Đó là một cột mốc quan trọng đối với Apple sau khi công ty ra mắt iPhone cách đó 4 năm. Đối với Nokia, vốn chiếm lĩnh thị trường điện thoại di động trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, thì nó đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên.
Nokia từng là tượng đài trên thị trường smartphone trong nhiều năm liên tiếp.
Sự nổi lên của Apple, sự sụp đổ của Nokia
Chiến thắng của iPhone trước Nokia liên quan đến sự tăng trưởng không thể ngăn cản của Apple, khiến doanh số bán hàng điện thoại của Nokia liên tục sụt giảm. Đối với quý tài chính kết thúc tháng 7/2011, Apple đã bán được 20,3 triệu iPhone, trong khi Nokia chỉ bán được 16,7 triệu chiếc smartphone.
Tuy Nokia vẫn là nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới theo số lượng (bao gồm cả smartphone và điện thoại tính năng), nhưng rõ ràng Apple đã vượt mặt công ty của Phần Lan. Vào thời điểm đó, Apple đã rất thành công với doanh số bán iPhone 4, nơi nhiều quốc gia sử dụng smartphone hơn, dẫn đến một tương lai đầy tươi sáng dành cho công ty.
Doanh số bán hàng của một số hãng smartphone từ năm 2007 đến 2011.
Nhưng Apple cũng phải đối mặt với những thách thức từ các thiết bị Android. Nhà sản xuất smartphone mới nổi Samsung cũng vượt qua Nokia như là kết quả từ sự sụp đổ của công ty Phần Lan. Tuy nhiên, Samsung chỉ bán được một nửa số lượng điện thoại mà Apple đã đạt được.
Khi bị bao quanh bằng ngọn lửa cháy rực
Nokia bắt đầu tạo ra thị trường smartphone vào năm 1996 sau khi công ty giới thiệu loạt Communicator, giới thiệu các tính năng như màn hình màu, duyệt web và hệ điều hành Symbian. Tuy nhiên điện thoại của hãng đã không còn được quan tâm trong năm 2011. Vào tháng 2/2011, tân CEO Nokia Stephen Elop cảnh báo nhân viên rằng: “Chúng ta có nhiều ngọn lửa khác đang rực cháy quanh mình”.
Công ty đã cắt giảm 4.000 nhân viên trên toàn thế giới trong năm đó, và tiếp tục cắt giảm thêm 4.000 nhân viên khác vào năm 2012. Ngoài ra, Nokia đã tạo ra mối quan hệ đối tác với Microsoft với mục tiêu thay thế hệ điều hành Symbian bằng Windows Phone vào năm 2013.
Bức tranh thị trường điện thoại bán ra trong quý 2/2011, nơi Nokia bị tụt xuống thứ… 6
Hiện nay Nokia vẫn giữ kỷ lục về mẫu điện thoại bán chạy nhất mọi thời đại. Đó là chiếc Nokia 1100, được bán ra vào năm 2003, vẫn là điện thoại di động bán chạy nhất trong lịch sử, với hơn 250 triệu máy. Hiện tại công ty vẫn được quan tâm trên thị trường smartphone, nhưng những chiếc smartphone thương hiệu Nokia lại được sản xuất bởi HMD Global – một công ty được cấp phép sử dụng thương hiệu Nokia.
Theo Kiến Tường (Dân Việt)