Năm 2015, Apple công bố kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu trị giá 1 tỷ USD tại thị trấn Athenry của Ireland nhằm tận dụng các nguồn năng lượng xanh gần đó. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hai cá nhân phản đối mạnh mẽ và khiến quá trình phê duyệt bị chậm trễ.
Tháng 10 năm ngoái, Tòa án Cấpi cao Ireland đã ra phán quyết rằng Apple có thể bắt đầu xây dựng trung tâm dữ liệu bất chấp những phản đối. Tuy nhiên, những kẻ phản đối tiếp tục đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Ireland và vụ việc sẽ được xét xử vào ngày 10/5. Trong cùng ngày hôm đó, không đợi tòa có phán quyết cuối cùng, Apple đã tuyên bố hủy bỏ kế hoạch của mình.
“Mặc dù chúng tôi đã nỗ lực hết sức có thể nhưng những chậm trễ trong quá trình phê duyệt đã buộc chúng tôi phải thực hiện các kế hoạch khác và chúng tôi sẽ không thể tiếp tục xây dựng trung tâm dữ liệu này. Dù thất vọng nhưng thất bại này sẽ không làm giảm sự nhiệt tình của chúng tôi với các dự án trong tương lai ở Ireland khi mà doanh nghiệp của chúng tôi vẫn đang tiếp tục phát triển”, Apple tuyên bố.
Việc Apple ngừng kế hoạch của mình sẽ khiến Ireland thiệt hại khá nhiều. Đầu tiên Ireland sẽ thiệt hại một số vốn đầu tư nước ngoài đáng kể và thứ hai họ mất một lượng lớn cơ hội việc làm cho người dân Ireland.
“Rõ ràng quyết định của Apple rất đáng thất vọng, đặc biệt là với Athenry và phía tây Ireland. Chúng phủ đã làm mọi thứ có thể để hỗ trợ khoản đầu tư này. Quá trình phê duyệt bị chậm trễ chỉ vì chúng tôi muốn quy hoạch và thực hiện các quy trình pháp lý một cách hiệu quả nhất”, Heather Humphreys, Bộ trưởng Bộ Kinh doanh và Doanh nghiệp Ireland, tuyên bố. Apple đang thử nghiệm 2 nguyên mẫu iPhone SE 2, sẽ ra mắt vào tháng 9 cùng iPhone 2018