Thông thường người dùng sử dụng hộp lệnh Run để khởi chạy một ứng dụng hoặc chương trình bất kỳ. Bên cạnh chức năng đó, hộp lệnh Run còn hỗ trợ người dùng bật các ứng dụng dưới quyền quản trị cao nhất nhằm phục vụ cho một số mục đích nhất định. Có khá nhiều cách để khởi động một ứng dụng với tư cách quyền quản trị viên trên trên Windows 10. Đó là:
Cách 1: Gõ từ khóa về tên ứng dụng trên thanh tìm kiếm Start Menu và sau đó nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter.
Cách 2: Cách thứ hai có phần rườm rà hơn nhưng lại được đa số người dùng lựa chọn. Đó là gõ tên ứng dụng > nhấp chuột phải và chọn Run as administrator để khởi động ứng dụng dưới quyền quản trị viên.
Cách 3: Khởi động một ứng dụng với quyền quản trị viên từ hộp lệnh Run. Bạn đơn giản chỉ cần gõ tên thực thi của ứng dụng trong hộp lệnh Run và sau đó nhấn đồng thời tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter.
Về cơ bản cách thứ nhất sẽ dễ thao tác hơn trong khi với hộp lệnh Run, bạn sẽ khó có thể khởi động được một ứng dụng chỉ đơn giản bằng cách gõ tên và nhấn tổ hợp phím. Ví dụ như để khởi chạy Office Word, bạn sẽ phải gõ WinWord hoặc WinWord.exe thì mới có thể bật được Word thay vì chỉ cần gõ là Word hoặc Office Word để mở trình biên tập văn bản.
Hy vọng mẹo vặt này sẽ giúp tăng tốc độ mở các ứng dụng chạy quyền quản trị trên Windows. Chúc các bạn thành công.
Mai Huyền