Theo BusinessInsider, Trung tâm Nghiên cứu Quốc phòng Ấn Độ cho biết chiếc tiêm kích Su-30MKI do Nga sản xuất của nước này có khả năng phát hiện được chiếc máy bay được cho là tàng hình J-20 của Trung Quốc, và trên thực tế, phía Ấn Độ đã từng quan sát được J-20 đang bay trên bầu trời.
Cụ thể, Nguyên soái Không quân Ấn Độ Birender Singh Dhanoa cho biết “radar của Su-30 đủ tốt và có thể bắt được J-20 từ cách đó nhiều kilomet”.
Ấn Độ hiện đang đặt các máy bay Su-30MKI tại miền Nam đất nước để đối phó với việc Trung Quốc triển khai J-20 – vốn cố gắng cất cánh ở cao độ gần Tây Tạng.
Su-30MKI là một máy bay mới và hiệu quả do Nga sản xuất, với dải radar tiên tiến mà Justin Bronk, một chuyên gia không chiến tại Viện Dịch vụ Hoàng gia, cho biết có thể phát hiện ra J-20.
“Hoàn toàn có khả năng rằng Su-30MKI có thể phát hiện ra thông tin tuyến đường bay của J-20 từ các khoảng cách khá xa”, Bronk nói, “Nhưng tôi cho rằng các tuyến đường đó có thể sẽ không liền mạch và phụ thuộc vào hướng bay của J-20 so với chiếc Sukhoi đang cố để phát hiện nó”.
Ông Bronk giải thích rằng, không như các máy bay tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ, J-20 không tàng hình một cách toàn diện. Có nghĩa là từ một góc độ nào đó, J-20 không hề tàng hình. Một nhà khoa học về tàng hình trước đó cho biết J-20 tàng hình tốt nhất ở phần đầu máy bay.
Nếu Trung Quốc cho J-20 bay theo bất kỳ hướng nào ngoài hướng thẳng tới Ấn Độ, radar của Su-30MKI có thể sẽ phát hiện ra máy bay này từ các phía ít tàng hình hơn.
“Ngoài ra, có khả năng Trung Quốc sẽ trang bị cho J-2- các thiết bị phản chiếu radar nhằm mở rộng và che giấu mặt cắt radar thực sự của nó trong các nhiệm vụ thời bình – giống như Không quân Mỹ thường xuyên làm với F-22 và F-35”, ông Bronk cho biết.
Nhằm mục đích an toàn và phục vụ huấn luyện, các máy bay tàng hình thường bật đèn hiệu khi bay, gián tiếp phá bỏ khả năng tàng hình của chúng trong các nhiệm vụ thời bình.
Nếu J-20 cũng như vậy, thì Ấn Độ có lẽ sẽ nhận được một sự ngạc nhiên không hề vui chút nào trong lần tiếp theo nước này cố theo dõi và phát hiện các máy bay tàng hình từ Trung Quốc.
Minh.T.T