Những chiếc máy Mac của Apple thật sự là món đồ công nghệ cực kỳ quyến rũ với thiết kế đẹp mắt, phục vụ công việc rất tốt. Nhưng Mac không phải là máy tính phù hợp với mọi người, nhất là đối với những ai có túi tiền hạn hẹp và những người muốn cỗ máy tính siêu mạnh, tuỳ biến cao.
Dưới đây là 10 lý do mà bạn nên chọn Windows PC thay vì Mac.
1. Windows PC rẻ hơn rất nhiều so với Mac
Đối với Mac, bạn cần bỏ ra ít nhất 500 USD để mua được phiên bản rẻ nhất là Mac Mini, nhưng chỉ với 300 USD, bạn có thể mua một chiếc Windows PC khá ổn, có thể thực hiện hầu hết các tác vụ cơ bản và còn chơi được những game không đòi hỏi cấu hình quá cao.
Với laptop cũng vậy, chiếc MacBook rẻ nhất hiện nay là MacBook Air có giá 1000 USD, trong khi đó với khoảng 600 USD bạn sẽ có hàng tá lựa chọn cho một chiếc laptop Windows cơ bản.
2. Có rất nhiều lựa chọn khi mua Windows PC
Apple là hãng duy nhất sản xuất Mac (tất nhiên), do đó bạn không có nhiều lựa chọn về thiết kế và cấu hình. Điều này có thể giảm bớt sự phức tạp khi chọn lựa nhưng không phải ai cũng thích đơn giản như vậy, có rất nhiều người thích tự tay xây dựng chiếc máy cho riêng mình và Windows PC là sự lựa chọn hoàn hảo trong trường hợp này. Từ “thượng vàng” cho đến “hạ cám” bất cứ cấu hình vàt thiết kế nào cũng khả thi.
3. Bạn có thể dễ dàng thay thế linh kiện trên Windows PC và laptop
Apple không hề muốn người dùng tự “táy máy” thay thế linh kiện vì thế các sản phẩm của họ thường rất khó tháo lắp, sửa chữa. Điểm mạnh là hãng thiết kế phần cứng rất tốt nên ít khi nào hư hỏng và các chính sách bảo hành cũng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn là người thích vọc vạch linh kiện thì Mac hoàn toàn không phải sự lựa chọn tốt.
Còn nếu tự thiết kế máy tính Windows, bạn có thể chọn bất cứ linh kiện nào mình muốn, miễn là chúng tương thích với nhau. Rất “phấn khích” phải không nào. Tất nhiên bạn cũng có thể tự dựng cấu hình rồi cài macOS vào, nhưng phải chọn linh kiện rất cẩn thận và cài macOS và một máy tính không phải của Apple cũng là việc không đơn giản, dễ bị lỗi.
4. Nếu bạn là game thủ, hãy chọn Windows PC
Có thể nói game chính là điểm yếu nhất trên Mac khi mà rất nhiều trò chơi bom tấn không hỗ trợ hệ điều hành của Apple. Ngượi lại thì hầu hết các game đều hỗ trợ Windows và bạn có thể dễ dàng nâng cấp phần cứng phù hợp với game mình muốn chơi.
5. Laptop Windows có đầy đủ cổng kết nối phổ biến
Kể từ MacBook 2106, Apple đã loại bỏ hết các cổng kết nối khác mà chỉ chừa lại USB-C. Điều này khiến không ít người dùng khó chịu khi phải mua thêm adapter chuyển đổi các đầu cắm thông dụng sang USB-C.
Đối với các laptop Windows, hầu hết các máy này vẫn được trang bị đầy đủ các cổng kết nối phổ biến như HDMI, đầu đọc thẻ, USB-A…
6. Laptop Windows có cấu hình hợp thời hơn MacBook
Nếu bạn muốn một chiếc laptop mỏng thì có thể chọn MacBook Air, nhưng cấu hình của nó chỉ tương đương các laptop 2015. Thậm chí hãng còn có cỗ máy Mac Pro từ 2013 đến giờ vẫn chưa update mà giá còn rất cao. Ngược lại, các laptop Windows luôn được nâng cấp cấu hình mới. Bạn chỉ cần ra cửa hàng là sẽ có đầy đủ lựa chọn.
7. Microsoft Office Suite
Bộ Office Suite của Microsoft, bao gồm hai phần mềm nổi tiếng là Word và Excel, vẫn hoạt động tốt hơn nhiều trên Windows PC thay vì Mac. Phiên bản dành cho Windows có nhiều tính năng và ổn định hơn.
8. Windows có khả năng tuỳ biến cao hơn
Cũng như iOS, macOS là một hệ đìều hành khá kín, nhưng Windows thì khác, bạn có thể tinh chỉnh rất nhiều thứ trên hệ điều hành của Microsoft để nó có giao diện và các tính năng theo sở thích.
9. Chi phí sửa chữa thấp hơn
Tuy với Mac bạn có thể đem máy đến các Apple Store hay cửa hàng uỷ quyền sửa chữa rất thuận tiện và dễ dàng, nhưng giá sửa thường cao hơn so với Windows PC.
10. Windows PC có bàn phím tốt hơn chiếc MacBook Pro mới

Apple đã thay đỗi cơ chế lẫy phím trên các MacBook Pro mới, cơ chế lẫy hình bướm đã khiến bàn phím dễ bị lỗi hơn dẫn đến không hoạt động được. Điều này ảnh hưởng đến rất nhiều người và thậm chí họ còn đệ đơn kiện tập thể Apple. Trong khi chờ Apple giải quyết, cách tốt nhất có lẽ là chọn MacBook đời cũ hoặc may máy Windows.
Tham khảo: BusinessInsider