Kích thước lớn, độ phân giải 4K, hỗ trợ HDR, tích hợp loa công suất cao,.. là những yếu tố giúp
TV được rất nhiều bạn game thủ cân nhân nhắc để trở thành trung tâm hệ thống chơi game của mình. Tuy nhiên với hằng hà sa số mẫu mã TV trên thị trường hiện nay, chọn được một chiếc TV phù hợp với nhu cầu là điều tưởng dễ nhưng mà lại khó. Đó cũng là lý do mà trong bài này mình sẽ chia sẻ 5 điều cần lưu ý để giúp việc lựa chọn của bạn dễ dàng hơn.
1. Chọn kích thước theo khoảng cách mà bạn định sử dụng
Ưu điểm lớn nhất của TV là kích thước lớn, nhưng lớn thế nào mới là đủ? Câu trả lời nằm ở khoảng cách mà bạn định sử dụng. Dựa theo tiêu chuẩn của THX, áp dụng cho cả TV 4K lẫn FullHD, thì vị trí tối ưu để xem TV là điểm mà 2 cạnh của TV tạo thành một góc 40 độ với mắt. Nghe có vẻ phức tạp đúng không, mời bạn tham khảo bảng dưới đây:

[​IMG]

Khi đã chọn được kích thước phù hợp, tiếp theo là đề tài khá ư là “gây tranh cãi” trong cộng động game thủ.
2. FullHD hay 4K?
Trừ khi kinh phí bạn thật sự eo hẹp, lời khuyên của mình là hãy sắm TV 4K. Không hẳn là vì độ phân giải, hiện tại tất cả các nhà sản xuất TV đều tập trung phát triển TV 4K. Bạn không chỉ có độ nét cao hơn mà đồng thời những công nghệ tích hợp cho phép TV 4K thể hiện màu sắc sống động hơn cũng như các tính năng bổ trợ rất hữu ích khi chơi game như tần số quét,
input lag,…

[​IMG]

Tại thị trường Việt Nam hiện nay gần như không thể tìm thấy TV FullHD với các tính năng cao cấp như TV 4K. Chẳng hạn như dòng TV cao cấp nhất của
Samsung là
QLED chỉ có tuỳ chọn 4K, điều tương tự cũng áp dụng với các mẫu TV
OLED của
Sony. Tuy vậy cũng cần phải nhắc lại rằng PC và các hệ máy console như PS4, Xbox One hay thậm chí là Nintendo Switch đều đã hỗ trợ 4K nên việc đầu tư vào TV 4K nên đầu tư vào TV 4K thời điểm này vẫn rất hợp lý. Ngay cả khi bạn chơi game ở FullHD, các dòng TV 4K đều có tính năng nội suy để nâng độ phân giải lên.
3. HDR liệu có cần thiết?
Câu trả lời là có, và cực kỳ quan trọng. Thông thường khi bạn nghĩ đến việc sắm TV để chơi game chủ yếu là vì kích thước của nó, nhưng cá nhân mình thấy điểm đáng giá nhất của TV chính là khả năng hỗ trợ nội dung HDR. HDR là tiêu chuẩn mới, cho phép thể hiện với màu sắc sống động hơn cũng như thể hiện đầy đủ chi tiết ở cả vùng sáng lẫn vùng tối. Nếu như từ FullHD lên 4K chỉ đơn thuần là tăng số lượng điểm ảnh, từ 4K lên 4K HDR là cải thiện chất lượng của từng điểm ảnh để đem lại trải nghiệm tốt hơn.

[​IMG]

HDR là tính năng khá xa xỉ đối với màn hình máy tính, nhưng TV thì lại cực kỳ phổ biến. Bạn có thể sẽ tốn 20-30 triệu đồng cho một chiếc màn hình 4K HDR bé tí, trong khi chỉ chưa đầy 15 triệu đồng là chúng ta có thể chọn cho mình một chiếc TV 4K HDR. Hầu hết các trò chơi gần đây trên PS4 và Xbox One đều đã hỗ trợ HDR, trong khi đó thì các tựa game PC HDR cũng ngày càng nhiều.
4. Tần số quét bao nhiêu là đủ?
Đối với TV, chúng ta có 2 loại tần số quét: tần số ảo và tần số quét thật. Và có một sự thật mà có lẽ chẳng mấy bạn biết, tất cả các hệ máy console như Xbox One và PS4 đều chỉ xuất hình ở tần số quét 60 Hz mà thôi. Điều đó đồng nghĩ với việc nếu chơi game console, bạn không cần quan tâm đến tần số quét của TV bởi vì… có tận dụng hết được đâu mà đòi cao. Tuy nhiên đối với các bạn sử dụng PC thì một số dòng TV hỗ trợ nhận tín hiệu 1080p@120 Hz chẳng hạn như các mẫu TV Samsung QLED, Sony X series (theo mình biết thì TV OLED Sony không hỗ trợ) và các dòng
LG OLED TV.

Đang tải FreeSync-Badge-1.jpg…

Ngoài ra thì tạm thời chỉ thì chỉ có TV Samsung QLED là được tích hợp công nghệ AMD FreeSync, cho phép đồng bộ tần số quét của TV với tốc độ dựng hình của PC sử dụng card AMD hoặc XBox One. Điều này sẽ tránh được hiện tượng xé hình khá khó chịu khi chơi game.
5. Input lag
Input lag là thông số thể hiện độ trễ từ khi nhận tín hiệu (từ PC, máy console) đến khi hình ảnh được thể hiện trên màn hình TV, và cũng là thông số mà gần như chẳng có nhà sản xuất TV nào đưa ra cho người dùng tham khảo. Cơ bản là vì so với các màn hình chuyên dụng với input lag cực thấp (thường là dưới 10 ms), input lag của hầu hết các dòng TV khá cao ngay cả khi sử dụng chế độ Game Mode. Nói thế thôi chứ trừ khi bạn là dân chơi game chuyên nghiệp, input lag có cao một tí cũng không sao. Chứ nếu có sao thì các cao thủ PES nhà ta đã than trời từ nhiều năm nay rồi. Trang Rting có tổng hợp input lag của một số dòng TV phổ biến hiện nay, bạn có thể tham khảo tại
website. Bảng tham khảo input lag của một số mẫu TV 2018 phổ biến tại Việt Nam:

Đang tải table.png…
Về cơ bản thì dưới 10 ms là con số lý tưởng cho chơi game, nhưng tầm 15 ms đổ lại thì trừ khi là game thủ chuyên nghiệp chứ người thường rất khó cảm nhận. 15 – 30 ms là độ input lag chấp nhận được khi bạn chơi game với mục đích giải trí là chính, nhưng cao hơn thì nên cân nhắc lại.
Chúc các bạn chọn được dòng TV ưng ý!