Chấm lượng tử là những hạt nano siêu nhỏ, nhỏ đến nỗi ở chúng xuất hiện các đặc tính cơ học lượng tử. Từ lâu, chấm lượng tử đã được sử dụng trong sản xuất các tấm pin mặt trời hay tấm nền màn hình… Bây giờ, các nhà khoa học đã tìm được ra cách sản xuất chấm lượng tử tinh khiết và tiết kiệm, chỉ từ chiết xuất trà xanh và một vài hóa chất khác. Điều này tiếp tục mở rộng tiềm năng ứng dụng chấm lượng tử trong linch vực dược phẩm và y học, bao gồm cả điều trị ung thư.

Chấm lượng tử từ chiết xuất lá trà xanh tiêu diệt được 80% tế bào ung thư - Ảnh 1.

Chấm lượng tử chiết xuất từ lá trà xanh tiêu diệt được 80% tế bào ung thư

Nếu bạn thắc mắc không biết chấm lượng tử nhỏ đến cỡ nào, thì câu trả lời là từ 2-5 nm. Để tham khảo, các kháng thể mà hệ thống miễn dịch của bạn sử dụng để chống lại virus và vi khuẩn có kích thước 10 nm, và một sợi tóc người có đường kính khoảng 40.000 nm. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra được những ứng dụng mới để sử dụng chấm lượng tử trong nghiên cứu y sinh học và các công nghệ nano tiên tiến khác, những lĩnh vực đòi hỏi hạt có kích thước nhỏ nhất có thể. Trong quá khứ, tổng hợp những chấm lượng tử này là thường rất tốn kém và tạo ra nhiều chất thải độc hại. Nhưng một nhóm các nhà khoa học từ đại học Swansea, xứ Wales đã tìm ra cách để tổng hợp được chấm lượng tử từ chiết xuất lá Camellia sinensis, chính là lá trà xanh. Sử dụng chiết xuất lá trà thay vì các thành phần thông thường có nghĩa là quá trình sản xuất chấm lượng tử ít độc hại và cho hiệu quả về chi phí. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các chấm lượng tử chiết xuất từ trà xanh có thể xuyên qua các lỗ nhỏ trên màng ngoài của tế bào ung thư da, và ngăn chặn sự phát triển của 80% tế bào ung thư trong một mẫu thí nghiệm. Để tạo ra các chấm lượng tử, các nhà nghiên cứu đã trộn lẫn các hợp chất từ chiết xuất lá trà với các hóa chất khác như cadmium sulphate và sodium sulphide. Phương pháp này đã gỡ bỏ được hai rào cản lớn – chi phí và tác động môi trường – trong việc sản xuất chấm lượng tử hiện nay. Nó sẽ tạo ra được những bước tiến mạnh mẽ trong việc ứng dụng chấm lượng tử vào ngành dược phẩm và y học.

Chấm lượng tử từ chiết xuất lá trà xanh tiêu diệt được 80% tế bào ung thư - Ảnh 2.

Quy trình sản xuất chấm lượng tử từ chiết xuất trà xanh

Các nhà khoa học hy vọng sẽ bắt đầu sản xuất chấm lượng tử trên quy mô lớn bằng phương pháp mới của họ. Kết quả được dự đoán là sẽ cho ra nhiều loại chấm lượng tử có thể sử dụng trong y học và công nghệ sinh học. Rất có thể trong tương lai, chúng ta sẽ thấy những chấm lượng tử này thay đổi và cải thiện cách chúng ta chữa trị bệnh (ví dụ như ung thư), hoặc tạo ra các công nghệ chụp ảnh y học tiên tiến và chính xác hơn. Tham khảo Futurism