Khi nói đến ngành công nghiệp công nghệ cao, tốc độ thay đổi có thể nhanh hoặc chậm, nhưng nếu nhìn vào khoảng thời gian ngắn nhất có thể, giá bán điện thoại đang thực sự tăng lên nhanh chóng khiến ngưỡng giá 1.000 USD cho smartphone trở nên quen thuộc hơn.
iPhone X là một trong những chiếc smartphone 1.000 USD bán chạy nhất.
Cách đây 3 hoặc 4 năm, bất cứ ai đề xuất mức giá 4 con số cho một điện thoại sẽ bị người khác cười đùa. Hai năm trước, nếu ai đó nói Apple sẽ thành công trong việc bán điện thoại với màn hình OLED nhưng không có jack cắm tai nghe ở mức giá 1.000 USD, rất nhiều người sẽ lắc đầu. Và ngay thời điểm này năm ngoái, không ai có thể nghĩ Samsung sẽ nâng mức giá bán Galaxy Note 8 vượt qua mốc 1.000 USD.
Nhưng tất cả chỉ là định kiến ở thời điểm đó khi mà giờ đây con số smartphone 999 USD đã đang được nhiều công ty đạt đến và chứng minh thành công nhất định. iPhone X của Apple đang bán nhanh và tốt hơn dự kiến, mở ra cơ hội kinh doanh mới vào năm 2019 tới đây cho Apple. Trong khi đó, mặc dù không bán ở Mỹ nhưng P20 Pro của Huawei đã tiếp cận mức giá của iPhone X và đã được chứng minh là lựa chọn phổ biến ở châu Âu, làm lu mờ doanh số bán hàng của phiên bản tiền nhiệm rẻ hơn của nó. Note 8 của Samsung mở ra xu thế tăng giá cũng đạt cú hit vững chắc, và Note 9 vừa công bố đang định hình theo cùng một cách.
Ngay cả Galaxy Note 8 và Note 9 cũng được bán với giá 1.000 USD.
Điều chú ý đó là cách chúng ta nói về những sản phẩm này đã thay đổi nhanh như thế nào. Vào tháng 8/2017, khi nói về iPhone 1.000 USD thì mọi người luôn ngờ vực. Vào tháng 8 năm nay, chúng ta nói chuyện về điện thoại 1.000 USD trở nên thân thuộc hơn, và bản thân người dùng cũng thừa nhận. Nguyên nhân vì người tiêu dùng đã tìm thấy những điều giá trị hơn ở điện thoại so những gì mà họ phải bỏ ra để mua điện thoại trước đây.
Ngay cả những nhà sản xuất luôn quan tâm về giá bán như Oppo cũng phá vỡ thói quen của mình bằng việc tung ra một sản phẩm 999 USD là Find X. Sự dễ dàng trong việc thích nghi với giá điện thoại tăng lên đã tạo ra nhiều hơn nữa các smartphone hàng đầu với công nghệ độc đáo xuất hiện.
Mọi người đều có ý thức về chất lượng của một chiếc iPhone, nhưng giá bán của nó vô hình chung lại được áp dụng vào các điện thoại Android 1.000 USD. Vấn đề là liệu với số tiền mà người dùng bỏ ra, liệu họ có nhận được một sản phẩm xứng đáng với giá trị của nó? Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy sự không tương quan giữa giá trị thực và số tiền mà mỗi người bỏ ra. Về cơ bản, có lẽ smartphone năm ngoái có giá trị hợp lý hơn so với năm nay, nhưng vì con người phải chạy theo những sản phẩm cao cấp nên 1.000 USD được xem là cột mốc để phân biệt nó.
Oppo đã gia nhập ngôi nhà điện thoại 1.000 USD với Find X.
Cùng với mức giá cao ngất ngưởng, chi phí của những thiết bị tầm trung như những thiết bị từ OnePlus cũng tăng lên trong 1,5 năm qua. Không thể chắc chắn mức giá cao hơn nữa trong vòng vài năm tới nhưng có thể dự đoán rằng điện thoại tầm trung sẽ đắt hơn nhiều. Sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp thị trường đại chúng vẫn còn rất khốc liệt, và giá cả vẫn là yếu tố quyết định cho những người mua sắm điện thoại, đặc biệt đối với điện thoại chính mà họ sử dụng. Kết quả là nó sẽ nới rộng khoảng cách giữa điện thoại giá rẻ với đắt tiền, và nó phản ánh sự phân kỳ kinh tế và bất bình đẳng rộng hơn trong thế giới hiện đại của chúng ta.
Tất cả những gì nói về tương lai của điện thoại là không thể đoán trước được, bởi nó xáo trộn và bất thường. Đó là trạng thái rất khó lường, làm cho ngành công nghiệp điện thoại thêm phần thú vị.
Theo Kiến Tường (Theo The Verge) (Dân Việt)