Hãng máy ảnh nổi tiếng thế giới Canon mới đây đã chính thức tham gia vào thị trường cảm biến hình ảnh. Các công ty sản xuất đã có thể đặt hàng các cảm biến mới được ra mắt gần đây của Canon bao gồm cả cảm biến với số chấm khủng 120 megapixel đã gây rất nhiều sự quan tâm gần đây.
Theo đó, những cảm biến mới của Canon sẽ được phân phối chính thức bởi công ty Phase 1 có trụ sở đặt tại New York. Đây không phải là công ty sản xuất máy ảnh Medium-format PhaseOne của Đan Mạch như nhiều người lầm tưởng.
Hình ảnh trên website cho thấy Phase1vision là nhà phân phối các cảm biến Canon
Bộ ba cảm biến được phân phối đó là: Cảm biến CMOS với độ phân giải khủng 120 megapixel, Cảm biến CMOS với 5 megapixel sử dụng màn trập dạng Global Shutter, Cảm biến CMOS với độ nhạy sáng siêu cao có thể quay Full HD.
“Các cảm biến công nghiệp của Canon có hiệu suất cao cùng với công nghệ hiện đại, được hỗ trợ bởi hàng thập kỷ phát triển và cải tiến chất lượng” – Phase1 cho biết.
Cảm biến CMOS 120 Megapixel
Cảm biến này lần đầu tiên đã được Canon công bố phát triển vào cuối năm 2015 và sẽ ra mắt vào một hội chợ công nghệ của năm sau.
Gần đây một video được Canon phát hành cũng giúp cho người xem có cái nhìn cận cảnh hơn về cảm biến này.
Canon 120MXS 120MP CMOS Sensor
Cảm biến 5 Megapixel với Global Shutter
Cảm biến 5 megapixel với Global Shutter đã được Canon giới thiệu vào năm 2016. Cảm biến này cho phép hình ảnh sẽ không gặp hiện tượng “rolling shutter” thường xảy ra ở hầu hết các cảm biến hiện nay khi mà máy ảnh hay chủ thể di chuyển với tốc độ cực cao trong quá trình chụp.
Cảm biến với độ nhạy sáng siêu cao có thể quay video Full HD
Cảm biến với độ nhạy cực cao này được Canon giới thiệu vào tháng 4 năm 2018. Nó cho phép chụp ảnh và quay video tại những môi trường có ánh sáng cực thấp.
Cảm biến này có thể quay với tốc độ 100 khung hình/giây cho phép chúng ta có thể dựng các video slowmotion trong điều kiện quá thiếu sáng.
Ngoài ra Canon cũng phát hành một video giới thiệu về bộ ba cảm biến sẽ được bán trong đợt này.
Việc kinh doanh cảm biến của Canon
Theo công bố của Canon vào năm 2016, hãng bắt đầu mở rộng kinh doanh sang mảng cảm biến hình ảnh và đã lần đầu tiên bán các cảm biến cho các công ty sản xuất bên thứ 3. Điều này cạnh tranh trực tiếp với Sony, hãng đang chi phối ngành công nghiệp cảm biến toàn cầu với hơn 50% thị phần.
Thị trường đang dần nóng lên khi Samsung cũng đang nhắm đến Sony và được cho là đang đẩy mạnh việc sản xuất cảm biến để vượt qua Sony vươn lên vị trí dẫn đầu về số lượng sản xuất.
Các công ty quan tâm có thể đặt mua cảm biến từ Phase1 và yêu cầu báo giá trên website.
Theo Petapixel Canon giới thiệu cảm biến mới có thể quay slow-motion 100fps trong điều kiện cực kỳ thiếu sáng