độ cao đi kèm việc mở rộng tính năng khả thi thông qua nhiều ứng dụng hỗ trợ. Thiết bị khá dễ thiết lập, tuy nhiên người dùng có thể nhờ nhân viên kỹ thuật từ nhà phân phối Mstar Corporation trong trường hợp cần hỗ .

Thảo Trần