Một cuộc đấu giá Apple 1 – chiếc máy tính được Apple ra mắt vào năm 1976 sẽ sớm được tổ chức. Đây là mẫu máy tính tạo nên cuộc cách mạng về máy tính cá nhân. Nó được sản xuất từ thời kỳ Steve Jobs  và Steve Wozniak mới bước chân vào làng công nghệ.
Toàn bộ số tiền thu được từ buổi đấu giá này sẽ được trao cho Quỹ Dịch vụ Vô tuyến nghiệp dư quốc tế (Foudation Amateur Radio Service International), tổ chức nghiệp dư chuyên hỗ trợ các dịch vụ vô tuyến khẩn cấp trên toàn cầu.

Apple,Máy tính Apple
Chiếc máy tính Apple 1 đang được đấu giá. Giá khởi điểm được đưa ra là 70.000 USD, Theo CharityBuzz, giá bán ra của chiếc máy này có thể lên tới 600.000 USD. 

Theo CNET, chiếc Apple 1 này bao gồm bo mạch Apple 1 ban đầu, bàn phím Apple 2 đã sửa và bộ cấp nguồn Stancor hiện đại. Bộ máy tính này còn bao gồm một màn hình máy tính và một bản sao như thật của Apple Cassette Adapter. Toàn bộ được gắn trên một tấm bảng được làm bằng gỗ và đều còn đang hoạt động.
CharityBuzz ước tính giá trị của Apple 1 rơi vào khoảng 600.000 USD, tương đương 13 tỷ đồng. Tuy vậy, mức giá khởi điểm được đưa ra hiện đang là 70.000 USD, tương đương khoảng 1,6 tỷ đồng.

Apple,Máy tính Apple
Các linh kiện trên chiếc máy Apple 1. Đến thời điểm này, máy vẫn có thể một cách bình thường. 

Trước đó, một chiếc Apple 1 khác từng được bán với giá 387.750 USD vào năm 2013. Trong khi đó, một phiên bản nguyên mẫu hiếm hoi của chiếc máy tính này được bán với giá 815.000 USD vào năm 2016.
Hai người đồng sáng lập Apple, Steve Jobs và Steve Wozniak đã tạo ra tổng cộng 200 chiếc Apple 1. Họ đã bán được 175 chiếc sau đó. Cho đến nay ngày nay, khoảng 60-70 chiếc máy tính như vậy vẫn còn đang tồn tại. Chính bởi sự hiếm hoi này, buổi bán đấu giá là một cơ hội lịch sử đối với các fan hâm mộ dòng sản phẩm Apple.
Tuấn Nghĩa(Theo CNET)