Hãng tin Bloomberg vừa đưa tin, công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã phải đóng cửa một số nhà máy của mình vào tối qua sau khi hệ thống bị virus máy tính tấn công. 

 

TSMC hiện là nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp linh kiện cho các công ty công nghệ lớn như ADM, Apple, Nvidia và Qualcomm.

TSMC – Hãng sản xuất chip A12 cho iPhone đã phải ngừng hoạt động một số nhà máy do gặp sự cố bị virus tấn công.

Liên quan đến vụ việc, đại diện của công ty TSMC đã cho Bloomberg hay rằng, virus đã lây nhiễm vào một số công cụ chế tạo của hãng và lan truyền từ nhà máy này sang nhà máy khác. Bởi thế hãng buộc phải đóng cửa một số cơ sở chế tạo linh kiện.

 

Cũng theo TSMC, một số cơ sở đã tiếp tục hoạt động trở lại, nhưng những cơ sở khác sẽ không thể vận hành ít nhất là trong một vài ngày tới. Công ty không cho rằng nhà máy của mình bị hacker tấn công.

 

“TSMC đã bị tấn công bởi virus trước đây”, CFO Lora Ho của TSMC đã nói với Bloomberg, nhưng đây là lần đầu tiên một cuộc tấn công bởi virus gây ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất của chúng tôi. Công ty cũng từ chối tiết lộ mức độ thiệt hại gây ra bởi sự cố này.

 

Theo nhận định của nhiều người, việc một số nhà máy của TSMC phải ngừng hoạt động trong thời điểm hiện tại có thể ảnh hưởng đến nhiều công ty công nghệ khi họ đang chuẩn bị cho ra mắt sản phẩm mới vào mùa Thu tới.

 

Bắt đầu từ tháng 5/2018, TSMC đã bắt đầu sản xuất chip A12 cho Apple. Đây là dòng chip dự kiến sẽ được sử dụng trên các thiết bị iPhone 2018 và là sản phẩm đầu tiên sử dụng quy trình 7nm mới, giúp chip trở nên nhỏ hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn.