Phân tích của Bkav cho thấy virus W32.XFileUSB phát tán bằng cách sử dụng kỹ thuật giả mạo biểu tượng ổ đĩa hoặc giả mạo shortcut của file dữ liệu trên USB. Theo đó, các dữ liệu trên USB của người sử dụng sẽ bị virus tìm cách xóa đi, thay vào đó là các file giả mạo chứa mã độc. Các file này có biểu tượng giống với ổ đĩa hoặc giống với file dữ liệu, do đó người dùng khi muốn mở dữ liệu sẽ bấm vào file virus, khiến chúng được kích hoạt và tiếp tục lây lan sang máy tính khác.
Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav, khuyến cáo: “Hơn 1,2 triệu máy tính bị nhiễm virus, mất dữ liệu là lỗ hổng an ninh thông tin rất lớn cho mạng Internet Việt Nam. Bên cạnh những thiệt hại về việc mất dữ liệu, do virus đã chiếm quyền điều khiển máy tính nên có thể tải thêm các loại mã độc khác nhằm thực hiện gián điệp nằm vùng, thậm chí mở rộng tấn công có chủ đích (APT)”.
Nếu lo ngại bị dính virus, bạn có thể tải về phần mềm bảo mật Bkav mới nhất để quét và khôi phục lại dữ liệu bị mất trên USB. Đối với phiên bản Pro, dữ liệu sẽ được tự động cập nhật, đồng thời công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) tích hợp trong Bkav Pro sẽ phân tích, phát hiện và ngăn chặn sớm các mối nguy hiểm từ USB, tránh các nguy cơ bị virus xóa dữ liệu.
Cách ngăn chặn virus lây lan từ USB
Đầu tiên, bạn hãy tải phần mềm USB Disk Security (miễn phí) tại địa chỉ http://www.zbshareware.com/, tương thích với các thiết bị chạy Windows XP trở lên. Về cơ bản, phần mềm sẽ giúp ngăn chặn việc virus lây lan vào máy tính thông qua USB, đồng thời cung cấp thêm một số tính năng để bảo vệ dữ liệu.
Trong quá trình cài đặt, bạn hãy bỏ dấu chọn tại mục Set Linkzb as browser’s start page, sau đó nhấn Next và làm theo các bước hướng dẫn. Giao diện chính của ứng dụng khá đơn giản, tuy nhiên trước khi bắt đầu, người dùng nên chuyển ngôn ngữ hiển thị sang tiếng Việt trong phần Settings, sau đó khởi động lại máy tính để áp dụng các thay đổi.
USB Disk Security cung cấp một số tính năng để bảo vệ máy tính khỏi virus, đơn cử như Protection Status (trạng thái bảo vệ), USB Shield (bảo vệ USB), USB Scan (quét USB), Safe Sites (trang web an toàn), Data Protection (bảo vệ dữ liệu), System Tools (công cụ hệ thống) và Quarantine (cách ly).
Khi cắm USB vào máy tính, phần mềm sẽ tự động quét toàn bộ dữ liệu, xóa các tập tin độc hại hoặc chuyển sang mục Cách ly. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chủ động thực hiện việc này thông qua mục Quét USB.
Để kiểm tra độ mức độ an toàn của một trang web bất kỳ, bạn hãy chuyển sang mục Trang web an toàn, nhập liên kết vào khung trống, lựa chọn máy quét virus (Virustotal, Symantec, Trend Micro hoặc Mcafee) rồi nhấn Kiểm tra URL.
Ngoài ra, ứng dụng còn cung cấp thêm một số tùy chọn để khóa USB hoặc chống sao chép dữ liệu lên USB nhằm ngăn chặn virus. Tương tự, phần Công cụ hệ thống cho phép bạn kiểm soát các ứng dụng khởi động, xóa tập tin rác… để tăng tốc máy tính.
Nhìn chung, USB Disk Security là ứng dụng bảo mật nên có trên máy tính bởi những tính năng tiện dụng mà nó mang lại.
Theo Tiểu Minh (PLO)