Đây là lần đầu tiên sau 15 tháng kể từ khi WannaCry xuất hiện và gây thiệt hại số tiền vô cùng lớn cho mục tiêu bị tấn công. Biến thể mới của WannaCry đã vô hiệu hóa nhiều hệ thống máy tính nhà máy TSMC.

Bi virus tan cong, nha may san xuat chip iPhone thiet hai 256 trieu USD

Hơn 80% dây chuyền sản xuất chip của TSMC bị tê liệt tới hôm chủ nhật (5/8). Đây là thời điểm nhạy cảm bởi TSMC đang tất bật sản xuất chip cho iPhone mới. Apple là khách hàng quan trọng chiếm tới 21% doanh của TSMC, theo hãng tin kinh tế tài chính Bloomberg.

WannaCry chuyên tấn công cơ sở hạ tầng trọng yếu như bệnh viện, công ty vận tải biển, dịch vụ viễn thông, nhà ga và các tổ chức quản lý hạ tầng quan trọng khác. Sâu này sử dụng công cụ khai thác bí mật đánh cắp từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), chuyên tấn công các hệ thống máy tính Windows chưa được cập nhật bản vá bảo mật của Microsoft.  
Nguyên nhân WannaCry lan tràn với tốc độ rất nhanh trong hệ thống của TSMC chưa được làm rõ. Có thể sâu này được chỉnh sửa để loại bỏ chức năng kill switch, hoặc cũng có thể tường lửa và hệ thống phần mềm, phần cứng TSMC sử dụng chưa thực sự hiệu quả.
Tuệ Minh (theo Bloomberg) .

VietBao.vn