Bằng cách công khai hack 90GB dữ liệu của Apple, cậu bé hy vọng mình sẽ được tuyển dụng.
Cần lưu ý rằng các cụm máy chủ của Apple vốn được cho là “không thể hack”. Cho tới nay, công ty chưa từng gặp phải một vụ tấn công nào đủ lớn để đánh mất dữ liệu, hay nói cách khác, chưa một hacker nào có khả năng xâm nhập được vào máy chủ của họ, ngay cả các tổ chức tình báo như FBI, CIA.
Thế nhưng mới đây, một anh chàng người Úc mới chỉ 16 tuổi đã làm được điều khiến cộng đồng ngỡ ngàng, đó là hack được vào hệ thống của Apple, và lấy đi 90GB tệp tin mật bao gồm các thông tin khách hàng. Tất cả những dữ liệu này được cậu lưu trong một thư mục có tên là “hack hack hack”.
Sau vụ việc, nhiều báo quốc tế đã đăng tải trích dẫn từ luật sư bào chữa, nói rằng cậu bé thực chất là một người hâm mộ của Apple, và cậu làm tất cả những điều này là bởi muốn được công ty tuyển dụng.
Mặc dù danh tính của cậu bé được giữ kín, nhưng vị luật sư cho biết cậu là một trong những hacker nổi tiếng trong cộng đồng tin tặc quốc tế.
Các thiết bị và cơ sở dữ liệu của Apple được cho là “không thể hack”, khiến ngay cả những cơ quan an ninh hàng đầu như FBI, CIA cũng phải gặp khó nếu muốn điều tra.
Về phương thức để hack vào Apple, cậu bé được cho là đã sử dụng VPN và các hệ thống khác để ẩn đi danh tính của mình, đồng thời liên tục tấn công máy chủ của Apple trong vòng hơn 1 năm qua. Điều đáng nói là trong suốt thời gian này, Apple đã không hề hay biết về việc hệ thống của mình bị tấn công.
Tuy nhiên, mới đây, Apple đã có thể xác định được số serial của các máy tính xách tay được sử dụng trong vụ hack, lần theo đầu mối, và tìm tới Úc. Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) sau đó đã tịch thu tổng cộng 2 chiếc laptop, điện thoại di động và ổ cứng của cậu bé để tìm kiếm bằng chứng.
Đáng bất ngờ, các thiết bị này không hề mã hóa và cũng không được bảo mật một cách kỹ càng. Trái lại, bên trong nó hiển thị rõ ràng một thư mục được lấy về mang tên “hack hack hack” với 90GB dữ liệu mật. Bên cạnh đó, cậu nhóc 16 tuổi cũng được cho là đã liên tục sử dụng WhatsApp để “khoe” chiến tích của mình.
Hiện tại, hacker 16 tuổi này đã nhận tội trước tòa và đang chờ kết án. Tuy nhiên Apple rất có thể sẽ không bỏ lỡ cơ hội để tuyển dụng một trong những “thần đồng” hacker xuất chúng, bằng việc xuất hiện cùng với một lá thư mời trên tay.
Nguyễn Nguyễn
Theo BGR