Tính năng sạc nhanh có thể giúp những chiếc smartphone khôi phục lại sức mạnh chỉ sau ít phút. Cùng với thời lượng pin, nó trở thành yếu tố quan trọng trong tiêu chí lựa chọn một chiếc smartphone của người dùng.

Apple, Samsung, Huawei - smartphone hang nao sac nhanh nhat?
Smartphone cao cấp nào có khả năng sạc ấn tượng nhất? Ảnh: Digital Trends.

Đó là lý do PhoneArena vừa thực hiện bài thử nghiệm, kiểm tra thời gian sạc của những smartphone hàng đầu thế giới hiện nay. Trong bài thử nghiệm này, họ lựa chọn sử dụng cục sạc và cáp cung cấp sẵn bởi nhà sản xuất, dựa vào dung lượng pin và thời gian sạc đầy của mỗi model để đưa ra kết quả cuối cùng về việc smartphone nào sạc nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Về cơ bản, gần như tất cả smartphone cao cấp hiện nay đều hỗ trợ sạc nhanh, thậm chí một số còn ở mức siêu nhanh.
Mặc dù vậy, mỗi hãng có một cách khác nhau để gọi tên công nghệ sạc của mình. Mặc dù vậy, cần lưu ý là Apple hỗ trợ sạc nhanh cho những model như iPhone 8, 8 Plus và iPhone X nhưng không tặng kèm sạc, cáp tương đương trong hộp đựng sản phẩm. Những model như Xiaomi Mi 8 thì hỗ trợ công nghệ sạc nhanh Quick Charge 4+ nhưng loại sạc tương đương lại chưa xuất hiện trên thị trường.
Với đa số người dùng, rất khó để họ phân biệt giữa công nghệ Adaptive Fast Charge của Samsung, với Fast Charge của Apple, DashCharge của OnePlus, SuperCharge của Huawei, Turbo Charge của Motorola hay VOOC của Oppo.

Apple, Samsung, Huawei - smartphone hang nao sac nhanh nhat?
Thời lượng pin và thời gian sạc đầy của những smartphone cao cấp nhất trên thị trường hiện nay. Số liệu: PhoneArena.

Theo kết quả của PhoneArena, công nghệ sạc SuperCharge của Huawei đã giành chiến thắng, theo sau đó là DashCharge của OnePlus và VOOC của Oppo.
Chẳng hạn, chiếc Huawei P20 Pro trang bị viên pin 4.000 mAh, cho thời gian sạc đầy là 90 phút, trung bình 44,44 mAh/phút, trong khi OnePlus (pin 3.300 mAh, sạc đầy trong 80 phút) đạt tốc độ sạc trung bình là 41,25 mAh/phút.
Samsung Galaxy Note 9 cũng có thành tích ấn tượng với thời gian sạc đầy trong chưa đến 2 tiếng (109 phút) cho viên pin 4.000 mAh.
Trong bản so sánh này, Apple và Sony có thành tích tệ hại nhất. Tuy nhiên, đó chưa hẳn vì smartphone của họ không thể sạc nhanh mà vì 2 hãng này không cung cấp bộ sạc nhanh kèm theo máy. Nếu muốn, người dùng phải mua thêm bộ sạc từ bên ngoài.
Theo PhoneArena, việc các hãng đua nhau tung ra các công nghệ sạc nhanh phần nào giúp bù đắp cho sự chậm chạp trong việc phát triển công nghệ pin. Trong nhiều năm qua, công nghệ pin li-ion gần như không có sự tiến triển mạnh mẽ nào, buộc người dùng phải hài lòng với những chiếc máy cho thời lượng sử dụng khoảng một ngày.

VietBao.vn