Android One
Android Go là hai cụm từ mà có lẽ nhiều người chúng ta đã từng nghe qua rồi tuy nhiên không nhiều người biết được sự khác biệt giữa chúng, điều này gây nên sự lẫn lộn giữa hai khái niệm này từ
Google. Có thể nói hai dự án này đều xuất phát cùng mục đích là giúp
Android hoạt động trơn tru và đáp ứng diện người dùng rộng hơn trên nhiều phân khúc thiết bị điện thoại khác nhau. Cùng tìm hiểu sơ bộ sự khác nhau giữa Android One và Go nhé.

Android One

Android One không phải là khái niệm quá mới. Nó được Google giới thiệu vào năm 2014 với tư cách là một nền tảng mang lại cho người dùng trải nghiệm mượt mà và đồng bộ hơn. Android One ban đầu được nhắm tới những thiết thiết bị có cấu hình không cao, không đắt, và giúp cho những thiết bị này nhận được bản cập nhận thường xuyên hơn và đồng bộ hơn. Cụ thể với thiết bị chạy Android One, chúng ta sẽ nhận được bản cập nhật trong vòng hai năm, cùng với đó là các bản vá bảo mật cũng cam kết cập nhật trong vòng ba năm. Android One sở hữu giao diện người dùng gốc, không tuỳ biến.

Đang tải cover.jpg…

Với Android One thì người dùng sẽ bớt đi nỗi lo phải bị cài lên thiết bị các ứng dụng rác, bloatware. Những thiết bị chạy Android One được ví như những chiếc “Nexus giá rẻ” vì nó sử dụng giao diện gốc giảm thiểu sự bất ổn định, lag, cũng như do mang tính đồng nhất nên khả năng cập nhật nhanh các phiên bản từ Google là rất ổn, với mức giá phải chăng.

Tuy nhiên hiện tại thì chương trình Android One đang có những bước chững lại khi mà vài năm gần đây chúng ta không thấy được nhiều thiết bị mới được giới thiệu ra sử dụng Android One. Chiếc máy gần đây nhất có lẽ là Xiaomi Mi A1 được ra mắt cuối năm ngoái. Sự hợp tác này giữa Google và Xiaomi cho chúng ta hi vọng rằng dự án “ngon lành” này sẽ tiếp tục được phát triển.

Đang tải go_one.gif…

Như vậy đây là một nền tảng cho phép các hãng đưa đến tay người dùng các thiết bị chạy Android “sạch sẽ” không tuỳ biến nhiều, điều này sẽ giúp nâng cao trải nghiệm của người dùng. Android One sẽ giúp việc cập nhật Android dễ dàng và đồng bộ hơn. Gần đây thì Nokia cũng đã giới thiệu những thiết bị – có cả cận cao cấp lẫn cao cấp- của họ chạy nền tảng Android One.

Android Go

Được giới thiệu vào tháng 5 năm 2017, vậy Android Go có gì đặc biệt? Đây được coi là một phiên bản rút gọn của của Android chính, hiện tại là rút gọn chủ yếu từ bản
Oreo 8.0. Android Go được thiết kế để chạy trên thiết bị có RAM 1GB hay thậm chí ít hơn.

Mục tiêu của dự án này là tạo ra những thiết bị rất rất rẻ. Các hãng mong muốn sẽ tạo ra những chiếc smartphone với giá rẻ hơn 100$ hay thậm chí là rẻ hơn 50$ trong một vài trường hợp. Một ví dụ cụ thể là chiếc ZTE Tempo Go chạy trên Android Oreo Go Edition, hay chiếc Nokia 1 mới đây, hay Alcatel 1X. Tất cả đều là thiết bị tầm thấp cả.

Đang tải one_go_4.jpg…

Google đã làm thế nào để làm cho hệ thống hoạt động okay mặc dù sử dụng phần cứng hạn chế? Với mỗi một ứng dụng Android nòng cốt, ví dụ như Gmail hay Maps hay Assistant, Google đều thiết kế lại và tách ra khỏi nó những tính năng phụ, chỉ giữ tính năng cơ bản mà thôi. Điều này giúp những ứng dụng này mượt mà ổn định hơn cũng như nhẹ hơn, và mỗi ứng dụng kiểu như vậy đều có thêm chữ “Go” trong tên để phân biệt, ví dụ Gmail Go hay Maps Go. Facebook cũng có ứng dụng Lite dạng này để hoạt động trên các máy cấu hình thấp.

Đang tải one_go_3.jpg…

Với những thiết bị tầm thấp, bộ nhớ là một trong những điều phải cân nhắc nhiều trong các thành phần phần cứng. Như đã nói bên trên thì Android Go gần như rút dung lượng của ứng dụng “gốc” nhỏ lại gần 1/2. Điều này giúp thiết bị có thể có dung lượng để cài thêm nhiều app hơn, đặc biệt là các điện thoại chỉ có 8GB lưu trữ. Các ứng dụng Go là Lite sẽ có kích thước nhỏ hơn 50%, đôi khi có vài ứng dùng chưa nặng đến 1MB nữa. Ngoài ra thì OS sẽ giúp người dùng giám sát việc chạy ngầm dữ liệu tốt hơn. Tuy nhiên Android Go không như One, Google sẽ không bảo đảm việc người dùng sẽ nhận được các cập nhật lâu dài. Có thể sau khi Android P được ra mắt thì chúng ta sẽ có Android P Go edition.

Như vậy chúng ta có thể thấy rõ ràng không phải Android Go là nền tảng thay thế Android One. Android One đem lại sự đồng bộ và “tinh khiết”, đơn giản cho những dòng thiết bị sử dụng nó, Android Go thì bảo đảm rằng Android sẽ phủ sóng tất cả những phân khúc khi họ đánh vào những thiết bị rất rẻ tiền mà vẫn đảm bảo các tính năng cơ bản nhất. Có thể nhận thấy rằng Android Go là bước chuyển giữa các dòng điện thoại cơ bản với điện thoại thông minh. Hy vọng Android Go sẽ được phát triển và người dùng ở các nước đang phát triển sẽ mua thiết bị chạy Android Go thay cho các điện thoại cơ bản dần lỗi thời.
Đang tải one_go_2.jpg…