Trong những ngày vừa qua thông tin về tình hình mưa lũ nghiêm trọng ở các tỉnh miền núi phía Bắc đang là mối quan tâm của người dân trên cả nước. Theo những thống kê thì đã có hàng chục người thiệt mạng và mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị sập đổ, các tuyến đường thì bị chia cắt, vùi lấp…
Trong thảm họa thiên nhiên này thì rất nhiều người trong chuyến công tác hoặc du lịch lên vùng Tây Bắc bị mắc kẹt, và tất nhiên cuộc sống của những người dân các tỉnh miền núi phía Bắc cũng chịu tổn thất nặng nề. Sẽ rất nhiều người muốn liên lạc lên để biết tình hình của người thân trên đó.
Lúc này tính năng Safety Check của Facebook có thể phát huy tác dụng. Mỗi khi có những thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, động đất, núi lửa phun hay kể cả những vụ bạo động, bạo lực, Facebook sẽ nhận được báo cáo từ hệ thống toàn cầu của mình. Và nếu đánh giá có nhiều người bị ảnh hưởng bởi thảm họa, Facebook sẽ kích hoạt Safety Check cho nơi xảy ra.
Hiện nay Facebook đã kích hoạt Safety Check cho vùng núi phía Bắc nước ta trong vụ mưa lũ. Như vậy có nghĩa là những người ở đó sẽ nhận được thông báo từ Facebook để đánh dấu đã an toàn nếu muốn người thân yên tâm.
Bên cạnh đó, tất cả đều có thể kiểm tra xem đang có bao nhiêu người thân đang ở trong vùng lũ, xem có bao nhiêu người đã đánh dấu an toàn, hơn nữa có thể gửi câu hỏi đến bất kỳ người nào ở đó xem đã an toàn chưa. Tất nhiên những người trong vùng lũ cũng có thể tìm kiếm sự trợ giúp qua Facebook.
3 bước kiểm tra an toàn của người thân trong trận lũ Tây Bắc bằng Facebook
Bước 1: Hãy vào trang Facebook Crisis Respone ở đây, đây là nơi tập hợp các tính năng kiểm tra an toàn trong các thảm họa bao gồm tính năng Safety Check. Sau đó chúng ta truy cập vào trang dành cho trận lũ Tây Bắc, tên là The Flooding across Northern Vietnam.

3 buoc kiem tra an toan cua nguoi than trong tran lu Tay Bac bang Facebook
Hãy vào trang Facebook Crisis Respone ở đây, đây là nơi tập hợp các tính năng kiểm tra an toàn trong các thảm họa bao gồm tính năng Safety Check. Sau đó chúng ta truy cập vào trang dành cho trận lũ Tây Bắc, tên là The Flooding across Northern Vietnam.

Bước 2: Bên cạnh phải của trang sẽ là danh sách những người thân đang trong vùng lũ, chúng ta bấm See all để xem danh sách đầy đủ.

3 buoc kiem tra an toan cua nguoi than trong tran lu Tay Bac bang Facebook
Bên cạnh phải của trang sẽ là danh sách những người thân đang trong vùng lũ, chúng ta bấm See all để xem danh sách đầy đủ.

Bước 3: Trong danh sách bạn bè người thân trong vùng lũ, chúng ta có thể bấm hỏi đã an toàn chưa bằng nút Ask if Safe đối với bất kỳ ai mình cảm thấy bất an. Danh sách cũng chia ra làm nhiều mục, ví dụ có mục của những người đã đánh dấu là an toàn…

3 buoc kiem tra an toan cua nguoi than trong tran lu Tay Bac bang Facebook
Trong danh sách bạn bè người thân trong vùng lũ, chúng ta có thể bấm hỏi đã an toàn chưa bằng nút Ask if Safe đối với bất kỳ ai mình cảm thấy bất an.
3 buoc kiem tra an toan cua nguoi than trong tran lu Tay Bac bang Facebook
Danh sách cũng chia ra làm nhiều mục, ví dụ có mục của những người đã đánh dấu là an toàn…

Anh Hào (Tổng hợp)

VietBao.vn