Nếu bạn đang bị stress, hãy tìm cách thư giãn và đừng để tình trạng này kéo dài quá 2 tháng. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Israel cho thấy căng thẳng kéo dài trong 8 tuần có thể làm tinh trùng yếu đi 47%. Điều này sẽ làm giảm cơ hội thụ tinh thành công và có con của nam giới. Trước đây, đã có nhiều bằng chứng đã chỉ ra hàng chục yếu tố lối sống có thể gây ra bệnh vô sinh nam. Căng thẳng, stress là một trong số những yếu tố đó.

Căng thẳng kéo dài quá 2 tháng làm giảm 47% chất lượng tinh trùng, có thể dẫn đến vô sinh - Ảnh 1.

Căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến tình trạng vô sinh tạm thời ở nam giới

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Ben-Gurion và Trung tâm Y khoa Đại học Soroka. Trong đó, họ đã kiểm tra 11.000 mẫu tinh trùng của những người đàn ông trưởng thành ở dải Gaza. Tại khu vực này, người dân thỉnh thoảng sẽ phải đối mặt với tình trạng căng thẳng do chiến tranh. Những tiếng còi báo động tên lửa có thể vang lên bất cứ lúc nào khi xung đột xảy ra giữa Israel và Palestine. Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích 10.535 mẫu tinh trùng được hiến tặng bởi những người đàn ông trong thời kỳ ổn định ở Israel từ năm 2009 đến năm 2017. Họ đã so sánh những mẫu tinh trùng này với 659 mẫu khác được hiến tặng trong giai đoạn sau 2 tháng xung đột xảy ra ở dải Gaza. Mặc dù những phát hiện chỉ liên quan đến những người đàn ông sống trong các khu vực có xung đột vũ trang, các nhà nghiên cứu cho rằng họ có thể áp dụng kết quả cho bất kỳ dạng căng thẳng tinh thần nào. “Nghiên cứu này cho thấy căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng”, Tiến sĩ Eliahu Levitas, tác giả nghiên cứu, cho biết. “Căng thẳng về tinh thần đã được biết đến, có tác động bất lợi đến khả năng sinh sản, nhưng có rất ít nghiên cứu về tác động của stress đối với chất lượng tinh trùng”. Những phát hiện này được trình bày tại Hội nghị Quốc tế về Sinh sản và Di truyền tại Tel Aviv. Kết quả của nó tiếp nối một nghiên cứu gây chấn động vào tháng 7 năm ngoái, cảnh báo con người có thể phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng khi số lượng tinh trùng liên tục giảm mạnh. Lối sống phương Tây đã làm giảm hơn một nửa số lượng tinh trùng của những người đàn ông ở Mỹ, châu Âu và Australia, so với những năm 1970. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hebrew ở Jerusalem và Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai tuyên bố đây là một “cảnh báo khẩn cấp”. Tác giả chính của nghiên cứu năm 2017, tiến sĩ Hagai Levine cho biết tại thời điểm đó: “Nếu chúng ta không thay đổi mạnh mẽ lối sống của chúng ta, tôi sẽ thấy rất lo lắng về tương lai”. Một loạt các bằng chứng khoa học trước đây cũng chỉ ra chất lượng tinh trùng có thể bị ảnh hưởng bởi hóa chất có trong xà phòng, kem chống nắng và các sản phẩm làm từ nhựa.

Căng thẳng kéo dài quá 2 tháng làm giảm 47% chất lượng tinh trùng, có thể dẫn đến vô sinh - Ảnh 2.

Căng thẳng có thể làm tinh trùng yếu đi 47%

Tiến sĩ Hana Visnova, giám đốc y khoa tại phòng khám sinh sản châu Âu IVF Cube ở Prague, cho biết nghiên cứu mới của các nhà khoa học Israel cho chúng ta hình dung ra một ‘vòng luẩn quẩn‘ khi nói đến mối quan hệ giữa stress và vô sinh. “Những người gặp vấn đề về khả năng sinh sản thường phải chịu đựng những cảm xúc lên xuống như một chiếc tàu lượn”, cô nói. Giả sử căng thẳng gây vô sinh tạm thời cho một người đàn ông, anh ta sẽ lại tiếp tục bị căng thẳng vì không thể có con. Điều này quay ngược lại, làm tồi tệ thêm tình hình ban đầu. Vấn đề là những người đàn ông thường bị đánh giá là yếu kém, dẫn đến tự ti khi họ không thể có con. Vậy giải pháp ở đây là gì? Có lẽ chúng ta nên dành cho họ những cái nhìn cởi mở hơn, đồng thời động viên họ trên con đường trở thành một người cha tương lai. Tham khảo Dailymail