Sau khi trả xong món nợ học phí 40.000 USD thời sinh viên của mình, Bobby Hoyt đã quyết định bỏ công việc giáo viên của mình từ 3 năm trước để tập trung vào phát triển blog tài chính cá nhân mang tên Millennial Money Man cũng như nhận công việc full-time làm cho công ty Laptop Empires.
Đến nay, anh chàng 29 tuổi này đã có một sự nghiệp tương đối ổn định, với mức thu nhập khoảng 155.000 USD mỗi tháng, chủ yếu đến từ các dự án làm truyền thông mạng xã hội cũng như các khóa học kinh doanh online mà Hoyt tổ chức.
Với mức thu nhập của mình, Hoyt có thể chi trả cho những tiện nghi hay những chiếc xe hơi đắt tiền để minh chứng cho sự thành công của bản thân. Vậy nhưng Hoyt vẫn đi chiếc xe cũ GMC Yukon XL đã theo anh suốt 14 năm trời. Tổng cộng anh đã lái chiếc xe này đi được 220.000 km. Hoyt chia sẻ rằng mình đi một chiếc xe cũ như thế này chẳng phải để thể hiện điều gì cả “Tôi không phải kiểu người thích sống kham khổ, cảm thấy tự hào khi đi một chiếc xe cũ mèm như thế này.” Hoyt chia sẻ trên blog Millennial Money Man của mình. “Tôi cũng chẳng giữ chiếc xe này để thể hiện rằng mình là người sống giản dị hay sống tối giản gì cả.”
Câu trả lời được Hoyt đưa ra cho việc đi mãi một chiếc xe cũ 14 năm trời đơn giản chỉ là bởi vì anh chẳng quan tâm xem mình đi xe gì hết, miễn là lái được nó tới cơ quan là được “Tôi chẳng thấy có gì phải xấu hổ khi lái một chiếc xe cũ cả, tôi đơn giản chỉ là không quan quan tâm khi có ai đó nghĩ tôi nên sắm một chiếc xe mới mà thôi.”
Anh chàng blogger 29 tuổi này cũng không hề coi việc mua những chiếc xe sang trọng là một “khoản đầu tư” vào hình ảnh như nhiều người thường nghĩ “Một lý do khác cho việc tôi không mua xe mới ư? Bởi đó là một loại tài sản khấu hao.” Anh cho biết “Chúng mất giá nhanh lắm, và với tôi thì thật vô nghĩa khi tự nguyện ném tiền vào một thứ mà chẳng mang lại cho mình chút niềm vui nào cả.”
Suze Orman, tác giả nổi tiếng, chuyên gia tài chính tai Mỹ cũng đồng ý với điều này “Một chiếc xe hơi là một khoản đầu tư vô nghĩa, bởi giá trị của nó chỉ có giảm đi mà thôi. Ngoài chức năng là phương tiện đi lại cần thiết ra thì chiếc xe của bạn cũng chẳng cần phải bóng loáng hay đắt đỏ quá để có thể làm việc tốt hơn.”
Orman cũng đề xuất thêm rằng “Một trong những cách tốt nhất để xây dựng cho mình khả năng tài chính vững mạnh, đó là dành ít tiền nhất có thể vào xe cộ để phục vụ nhu cầu. Hãy quên những thứ hào nhoáng khác đi. Mua xe rẻ hơn nghĩa là bạn càng tốn ít thời gian làm việc để chi trả cho nó hơn.”
Trong trường hợp của Hoyt, nâng cấp lên một chiếc xe mới hơn chỉ để cho đẹp, sang trọng… không giúp cuộc sống của anh được cải thiện nhiều. Do đó, anh chàng này thà đầu tư tiền kiếm được vào những thứ khác khiến mình cảm thấy vui vẻ hơn, như đầu tư cho các kì nghỉ chẳng hạn. Chỉ nên đầu tư mua xe khi thực sự cần thiết hay phải nâng cấp để đảm bảo sự an toàn cho bản thân.
Không chỉ Hoyt mà vợ anh cũng đồng ý với điều này, cả hai mới chỉ thay cho vợ anh một chiếc xe Mercedes vào năm 2015 khi chiếc xe Jeep mà cô hay sử dụng từ hồi học trung học đến nay bị hỏng tới mức không thể sửa chữa được nữa. 
Đến đây, nhiều người sẽ thắc mắc rằng nếu theo triết lý của mình, Hoyt có thể mua cho vợ một chiếc xe rẻ hơn nữa chứ đâu cần phải mua một chiếc Mercedes như vậy. Hoyt trả lời rằng thực tế, anh mua chiếc Mercedes này như một cách thể hiện sự quan tâm với vợ chứ không phải là để “làm màu” cho sang. “Cô ấy từng đồng ý khi tôi bỏ việc làm giáo viên trước đây để theo đuổi công việc mới, tôi đã tự hứa với mình là sẽ mang lại cho cô ấy những gì tốt nhất.” Và như vậy, dù sắm cho vợ một chiếc xe xịn, còn mình thì đi một chiếc xe hơi cũ đã 14 năm tuổi, Hoyt vẫn sống đúng với lời khuyên mà anh đưa ra cho mọi người, đó là hãy chỉ bỏ tiền vào những thứ làm cuộc sống của bạn thực sự trở nên hạnh phúc hơn mà thôi. Xe ô tô Tesla hay Porsche cũng chẳng đắt bằng xe đánh golf chạy chậm như rùa của dân Hong Kong
Trang Thu
Theo Trí Thức Trẻ