Mặc dù là người đứng đầu trong thị trường smartphone nhưng những hướng đi của Apple không phải lúc nào cũng đúng đắn. Đơn cử như trước đó Steve Jobs đã khẳng định không bao giờ cho ra đời một chiếc phablet mang thương hiệu Apple, nhưng sự thật thì iPad đã cũng trở thành một trong những thiết bị được Apple chú trọng trong kinh doanh những năm trở lại đây.
Và câu chuyện tương tự xảy ra với Touch ID…
Face ID rất hiện đại, nhưng nhiều người dùng không thích.
Cụ thể, khi cho ra mắt chiếc iPhone X kỷ niệm 10 năm ra mắt của iPhone vào năm ngoái, để đạt được một màn hình tràn viền hoàn toàn, Apple đã buộc phải loại bỏ phím home cứng và Touch ID. Và để đáp ứng nhu cầu bảo mật, Apple đã nghiên cứu và phát triển Face ID – một hệ thống camera và cảm biến nhận diện 3D giúp bảo vệ smartphone bằng tính năng nhận diện khuôn mặt. Lúc đó Apple cũng tuyên bố Face ID có khả năng bảo mật tốt hơn và Touch ID đã quá lỗi thời.
Tuy nhiên, có lẽ những nghiên cứu và thành công trong việc nhúng cảm biến vân tay trên màn hình cảm ứng đã có thể khiến Apple suy nghĩ lại. Và mới đây, thông tin từ Patently Apple cho biết Apple đã đưa ra giải pháp nhứng cảm biến vân tay trên màn hình cảm ứng và có thể nó sẽ nhanh chóng được áp dụng trên các thế hệ iPhone tiếp theo.
Giải pháp đưa khóa vân tay lên màn hình cảm ứng của Apple.
Theo sơ đồ đưa ra, giải pháp cảm biến vân tay của Apple cũng tương tự trên nhiều smartphone Trung Quốc đã áp dụng trước đó. Nó bao gồm khoảng 5 camera phía dưới màn hình cảm ứng OLED trong. Những camera này có nhiệm vụ là thu nhận các dữ liệu hình ảnh 3D của dấu vân tay trên màn hình cảm ứng để chuyển tới hệ thống cảm biến xử lý và xác nhận.
Mặc dù Apple chưa công khai công nghệ này, nhưng Patently Apple tin tưởng rằng trong tương lai fan “táo” sẽ được sử dụng công nghệ nhận vân tay độc đáo này.
Theo Mộc Lam (Dân Việt)