Nhiều nhà đầu tư đang lo lắng mất trắng vì đầu tư tiền ảo cùng Sky Mining

Như ICTnews đã đưa, từ ngày 23/7, nhiều nhà đầu tư vào Sky Mining cho biết không liên hệ được với ông Lê Minh Tâm, Tổng Giám đốc công ty Sky Mining.
Công ty này đóng cửa và hàng chục triệu USD tài sản biến mất (có thông tin ước tính cả số tiền các nhà đầu tư đổ vào lên tới khoảng 800 tỷ đồng) khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng bị mất hàng tỷ đồng đã đầu tư vào đây.
Trong thực tế, công ty Sky Mining mở hợp tác xã, kêu gọi các nhà đầu tư mua máy đào tiền ảo, sau đó để máy lại cho Sky Mining khai thác và nhà đầu tư nhận tiền lãi từ việc đào tiền ảo.
Sau khi không liên hệ được với ông Tâm, các nhà đầu tư tìm đến trụ sở công ty trên đường Hoàng Văn Thụ (Phú Nhuận, TP.HCM) nhưng công ty này đã đóng cửa.
Ngay sau đó, các nhà đầu tư đã nộp đơn kiện lên các cơ quan chức năng ở Phú Nhuận và Củ Chi (TP.HCM) về vụ việc.
Mặc dù ngày 29/7, Tổng Giám đốc Lê Minh Tâm bất ngờ đăng video clip trấn an các nhà đầu tư, nói đang đi chữa bệnh (nhưng chữa ở đâu không rõ) và sẽ sớm trở về nhưng các nhà đầu tư vẫn đang ngồi trên đống lửa. Họ không tin và cho rằng đây có thể chỉ là chiêu trì hoãn của lãnh đạo Sky Mining.
Đáng chú ý, liên quan đến Sky Mining, gần đây các chuyên gia đã cảnh báo mô hình đa cấp máy đào tiền ảo Sky Mining nhằm huy động vốn lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.
Mô hình đa cấp máy đào tiền ảo Sky Mining là hình thức người dân tham gia mua các gói máy đào từ Sky Mining, đơn vị này sẽ xuất máy cho người mua và sau đó người mua ký gửi máy cho cơ sở thực hiện việc đào tiền ảo. Sau 15 – 18 tháng, khi hoàn thành chu kỳ lợi nhuận 300% so với gói đào ban đầu, nhà đầu tư sẽ trả máy lại cho Sky Mining.

Theo cam kết ban đầu, Sky Mining sẽ trả lãi mỗi ngày đối với gói 5.000 USD là 40 – 50 USD nhưng sau giảm xuống còn 10 USD/ngày.
Việc giảm mức lợi nhuận từ 300% xuống 200% chứng tỏ nhà đầu tư vào hệ thống có quá nhiều rủi ro, Sky Mining muốn điều chỉnh tăng giảm mức lợi nhuận như thế nào thì tùy họ.
Sự việc Sky Mining vỡ lở khiến cho “bóng ma” iFan – vụ lừa đảo liên quan đến tiền ảo với hơn 32.000 nạn nhân, số tiền lừa đảo lên tới 15.000 tỷ đồng diễn ra cách đây vài tháng lại đè nặng các nhà đầu tư vào Bitcoin.
Từ tháng 4/2018, xảy ra vụ việc hơn 32.000 người tố công ty Modern Tech đứng sau dự án phát hành tiền ảo iFan và Pincoin lừa đảo 15.000 tỷ đồng. Với những lời hứa hẹn lãi suất 48%/tháng và hồi vốn trong tối đa 4 tháng, dự án phát hành tiền ảo này đã khiến hàng chục nghìn người mắc lừa, đòi lại tiền đã đầu tư trong vô vọng.
Trong khi đó, liên tiếp trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã lên tiếng cảnh báo nhà đầu tư cần rất cẩn trọng với các giao dịch liên quan đến tiền ảo, hình thức đầu tư giống như với iFan.
“Kiếm được tiền từ tiền ảo không dễ dàng. Nếu các nhà đầu tư bị mất trắng thì vụ Sky Mining thực sự là một bài học đau đớn tiếp theo sau iFan, là lời cảnh tỉnh đối với bất kỳ ai đang ham lợi, dễ bị “mờ mắt” với lãi suất khủng lên tới 200 – 300% của các chủ đường dây huy động góp vốn kinh doanh tiền ảo”, anh Nguyễn Huy, một dân đào Bitcoin lâu năm tại Hà Nội nhận định.
Một nhà đầu tư khác chia sẻ với ICTnews, việc đầu tư vào tiền ảo rủi ro cực lớn do hiện nay tiền ảo chưa được pháp luật Việt Nam thừa nhận và bảo vệ. Do đó, những nhà đầu tư đã rót vốn vào Sky Mining cũng phải xác định nguy cơ rủi ro đang xảy ra với họ rất cao.
Thời gian qua, Bộ Công Thương đã lên tiếng khuyến cáo tiền ảo chưa phải là một tài sản được pháp luật thừa nhận tại Việt Nam và mọi giao dịch tiền ảo, kể cả giao dịch không phạm pháp cũng không được pháp luật bảo vệ.
Cùng đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.