Một tin không vui đối với những ai thường dùng các
ứng dụng gọi điện hay
ghi âm cuộc gọi trên
Android bởi kể từ
Android 9.0 Pie,
Google sẽ không cho phép các ứng dụng này hoạt động nữa.
Hiện tại trên Play Store có hơn 200 ứng dụng gọi điện và ghi âm cuộc gọi với tổng lượt tải về đến hơn 200 triệu lượt. Nhiều người dùng sử dụng
Android Pie Beta đã sớm phát hiện ra vấn đề này và một công ty phần mềm cũng xác nhận Google đã chặn “đường vòng” mà các lập trình viên vẫn sử dụng trong nhiều năm qua để phát triển các ứng dụng gọi điện/ghi âm cuộc gọi phía thứ 3.
Hàm API hỗ trợ tính năng ghi âm cuộc gọi được Google tích hợp trên các phiên bản đầu của Android nhưng kể từ Android 6.0 Marshmallow năm 2015 thì bộ hàm này đã bị gỡ bỏ vì lý do bảo mật. Tuy vậy, các lập trình viên vẫn tìm ra đường vòng để khiến các ứng dụng gọi điện/ghi âm cuộc gọi hoạt động được trên Android 8.1 hồi đầu năm nay.
Lần này thì không còn đường vòng nào nữa, khả năng là nhằm bảo vệ sự riêng tư của người dùng tối đa có thể và đây cũng là thứ giúp Google có thể cạnh tranh với Apple. Tại Mỹ, luật về ghi âm cuộc gọi lại khác nhau tuỳ theo mỗi bang, một số bang thì có luật chấp thuận đơn bên nhưng một số lại yêu cầu phải có 2 bên đồng ý. Bộ luật GDPR mới ở châu Âu cũng yêu cầu cần phải có sự đồng ý bằng lời nói giữa các bên khi thực hiện hành động ghi âm cuộc gọi.
Nếu bạn sử dụng điện thoại chạy
Android 9.0 Pie thì giờ vẫn còn vài cách để ghi âm cuộc gọi. Bạn có thể mở loa ngoài và dùng một thiết bị khác để ghi âm hoặc mua các thiết bị gắn thêm vào điện thoại chuyên dùng để ghi âm cuộc gọi.