Thương hiệu âm thanh đến từ Đan Mạch luôn dành một vị trí đặc biệt cho gỗ. Đây là chất liệu tự nhiên với các đặc tính nâng cao trải nghiệm âm thanh. Khi tích hợp gỗ với một sản phẩm nghe nhìn sẽ giúp mang lại cảm giác thân thuộc, ấm áp trong ngôi nhà.
Đưa gỗ vào các sản phẩm âm thanh hiện đại
Bang & Olufsen đã sử dụng gỗ trong các thiết kế sản phẩm đầu tiên của hãng từ năm 1925. Gỗ vốn quan trọng trong kiến trúc tối giản Bắc Âu với lối sống hòa hợp và thân thiện với thiên nhiên.
Gỗ được B&O ứng dụng làm chân loa, màng chắn loa hay làm vỏ cảm ứng cho máy tính bảng. B&O sử dụng các loại gỗ óc chó, thông, thích, sồi. Mỗi loại gỗ có tính chất, đặc điểm riêng và tất cả đều khai thác từ nguồn được chứng nhận bền vững, phù hợp với một công ty có trách nhiệm môi trường như B&O.
Những thớ gỗ thiên nhiên, qua quá trình chế tác thủ công của các nghệ nhân ở B&O, được tạo hình, mài, giũa để trở thành một bộ phận của những sản phẩm nghe nhìn. Gỗ không gây cộng hưởng nên nó có lợi cho âm thanh. Mặt khác, sự kết hợp chất liệu gỗ khiến chiếc loa B&O thêm sang trọng, tinh tế. Những chiếc loa có thể tiết lộ nhiều điều về một chủ nhân của nó.
BeoSound Moment kết hợp gỗ và kim loại
Trên thị thường hiện nay, không khó để tìm được một chiếc tablet kết nối kho nhạc của bạn với hệ thống loa. Tuy nhiên với BeoSound Moment, đó không chỉ đơn thuần có một thiết bị chơi nhạc mà còn là một sản phẩm độc đáo với chất liệu gỗ được phối hợp cùng kim loại.
Đây là một chiếc máy tính bảng sử dụng được hai mặt và “hiểu” được những gì bạn muốn nghe. Điểm độc đáo là một mặt của nó được làm hoàn toàn bằng gỗ sồi, bên phải là một vòng tròn hình bánh xe được khắc lõm xuống. Đây là lần đầu tiên B&O dùng gỗ làm bề mặt cảm ứng. Chạm vào trung tâm bánh xe để bật nhạc, lướt ngón tay vòng theo bánh xe để tăng hoặc giảm âm lượng.
BeoSound Moment.
Mặt còn lại của máy tính bảng được thiết kế bằng kim loại, có bánh xe vật lý bên phải và một màn hình hiển thị lớn ở bên trái. Bạn có thể sử dụng màn hình cảm ứng này để lướt kho nhạc đã lưu trữ trên cloud hoặc bật radio, trong khi chạm vào bánh xe lớn với các sắc màu để bật tắt nhạc. Màu sắc của bánh xe thể hiện tâm trạng của bạn và âm nhạc mà bạn muốn nghe. Chẳng hạn màu đỏ là âm nhạc mạnh mẽ, màu xanh là những gì êm dịu hơn. Nếu chạm gần vào trung tâm bánh xe, BeoSound Moment chơi loại nhạc quen thuộc với bạn, còn chạm gần rìa ngoài thì thiết bị sẽ phát những loại nhạc mới lạ hơn.
Ứng dụng gỗ trên TV BeoVision Eclipse
BeoVision Eclipse có màng chắn loa gỗ sồi thủ công. Chiếc TV này do hai tài năng từng đoạt nhiều giải thưởng quốc tế là Torsten Valeur và David Lewis chung tay sáng tạo. Được xẻ mỏng và xếp song song tạo thành màng chắn loa, gỗ sồi cùng vân gỗ tự nhiên bổ sung cho màn hình và các yếu tố bằng chất liệu nhôm. Khi được hỏi về ý nghĩa của gỗ, Kresten Bjørn Krab-Bjerre, chuyên gia cao cấp về ý tưởng của B&O, khẳng định: “Gỗ là vật liệu đóng vai trò không thể thiếu trong các sản phẩm của chúng tôi từ năm 1925 đến nay và chúng tôi thấy mình có nghĩa vụ phải làm mới lại chất liệu này”.
TV BeoVision Eclipse với màng chắn loa bằng gỗ sồi.
TV BeoVision Eclipse kết hợp giữa thiết kế, trình độ thủ công và chất âm của B&O cùng với tấm nền OLED của LG, bao gồm cả khả năng phát video 4K và hệ điều hành webOS. Hệ thống âm thanh SoundCentre ba kênh 450 watt tích hợp. Cùng lúc, dàn loa này có thể tối ưu giọng nói của nhân vật trong phim, đồng thời vẫn phát những đoạn nhạc nền với công nghệ âm thanh nổi. Với các dịch vụ radio và âm nhạc trực tuyến có sẵn, BeoVision Eclipse còn là một hệ thống âm nhạc. Điểm thú vị khác của chiếc TV này là sự linh hoạt đến từ chân đế có động cơ điện tích hợp, giúp người dùng có thể điều chỉnh màn hình theo hướng mong muốn.
Gỗ sồi cùng BeoLab 50 và BeoLab 18
Một sản phẩm khác của B&O ứng dụng gỗ trong thiết kế là loa BeoLab 50 và BeoLab 18. Hai sản phẩm này kết hợp giữa nhôm với gỗ sồi, trong đó các thanh gỗ sồi được cắt thành phiến mỏng và ghép với nhau. Với BeoLab 50, người dùng có thể điểu khiển mọi thứ trên chiếc loa này chỉ với một chạm. Nó được thiết kế để kết hợp với TV BeoVision, thực hiện các chức năng tích hợp cả có dây và không dây.
Loa BeoLab.
BeoLab 18 có dáng cột đứng, hài hòa cả về âm thanh, hình dáng, trình độ thủ công và hiệu suất hoạt động. Chiếc loa có ống âm thanh được làm bằng nhôm, cho phép phát đi âm thanh khắp phòng với vùng hoạt động 180 độ. Cả hai loa BeoLab 50 và BeoLab 18 sẽ giúp bạn tận hưởng âm nhạc hoặc khi kết hợp với TV BeoVision để tăng trải nghiệm nghe nhìn trong nhà, với một cảm giác gần gũi với thiên nhiên.
Tam Sơn