Người dùng Windows có khá nhiều cụm phím tắt khác nhau để chuyển đổi giữa ứng dụng, chương trình hoặc các tab khác nhau. Ví dụ họ có thể chuyển qua lại giữa hai cửa sổ chương trình bằng Alt+Tab. Trong khi họ có thể sử dụng Control+Tab để chuyển đổi qua lại giữa các tab trong cùng một trình duyệt.
Hay cụm phím tắt Windows+Tab sẽ giúp bạn kích hoạt màn hình hiển thị toàn bộ các chương trình, phần mềm, thư mục đang chạy trên Windows. Tất nhiên đó là những phím tắt quen thuộc khi chưa có sự xuất hiện của tính năng Sets. Nói như vậy là bởi, Sets sẽ tác động trực tiếp tới cách sử dụng Alt+Tab.
Alt + Tab trước đây chỉ được sử dụng để chuyển đổi giữa các ứng dụng, chương trình trên Windows
Tại hội nghị Build 2018 mới đây, Microsoft cũng đã chia sẻ về lộ trình thay đổi chức năng của Alt+Tab trong những bản cập nhật Windows 10 sắp tới.
Như đã nói ở trên, Microsoft đang chuẩn bị ra mắt một tính năng mới có tên Sets. Theo Ghacks, tính năng này về cơ bản sẽ giúp mọi chương trình chạy trên Windows hiển thị dưới dạng tab.
Tính năng Sets sẽ thay đổi cách sử dụng của cụm phím tắt Alt+Tab trong tương lai
Thử tưởng tượng, bạn có thể vừa mở nhiều cửa sổ File Explorer chỉ trong một cửa sổ duy nhất. Hay bạn vừa có thể duyệt web trên Microsoft Edge, trong khi thao tác lệnh với Command Prompt ở tab thứ hai và gõ văn bản với Microsoft Word ở tab thứ ba.
Mặc dù vậy, vấn đề chính mà Microsoft sẽ phải đối mặt đó là nguy cơ chồng chéo giữa Sets và cụm phím tắt Alt+Tab. Khi đó, người dùng sẽ không thể nào chuyển được giữa các chương trình, cửa sổ bằng phím tắt như trước đây bởi hệ thống sẽ tự coi mọi chương trình đang bật là một cửa sổ duy nhất.
Đó chính là lý do khiến Microsoft buộc phải tính đến một “chức năng” khác cho cụm phím tắt Alt+Tab trong tương lai gần.
Một giải pháp khác mà Microsoft cũng đang tính đến, đó là thay đổi phương thức chuyển qua lại các tab khác nhau trong cửa sổ Sets bằng Alt+Tab. Tuy thay đổi này có thể không quen với nhiều người nhưng là cách phù hợp để không đánh mất đi chức năng của Alt+Tab.
Chưa rõ liệu Microsoft sẽ chọn giải pháp nào nhưng bản cập nhật Redstone 5 (1809) sắp tới chắc chắn sẽ hé lộ phần nào về cách mà Microsoft lựa chọn.
Tiến Thanh