Các điện thoại chạy Android hiện nay đều nhanh và mượt hơn rất nhiều so với những thế hệ máy cách đây chỉ một vài năm. Nhưng giống như dung lượng pin, tốc độ trên điện thoại có nhanh bao nhiêu cũng không thể là đủ.

Thế hệ chip xử lý mới nhất của Qualcomm đã có thể kết hợp với dung lượng RAM thừa của flagship Android 2018 để mang tới trải nghiệm sử dụng mượt mà, mạnh mẽ hơn.

Những model như OnePlus 6, đôi Galaxy S9 của Samsung, LG G7 ThinQ hay HTC U12+ đều rất mạnh mẽ từ khi xuất xưởng. Nhưng ẩn bên trong cài đặt của các thiết bị Android nói chung hay những model kể trên là một lựa chọn giúp máy chạy nhanh hơn nữa.

Do vậy, dù đang sở hữu một chiếc flagship “khủng” của năm 2018 hay cầm trên tay mẫu điện thoại Android từ hai, ba năm trước, người dùng vẫn có thể áp dụng cài đặt dưới đây để đẩy tốc độ hoạt động thiết bị của mình chỉ trong vài bước đơn giản.

Bên trong phần cài đặt của hệ điều hành Android có một danh mục ẩn tên “Developer options” (Cài đặt cho nhà phát triển) chứa nhiều tùy chỉnh để tối ưu máy.

Trên điện thoại, người dùng cần vào mục Settings (Cài đặt) > About phone (Thông tin điện thoại) rồi nhấn liên tục 7 lần vào mục Build number (Số hiệu bản tạo). Nếu thiết bị chạy Android 8.0 trở lên, phần About phone nằm trong mục System.

Lúc này, Developer options đã hiện ở mục Settings. Bên trong Developer options, người dùng cần quan tâm tới 3 mục là Window animation scale (Tỷ lệ hoạt ảnh cửa sổ), Transition animation scale (Tỷ lệ hoạt ảnh chuyển tiếp) và Animator animation scale (Tỷ lệ thời gian của bộ hiệu ứng động).

Ở chế độ mặc định, các cài đặt này sẽ có giá trị “1x” và để thay đổi tốc độ hoạt động của điện thoại, người dùng cần lần lượt chọn mỗi mục và chuyển từ “1x” về “.5x” sau đó thoát ra ngoài. Nên nhớ lựa chọn “.5x” không phải “5x”.

Tùy chỉnh này giúp các nội dung hoạt ảnh chỉ mất một nửa thời gian để xử lý, đồng nghĩa quá trình mở, đóng ứng dụng sẽ nhanh hơn gấp đôi. Điều này sẽ có tác động rất lớn tới việc sử dụng tổng quan bởi người dùng thường dành nhiều thời gian để thao tác với ứng dụng.

Lưu ý rằng mục Developer options có rất nhiều cài đặt gây ảnh hưởng tới thiết bị, do đó người dùng chỉ nên thực hiện với 3 mục nêu trên. Tuyệt đối tránh tự ý thao tác với các nội dung khác khi không hiểu rõ việc mình đang làm.